[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.39) Tự hào hành trình 118 năm Trường Đại học Khoa học Tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội (1904- 2022)

11-07-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Trải qua hơn một thế kỷ xây dựng và cống hiến, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội tự hào là trường Đại học đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á được kiểm định và đạt chuẩn chất lượng, đào tạo, tất cả các khoa của trường đều đã được kiểm định theo tiêu chuẩn của mạng lưới này.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội được thành lập trên cơ sở tách Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội thành Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên ra đời là sự tiếp nối, kế thừa và phát huy truyền thống hơn 55 năm của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội - Trường đại học đầu tiên và lớn nhất của đất nước với nhiệm vụ chính trị là đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học cơ bản, có đức có tài; tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Chính từ nơi đây đã đào tạo được nhiều nhân tài, nhiều nhà khoa học ưu tú và danh tiếng cho đất nước.

 

 

 

 

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội; là đơn vị trọng điểm, đầu ngành của Việt Nam về đào tạo, nghiên cứu khoa học cơ bản và khoa học công nghệ, mang tính ứng dụng cao (trong các lĩnh vực Toán học, Toán cơ, Toán - Tin ứng dụng, Máy tính và Khoa học thông tin, Khoa học dữ liệu, Vật lý học, Kỹ thuật điện tử tin học, Khoa học vật liệu, Công nghệ hạt nhân; Hóa học, Công nghệ kỹ thuật hóa học, Hóa dược; Sinh học, Công nghệ sinh học; Địa lý tự nhiên, Quản lý đất đai; Khoa học thông tin địa không gian; Quản lý phát triển đô thị và bất động sản; Địa chất học, Kỹ thuật địa chất, Quản lý tài nguyên và môi trường; Khoa học môi trường, Khoa học đất, Công nghệ kỹ thuật môi trường; Khí tượng học, Thủy văn học, Hải dương học).

 

 

 

 

Năm 2017, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên là trường đại học đầu tiên của Việt Nam được kiểm định và đạt chuẩn chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA).

 

 

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 118 năm của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội

 

Năm 1904: Trường Đại học Đông Dương

 

 

 

 

Năm 1946: Trường Đại học Khoa học.

Năm 1956: Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội thành lập theo Quyết định số 2183/CP ngày 04/6/1956 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian đầu, Trường có 3 khoa chuyên ngành: Toán - Lý, Hóa - Vạn, Văn - Sử.

 

 

 

 

Cuối năm học 1958 - 1959, có 219 sinh viên khóa I được công nhận tốt nghiệp và phần lớn những sinh viên tốt nghiệp các khóa đầu tiên đều trở thành những cán bộ nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học còn non trẻ của Việt Nam sau này.

Năm học 1960 - 1961, Nhà trường tuyển mới 967 sinh viên khóa V và đón sinh viên quốc tế đến học. Trong thời gian này, công tác nghiên cứu khoa học mới triển khai nhưng đạt kết quả đáng khích lệ và được đánh dấu bằng các sự kiện: Thành lập Hội đồng Khoa học cấp trường (1960); Hội nghị khoa học cấp trường lần thứ Nhất (1960); Hội nghị khoa học sinh viên (1961),.. Kết quả nghiên cứu được trình bày trong các hội nghị khoa học này đã trở thành xuất phát điểm cho các luận án phó tiến sĩ (nay là tiến sĩ) sau này của cán bộ, sinh viên.

Tháng 8/1965, toàn thể cán bộ, sinh viên “gánh cả trường trên vai” sơ tán lên Đại Từ (Bắc Thái).

Năm 1968, sau những thất bại nặng nề trên cả hai miền Nam - Bắc, đế quốc Mỹ buộc phải chấm dứt ném bom vô điều kiện ở miền Bắc nước ta. Thầy trò Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội lại “gánh trường trên vai” trở về Hà Nội. Cho đến giữa năm 1970, toàn trường đã trở về làm việc tại các cơ sở cũ.

 

 

 

 

Năm học 1975 - 1976, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội khai giảng trong không khí cả nước hân hoan mừng chiến thắng, đất nước bước vào thời kỳ xây dựng Chủ nghĩa Xã hội. Nhà trường được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ: vừa thực hiện xây dựng Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội trở thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của đất nước, vừa thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm trong việc khôi phục và xây dựng các trường đại học ở miền Nam.

 

 

 

 

Năm 1993: Đại học Quốc gia Hà Nội thành lập theo Nghị định số 97/CP ngày 10/12/1993 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở sáp nhập 3 trường: Đại học Tổng hợp Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Sư phạm Ngoại ngữ.

Tháng 9/1995, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên chính thức đi vào hoạt động với tư cách là một trường đại học thành viên của ĐHQGHN.

Năm 1997, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên là đơn vị đầu tiên của cả nước đề xuất và triển khai đề án đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng. Chất lượng đào tạo của chương trình này đã được dư luận trong và ngoài nước đánh giá cao, ngang với các trường đại học tiên tiến của thế giới.

Năm 2006- 2016, Giai đoạn xây dựng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên trở thành trường đại học nghiên cứu tiên tiến.

 

 

 

 

Thành tích đạt được của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội.

Huân chương Lao Động Hạng Ba  (lần 2) năm 2021

 

 

 

 

Huân chương Hồ Chí Minh  (lần 2) năm 2016

 

 

 

 

Huân chương Độc Lập Hạng Nhất năm 2011

Huân chương Hồ Chí Minh năm 2001

Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 1995

Huân chương Độc lập hạng Ba năm 1986

Huân chương Lao động Hạng Nhất năm 1981

Huân chương Lao động Hạng Nhì năm 1977

Huân chương Lao động Hạng Ba năm 1961.

Anh hùng Lao động cho Trường THPT Chuyên KHTN, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (2020)

 

 

 

 

Cờ thi đua Chính phủ vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm học 2014 - 2015

Anh hùng Lao động cho Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (2014)

Cờ thi đua của Chính phủ vì có thành tích xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác giáo dục và đào tạo dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm học 2012 - 2013

Anh hùng Lao động cho Khối THPT Chuyên Toán, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (2005)

Cờ thi đua Chính phủ vì đạt thành tích xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác giáo dục và đào tạo năm học 2003 - 2004

Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (2000)

 

 

 

Nguồn: Trang web HUS, tổng hợp tin tưc, (hình ảnh: internet)


Quyên Nguyễn- Wowtimes


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2