[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.32) Khách sạn Continental- 142 năm tạo dựng thương hiệu khách sạn lâu đời nhất Việt Nam (1880- 2022).

07-07-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Khách sạn Continental được xây dựng năm 1880, là một điểm nhấn trong kiến trúc của thành phố, được công nhận là Di tích Kiến trúc nghệ thuật của TP.Hồ Chí Minh với nhiều nét đặc trưng về thiết kế.

Khách sạn Continental là một khách sạn lịch sử nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh, nằm ở số nhà 132 - 134 đường Đồng Khởi. Khách sạn bắt đầu xây vào năm 1878 dưới thời Pháp thuộc, do ông Pierre Cazeau, một nhà sản xuất vật liệu xây cất và dụng cụ trong nhà. Ông Cazeau muốn mở một khách sạn sang trọng để tiếp đón các du khách từ Pháp đến Sài Gòn sau một cuộc hải hành rất dài từ "mẫu quốc". Xây cất mất 2 năm, và Khách sạn Continental khánh thành năm 1880.

 

 

                                            

 

Những căn phòng của Continental Sài Gòn từng đón tiếp nhiều chính khách, văn nghệ sĩ, người nổi tiếng của thế giới đến thăm và lưu trú. Trong số đó không thể không nhắc đến nhà thơ Ấn Độ Rabindranath Tagore - giải Nobel Văn chương năm 1913; nhà văn người Pháp Andre Malraux; nhà văn người Anh Graham Greene - tác giả cuốn "Người Mỹ trầm lặng" nổi tiếng. Các chính khách tiếng tăm như Jacques Chirac - thị trưởng Paris đương thời, sau này là Tổng thống Pháp; Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamed… cũng từng là thượng khách của khách sạn Continental Sài Gòn. Trong thời Chiến tranh Việt Nam, khách sạn cũng là nơi tụ họp của các ký giả, nhà báo, chánh khách, và thương gia ngoại quốc hoạt động tại Sài Gòn.

 

 

Căn phòng 307, nơi Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn thường lui tới và lưu trú một thời gian khá lâu. Tác phẩm điêu khắc tướng Phạm Xuân Ẩn do điêu khắc gia Lê Lang Biên thực hiện

 

Trải qua 142 năm, diện mạo kiến trúc của khách sạn Continental Sài Gòn được giữ gìn gần như nguyên vẹn. Dù có độ cao khiêm tốn chỉ với một tầng trệt và ba tầng lầu, khách sạn Continental Sài Gòn vẫn nổi bật giữa trung tâm thành phố với mái lợp ngói, tường gạch dày cùng những ô cửa sổ duyên dáng. Cột trụ phù điêu in đậm phong cách kiến trúc Pháp.Bên trong khách sạn, kiến trúc, nội thất cũng như cách bài trí đều theo tiêu chuẩn của một khách sạn hạng sang tại Paris vào cuối thế kỷ XIX.

 

 

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 142 năm của Khách sạn Continental.

Năm 1878, nhà sản xuất vật liệu xây dựng và đồ dùng trang trí người Pháp, ông Pierre Cazeau, đã khởi công xây dựng "Hotel Continental" làm nơi lưu trú sang trọng theo đúng phong cách châu Âu cho người Pháp khi vượt hàng ngàn hải lý đến Việt Nam.Sau 2 năm xây dựng, năm 1880, "Hotel Continental" chính thức đi vào hoạt động. Từ đây, lịch sử ngành du lịch Việt Nam ghi nhận Continental là khách sạn sang trọng đầu tiên.

Đến năm 1911, Continental được sang nhượng lại cho Công tước Montpensier và sang năm 1930, chủ nhân mới là Mathier Francini đã điều hành Continental tới năm 1975.Khách sạn này không ít lần bị thay đổi tên. Trong thập kỷ 1960-1970, dưới chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, tất cả các khách sạn phải lấy tên tiếng Việt, nên khi ấy nơi đây được đổi thành “Đại Lục lữ quán”.

 

 

 

 

Năm 1976, sau một năm đóng cửa, khách sạn được công ty Cung ứng Tàu biển quản lý và đặt tên là Hải Âu.

Năm 1986, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn nâng cấp khách sạn và cái tên Continental Sài Gòn được khôi phục như ngày nay.

 

 

 

 

 

Bên cạnh đó, Continental cũng hiện diện trong nhiều cảnh quay chính của bộ phim "Đông Dương" - bộ phim đoạt 2 giải Oscar và Quả cầu vàng.

Năm 2002, vẻ đẹp lộng lẫy theo thời gian của khách sạn Continental Sài Gòn một lần nữa tỏa sáng trong bộ phim Người Mỹ trầm lặng do Phillip Noyce làm đạo diễn.

Ngoài ra, Continental từng được gọi là "Đài Phát thanh Catinat" vì đây là điểm hẹn quen thuộc của cánh nhà báo, phóng viên săn tin, các chính trị gia và doanh nhân tụ họp, bàn luận chuyện chính trị, làm ăn và thời cuộc. Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn cùng nhiều bạn bè cũng là khách thường xuyên lui tới Continental.Khi lịch sử sang trang, Continental vẫn giữ dáng vẻ uy nghi cổ kính thuở ban đầu và là nơi lưu giữ dấu chân các chính khách nổi tiếng như ngài Jacques Chirac - Thị trưởng Paris, sau này trở thành Tổng thống Pháp; Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamed và nhiều chính trị gia khác.

 

 

Bên trong Phòng 214, nơi nhà văn người Anh Graham Greene, tác giả tiểu thuyết "Người Mỹ trầm lặng" lui tới. Toàn bộ tác phẩm gần như được sáng tác tại đây.

 

CONTINENTAL VÀ NHỮNG THÀNH TỰU ĐÁNG NHỚ

-  Kỷ lục Việt Nam Khách sạn xưa nhất Việt Nam năm 2005.

-  Huân chương Lao động hạng Hai do Chủ tịch nước trao tặng.

- Chứng chỉ Khách sạn xanh (2008-2009) theo tiêu chuẩn ASEAN.

- Ngày 28/4/2012, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định số 2210/QĐ-UBND công nhận Hotel Continental Saigon là Di tích Kiến trúc Nghệ thuật của Thành phố.

- Tập thể lao động xuất sắc do UBND TP.HCM trao tặng năm 2013, 2014, 2015, 2016.

- Bằng khen của UBND TP về tham gia tích cực chương trình kích cầu du lịch của TP HCM năm 2015, 2016.

- Bằng khen của UBND TP hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2014, 2015.

- Bằng khen về thành tích thực hiện thành công quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001.

- Được bình chọn "Khách sạn mang ấn tượng Việt Nam" trong chương trình "TP.HCM - 100 điều thú vị" lần I.

 

 

 

 

 

Trải qua 142 năm, diện mạo kiến trúc của khách sạn Continental Sài Gòn được giữ gìn gần như nguyên vẹn. Dù có độ cao khiêm tốn chỉ với một tầng trệt và ba tầng lầu, khách sạn Continental Sài Gòn vẫn nổi bật giữa trung tâm thành phố với mái lợp ngói, tường gạch dày cùng những ô cửa sổ duyên dáng, in đậm phong cách kiến trúc Pháp. Continental đã và đang trở thành chứng nhân lịch sử quan trọng đi cùng sự phát triển của thành phố, một điểm son sáng chói của ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.


Quyên Nguyễn- Wowtimes


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2