[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.56) Bệnh viện đa khoa Đồng Nai- 120 năm thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe người dân (1902- 2022)

21-07-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, tiền thân là một cơ sở y tế nhỏ mang tên Bệnh viện Biên Hòa. Trải qua hơn một thế kỷ xây dựng và cống hiến, bệnh viện vẫn luôn nổ lực phát triển từng ngày để hoàn thành sứ mệnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân

Từ một nhà thương với quy mô nhỏ lẻ, đến nay Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã là một bệnh viện hạng I tuyến tỉnh với quy mô 1 ngàn giường bệnh. Hệ thống máy móc, trang thiết bị, cơ sở vật chất thuộc diện tiên tiến, hiện đại bậc nhất trong khu vực. Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 3.500 lượt khám bệnh ngoại trú và điều trị bệnh nhân nội trú. Bệnh viện đang có 25 phòng chức năng; 16 khoa cận lâm sàng, dược; 43 khoa lâm sàng, khám bệnh; thu hút khoảng 2.000 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó có hơn 330 bác sĩ. Thời gian qua, bệnh viện đã không ngừng nỗ lực và đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần cùng toàn tỉnh kiểm soát tốt dịch bệnh.

 

 

 

 

Thời gian qua, bệnh viện đã nỗ lực không ngừng, vượt qua khó khăn thử thách, thực hiện được nhiều kỹ thuật cao, mang lại nhiều ích lợi cho người bệnh. Từ khi chuyển sang cơ sở mới, bệnh viện đã tích cực ứng dụng công nghệ, thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi số để rút ngắn quy trình khám, chữa bệnh, thanh toán viện phí, mang lại lợi ích cao nhất cho người bệnh. Bệnh viện nỗ lực xây dựng hệ thống bệnh án điện tử, giảm thời gian, công sức cho nhân viên y tế. Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cũng là đơn vị đã thực hiện tự chủ tài chính trong 5 năm qua, đời sống của cán bộ, viên chức không ngừng được nâng cao.

 

 

 

 

Với vị trí là bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viên đa khoa Đồng Nai là nơi thực hành của học viên trường đại học Y dược TPHCM, trường cao đẳng Y tế Đồng Nai và trường dạy nghề số 8. Bệnh viện thực hiện đào tạo và chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật; tổ chức thực hiện nghiên cứu khoa học.

 

 

 

 

Hằng năm, bệnh viện triển khai từ 30-50 kỹ thuật mới, một số kỹ thuật tiêu biểu như: phẫu thuật nội soi 1 cổng, lọc máu liên tục, chữa trị bệnh tắc nghẽn động mạch bằng thuốc tiêu sợi huyết, can thiệp mạch vành, mạch máu não, phẫu thuật mạch máu. Nhiều năm liền, bệnh viện được Bộ Y tế, bằng khen, cờ thi đua của Bộ Y tế, Sở Y tế, UBND tỉnh. Năm 2020, bệnh viện được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Hai của Chủ tịch nước.

 

 

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 120 năm của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai

 

 

 

 

Năm 1902, tại thị xã Biên Hòa một cơ sở y tế được xây cất chủ yếu để phục vụ cho nhân dân sống tại thị xã, được mang tên Bệnh viện Biên Hòa (nhà thương thí Biên Hòa).

Năm 1946, bệnh viện được nâng cấp xây dựng qui mô 50 giường bệnh.

 

 

 

 

Năm 1957 - 1972, Bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Phạm Hữu Chí. Số giường bệnh được nâng lên 150 giường.

Ngày 30/4/1975, Bệnh viện Phạm Hữu Chí được chính quyền Cách mạng tiếp quản, đổi tên thành Bệnh viện tỉnh Đồng Nai. số giường bệnh được nâng lên 380 giường.

Năm 1984, để đáp ứng theo yêu cầu phục vụ, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã tiến hành cải tạo và xây dựng thêm.

Năm 1992, Bệnh viện tỉnh Đồng Nai được đổi tên thành Bệnh viện Đồng Nai tại Quyết định số 443/QĐ-UBT ngày 25/4/1992 của UBND tỉnh Đồng Nai.

 

 

 

 

Năm 1994, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai được xếp hạng II trực thuộc Sở Y tế Đồng Nai tại Quyết định số 992/QĐ-UBT ngày 16/5/1994 của UBND tỉnh Đồng Nai.

Năm 2010, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai được xếp hạng I tại quyết định số 1112/QĐ-UBND ngay 10/05/2010.

 

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2