[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.33) Tự hào ngôi trường danh tiếng 126 năm chứng nhân lịch sử, “lò luyện nhân tài”- Quốc Học Huế (1896- 2022).

07-07-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Trường THPT Chuyên Quốc học Huế (thường gọi là Quốc học Huế), được thành lập năm 1896, là một trong những trường trung học lâu đời của Việt Nam. Đây chính là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng theo học những năm tháng niên thiếu, là niềm tự hào của mỗi học sinh trung học xứ Huế với bề dày lịch sử và những thành tích nổi bật.

Quốc học Huế được thành lập năm 1896 theo chỉ dụ của vua Thành Thái nhà Nguyễn. Trường được xây dựng trên nền Dinh Thủy Sư (nơi huấn luyện binh lính đường thủy của quân đội triều Nguyễn) theo kiểu nhà tranh, vách đất. Đến những năm đầu thế kỷ XX, trường được xây dựng lại kiên cố theo lối kiến trúc Pháp cổ nhưng vẫn giữ được nét Á Đông với màu gạch đỏ sậm đặc trưng. Người ta nói, Quốc học Huế mang nét uy nghi trầm mặc nhưng vẫn lãng mạn, nên thơ như chính con người của vùng đất Cố đô.

 

 

 

 

Trải qua hơn 125 năm xây dựng và phát triển với nhiều tên gọi khác nhau, mái trường “hồng” bên bờ sông Hương thơ mộng đã chứng kiến bao thăng trầm của lịch sử dân tộc. Lúc mới thành lập, trường có tên là Pháp tự Quốc học Đường và thường được gọi là Trường Quốc học với mục đích giảng dạy tiếng Pháp, chữ quốc ngữ, chữ Nho bậc tiểu học. Đây là trường Pháp - Việt chính yếu của toàn xứ Đông Dương. Sau đó, Trường đổi tên thành Trung học Khải Định, Trung học Ngô Đình Diệm… Đến năm 1956, tên gọi Quốc học quay trở lại với mái trường này.

 

 

 

 

Nơi đây, Chủ Tịch Hồ Chí Minh và nhiều nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà Nước Việt Nam; nhiều nhà Khoa học, Văn hóa, Giáo dục lỗi lạc trong nước và thế giới đã từng giảng dạy và học tập như: Nguyễn Chí Diểu, Hà Huy Tập, Trần Phú, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Trần Quỳnh, Tố Hữu, Đặng Thai Mai, Tạ Quang Bửu, Điềm Phùng Thị, Đặng Văn Ngữ, Nguyễn Cảnh Toàn, Nguyễn Khánh Toàn, Xuân Diệu, Huy Cận, Tôn Thất Tùng, Nguyễn Văn Thương, Đào Duy Anh, Nguyễn Lân, Trần Hoàn,vv.... Mặc dù trải qua nhiều lần tu bổ, sửa chữa nhưng ngôi trường vẫn lưu giữ được nhiều tư liệu gắn với giai đoạn Chủ tịch Hồ Chí Minh từng học tập tại Nhà lưu niệm về Bác Hồ và Phòng truyền thống của Trường. Ngay chính giữa ngôi trường, bức tượng người học trò Nguyễn Tất Thành cũng được dựng ở nơi trang trọng nhất như lời nhắc nhở các thế hệ học sinh của mái trường Quốc học luôn nêu cao tinh thần hiếu học, nỗ lực học tập, rèn luyện để góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp như Bác Hồ hằng mong muốn.

 

 

  Thầy và trò tại không gian lưu niệm Bác Hồ tại Trường THPT chuyên Quốc Học Huế

 

Tháng 3-1990, Trường được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đến năm 2021, Trường được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. Hơn một thế kỷ qua, Quốc học Huế không chỉ nổi tiếng với bề dày truyền thống lịch sử mà còn trở thành cái nôi đào tạo nhân tài cho đất nước. Đến nay, Quốc học Huế vẫn luôn là niềm mơ ước của bao học sinh Thừa Thiên Huế nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung bởi chất lượng học tập và giảng dạy.

 

 

 

 

Trường THPT Chuyên Quốc học Huế luôn nổi tiếng bởi kết quả học tập xuất sắc của học sinh và trình độ chuyên môn của giáo viên. Hiện nay, Trường được Nhà nước chọn để xây dựng thành một trong ba trường THPT chất lượng cao của Việt Nam. Ngôi trường Anh hùng được mệnh danh là “lò luyện nhân tài”, cái nôi ươm mầm tri thức, tài năng cách mạng không chỉ cho miền Trung mà còn của cả nước. Từ ngày thống nhất đất nước năm 1975 đến nay, học sinh của trường đã giành được hơn 20 Huy chương Ô-lim-pic quốc tế và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

 

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 126 năm của Trường THPT chuyên Quốc Học Huế.

Ngày 23/10/1896, Pháp tự Quốc học đường (tên đầu tiên của trường Quốc học) được thành lập theo chỉ dụ của vua Thành Thái với mục đích dạy chữ Nho, chữ Pháp và chữ Quốc ngữ ở bậc tiểu học.

 

 

 

 

Năm 1915, Pháp tự Quốc học đường chuyển thành trường trung học với bốn lớp đệ thất (lớp 6), đệ lục (lớp 7), đệ ngũ (lớp 8), và đệ tứ (lớp 9), trường cũng đổi tên thành Collège Quốc học.

Năm 1936, trường mở rộng và thêm các lớp đệ tam (lớp 10), đệ nhị (lớp 11), và đệ nhất (lớp 12), đổi tên thành Lycée Khải Định.

Năm 1955, trường mang tên tổng thống Ngô Đình Diệm.

Năm 1956, trường đổi về tên cũ là Trường Quốc Học nhân kỷ niệm 60 năm thành lập.

 

 

 

 

Tháng 3-1990, Trường được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Ngày 14/ 12/ 2009, Chủ Tịch UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế ký quyết định chuyển Quốc Học – Huế thành trường THPT Chuyên Quốc Học – Huế.

 

 

 

 

Năm 2021, Trường được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.

 

 

 

 

Với những thành tích và đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như của cả nước, Trường Quốc học Huế đã nhiều lần được Nhà nước, Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế tặng thưởng nhiều Huân chương, phần thưởng cao quý: Huân chương độc lập hạng nhất (1996 và 2006), Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới. Nhiều năm liền, Đảng bộ Trường THPT Chuyên Quốc học Huế được công nhận “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Năm 2021, Nhà trường tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen do có thành tích tiêu biểu trong học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021.


Quyên Nguyễn- Wowtimes


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2