[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.38) 111 năm Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội- niềm tự hào xuyên thế kỷ (1911- 2022)

11-07-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn là một bệnh viện, một trung tâm y tế phức hợp có cơ sở tại Thành phố Hà Nội. Với sự phát triển cả về chất lượng khám chữa và đội ngũ y bác sĩ, đây hiện là một cơ sở y tế được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn.

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Xanh Pôn là cách phiên âm từ L'Hôpital de Saint-Paul trong tiếng Pháp, nghĩa là Bệnh viện Thánh Phaolô) là một bệnh viện đa khoa tuyến cuối trực thuộc Sở Y tế Hà Nội. Cùng với các bệnh viện chuyên ngành như: Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Thận Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Việt Nam-Cuba (Tai Mũi Họng-Răng Hàm Mặt), Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Da liễu Hà Nội,.v..vv... và các bệnh viện khu vực, trung tâm y tế quận/huyện tạo thành mạng lưới y tế hoàn chỉnh của thủ đô. Bệnh viện tọa lạc tại trung tâm thành phố Hà Nội, Việt Nam bao quanh bởi 4 con đường: Nguyễn Thái Học - Chu Văn An - Trần Phú - Hùng Vương.

 

 

 

 

Ngày nay, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã trở thành bệnh viện hạng 1 của TP Hà Nội với hơn 600 giường bệnh, 45 khoa phòng hơn 1000 cán bộ nhân viên, 7 chuyên khoa đầu ngành: Ngoại, Nhi, Gây mê Hồi sức, Xét nghiệm, Chần đoán Hình ảnh, Điều dưỡng, Phẫu thuật tạo hình.

 

 

 

 

Hàng năm, Bệnh viện tiếp nhận khám cho 600 nghìn lượt người, điều trị nội trú 45 nghìn bệnh nhân, trong đó có các bệnh nhân nặng của bệnh viện tuyến dưới gửi đến cũng như bệnh nhân ngoại tỉnh, vùng lân cận Hà Nội. Chuyên ngành ngoại khoa và gây mê của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn có những thế mạnh vượt trội với các kỹ thuật: tạo hình, che phủ vạt da, nối chuyển các ngón, phẫu thuật nội soi khớp gối và khớp vai, phẫu thuật thần kinh có sử dụng hệ thống vi tính dẫn đường… Nhiều trong số đó là các kĩ thuật cao ngang tầm quốc tế.

 

 

 

 

Với đội ngũ bác sĩ giỏi và đồng đều tay nghề, những chuyển gia hàng đầu cả nước về chẩn đoán hình ảnh, nhiều kĩ thuật điện quang can thiệp phức tạp đã được Bệnh viện triển khai thường quy. Đặc biệt là điều trị giảm đau trong ung thử, xẹp thân đốt sống, đau rễ thần kinh, đau dây thần kinh số V, đau hạch chân bướm khẩu cái…  Khối xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn gồm ba chuyên khoa sâu bao gồm: huyết học, sinh hóa, vi sinh được trang bị máy móc hiện đại để triển khai nhiều kĩ thuật chuyển sâu phục vụ chẩn đoán và điều trị. Đây cũng là 1 trong 2 cơ sở đầu tiên của Việt Nam thực hiện được công tác nội kiểm và ngoại kiểm để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

 

 

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 111 năm của Bệnh viện Đã khoa Xanh Pôn Hà Nội.

 

Năm 1911: Xuất phát điểm của bệnh viện là một cơ sở điều trị nhỏ với 50 giường bệnh.

 

 

 

 

Năm 1930: Trở thành Bệnh viện Ngoại khoa Saint Paul, có một khoa Ngoại với 90 giường bệnh, nhiệm vụ khám chữa chủ yếu do các thầy thuốc người Pháp đảm nhận.

 

 

 

 

Năm 1962: Bệnh viện được bàn giao hoàn toàn cho Việt Nam quản lý, trực thuộc Bộ Y Tế.

Năm 1962: Bệnh viện được bàn giao hoàn toàn cho Việt Nam quản lý, trực thuộc Bộ Y Tế.

Năm 1965: Bệnh viện chuyển về Thành phố Hà Nội quản lý, là trung tâm điều trị cấp cứu Ngoại khoa phục vụ trong cuộc chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, đào tạo nguồn nhân lực cho Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc cũng như cung cấp nguồn nhân lực chi viện miền Nam.

Ngày 26/8/1970: Ủy ban Hành chính Thành phố Hà Nội đã có quyết định số 35/QĐ/TC về việc thành lập Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trên cơ sở hợp nhất: Bệnh viện Ngoại Khoa Saint Paul, Bệnh viện Nhi Khoa Hà Nội, Bệnh viện khu phố Ba Đình và Phòng khám Phụ khoa Hà Nội. Bệnh viện có 520 giường bệnh, là cơ sở đầu ngành Thành phố về Ngoại khoa, Sản phụ khoa, Nhi khoa, riêng khoa Xương - Bỏng tiếp nhận bệnh nhân toàn miền Bắc. Là cơ sở thực hành cho học sinh, sinh viên các trường Y Dược, có nhiệm vụ khám và điều trị bệnh cho người nước ngoài.

Năm 1970- 1975: Sau khi Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được thành lập, Ban Giám đốc đã tiến hành củng cố đội ngũ cán bộ các khoa phòng cũng như tiến hành mở rộng cơ sở vật chất và trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu thời kỳ mới, thời kỳ chiến tranh phá hoại lần thứ hai của Đế quốc Mỹ. Bệnh viện xây dựng phân viện tại Minh Khai, thành lập hai đội công tác lưu động, hai đội phẫu thuật cơ động sẵn sàng tăng cường cho các tuyến.

Năm 1976- 1980: Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn bước vào thời kỳ xây dựng sau  chiến tranh.  Đội ngũ cán bộ nòng cốt khoa Sản của Bệnh viện được điều động để thành lập Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Các chuyên khoa sâu thuộc Khối Ngoại, Khối Nhi được thành lập. Trong thời gian này, Bệnh viện đã có 169 đề tài nghiên cứu khoa học, 189 sáng kiến cải tiến kỹ thuật điều trị và chăm sóc người bệnh. Hai công trình “Ứng dụng kỹ thuật  kết xương AO để điều trị gãy xương phức tạp” của bác sỹ Dương Đức Bính và “Xử trí cấp cứu bỏng” của bác sỹ Phạm Văn Phúc được đánh giá cao và áp dụng rộng rãi ở nhiều Bệnh viện trên cả nước.

Năm 1981- 1985: Bệnh viện là đơn vị điểm của ngành Y tế Hà Nội thực hiện chỉ thị 81/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng với 3 nội dung chính: xây dựng kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, xây dựng nội quy, quy chế chuyên môn và phát huy quyền làm chủ của cán bộ công nhân viên Bệnh viện. Cùng với sự phát triển của cả nước, các mối quan hệ và hợp tác Quốc tế đã bắt đầu hình thành.

Năm 1988, Hội đồng khoa học Bệnh viện được thành lập.

 

 

 

 

Tháng 2/1989, Phòng Điều dưỡng của Bệnh viện được thành lập, đây là tổ chức chuyên trách công tác điều dưỡng đầu tiên của Sở Y tế Hà Nội.

Năm 1991, với sự giúp đỡ của Bệnh viện Việt Đức, Trường Đại học Y Hà Nội, Khoa Phẫu thuật Lồng ngực được thành lập, đã phẫu thuật thành công các bệnh lý cấp cứu lồng ngực, cũng như một số bệnh lý tim mạch khác.

 

 

 

 

Ngày 28/12/2013, đã đánh dấu một cột mốc quan trọng của Bệnh viện. Đó là thời điểm Bệnh viện chính thức ghi tên vào danh sách các Bệnh viện thực hiện thành công ghép thận. Từ đó đến nay, ghép thận trở thành một kỹ thuật thường quy trong công tác điều trị của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Ngày 9/9/2015, nhờ thành tích xuất sắc trong công tác khám chữa bệnh, đặc biệt là sự kiện Bệnh viện trở thành đơn vị thứ 13 trong cả nước thực hiện ghép tạng.

Ngày 27/11/2016, UBND Thành phố Hà Nội đã khánh thành Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội trực thuộc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

 

 

 

 

Thành tích, Huân chương khen thưởng Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vinh dự được trao tặng.

Danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2015

 

 

 

 

Huân chương Lao động Hạng Nhất năm 2009

 

 

 

 

Huân chương Lao động Hạng Nhì năm 2005

Huân chương Lao động Hạng Ba năm 2001

Cờ “Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” năm 2007, 2009, 2010, 2013, 2014, 2016

Bằng khen của Bộ Y tế năm 2003, 2009, 2010, 2011, 2013, 2015

Bằng khen UBND Thành phố Hà Nội các năm 2004, 2008, 2010, 2015, 2016

 

Nguồn: Trang Web BỆNH VIỆN ĐA KHOA XANH PÔN, tổng hợp tin tức, (hình ảnh: internet)


Quyên Nguyễn- Wowtimes


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2