[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.67) Hơn một thế kỷ trồng người của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định (1920- 2022)

27-07-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định, tiền thân là trường Thành Chung Nam Định được thành lập năm 1920. Sự ra đời và phát triển của trường gắn liền với nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng của nước ta.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định là trường THPT chuyên hệ công lập của tỉnh NamĐịnh. Tiền thân của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là trường Thành Chung Nam Định, ra đời theo nghị định số 2455 do Toàn quyền Đông Dương Pôn- Du-me ( Poul Doumer) ký ngày 24-08-1920. Sự ra đời và phát triển trường gắn liền với nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng của nước ta. Đây là trường trung học phổ thông hệ công lập hàng đầu của tỉnh Nam Định. Trường được thành lập từ những năm đầu kháng chiến, gắn liền với chiến tranh giải phóng dân tộc.

   

 

                          

 

Suốt chiều dài lịch sử của mình, trường Thành Chung mà nay là Lê Hồng Phong Nam Định đã đào tạo ra rất nhiều nhân tài cho đất nước. Phải kể đến như: Nguyên Tổng bí thư Trường Chinh, phó Thủ tướng Chính phủ Đặng Việt Châu, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao CHXHCN Việt Nam Nguyễn Cơ Thạch, nhà ngoại giao nổi tiếng Lê Đức Thọ,…

 

 

Nguyên Tổng bí thư Trường Chinh- cựu học sinh của trường 

 

Song hành với việc học tập, học sinh trường Lê Hồng Phong Nam Định còn tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích sau những giờ học căng thẳng. Các giải thể thao của trường được tổ chức hàng năm như đá bóng, đá cầu, cầu lông... thu hút đông đảo học sinh tham gia.Ngoài ra trường còn tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khóa khác như Dạ hội hàng năm của khối Chuyên Tiếng Anh (The annual prom of English gifted classes), cuộc thi Lăng kính khoa học, rung chuông vàng, làm bánh nhân ngày 20/10, cắm hoa nghệ thuật, tham quan du lịch...

 

 

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 102 năm của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong- Nam Định

 

 

 

 

Năm 1920, Trường Thành Chung Nam Định ra đời theo nghị định số 2455 do Toàn quyền Đông Dương Pôn- Du-me (Poul Doumer).

Ngày 2/9/1923, Giám đốc Nha học chính Bắc Kì quyết định cho Nam Định được mở tiếp năm thứ tư. Do đó, trường mới được xây dựng ở đầu phố Bến Ngự (nơi đặt trường Tiểu học Phạm Hồng Thái bây giờ).

 

 

 

 

Năm học 1923-1924, trường có 4 lớp, nhà trường được sự trợ giúp của Hội Bảo trợ học đường. Trường chuyển ra địa điểm mới và đổi tên là Cao đẳng tiểu học Pháp-Việt.

Ngày 11-3-1926, nhà yêu nước Phan Chu Trinh mất. Phong trào truy điệu và để tang cụ Phan từ Sài Gòn đã lan ra toàn quốc. Nhân dân Nam Định cũng đã đấu tranh đòi được tổ chức lễ truy điệu cụ Phan, nòng cốt là học sinh trường Thành Chung được các nhà nho và công nhân nhà máy ủng hộ.

Những năm 1931-1935, thực dân Pháp khủng bố mạnh. Nhiều học sinh là nòng cốt của phong trào đã thôi học, đi hoạt động cách mạng.

Năm 1942, trường Cao đẳng tiểu học Pháp-Việt đổi tên thành trường Trung học.

Năm học 1946-1947, trường đổi tên thành trường trung học chuyên khoa Nguyễn Khuyến có Ban Toán-Lý-Hóa và ban Vạn vật. Lần đầu tiên bậc trung học chuyên khoa (THCK, tức phổ thông trung học-Trung học phổ thông hoặc phổ thông cấp 3 có phân ban) được mở ở thành phố Nam Định.

Năm 1959, trường đổi tên thành trường cấp III Lê Hồng Phong.

 

 

 

 

Năm 1993, trường có quyết định của UBND tỉnh Nam Định đổi tên trường cấp III Lê Hồng Phong thành trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Từ đó đến nay, trường luôn là một trong những trường chuyên nổi tiếng của cả nước với bề dày thành tích trong học tập, giảng dạy.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã và đang xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và nhân dân, sự ngưỡng mộ của bầu bạn trong cả nước. Đặc biệt trong thời kỳ đổi mới trường đã đạt được những thành tích rực rỡ, toàn diện. Trường đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

 

 

 

 

Năm 1971: Huân chương lao động hạng Ba

Năm 1977: Huân chương Lao động hạng Nhì

Năm 1987: Huân chương lao động hạng Nhất (lần 1)

Năm 1990- 1991: Huân chương Lao động hạng Ba (giáo viên tổ chuyên Văn)

Năm 1991- 1992: Huân chương Lao động hạng Ba (giáo viên tổ Vật lý - Kỹ thuật)

Năm 1993- 1994: Huân chương Lao động hạng Nhất (lần 2)

Năm 1995: Huân chương Độc lập hạng Ba

Năm 1999: Huân chương Độc lập hạng Nhì

Năm 2000: Nhà nước tặng danh hiệu "Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới"

Năm 2001: Huân chương Lao động hạng Ba cho Đoàn trường

Năm 2004: Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần 1)

Năm 2008: Trường THPT đạt chuẩn Quốc gia

Năm 2012: Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần 2)

Năm 2018: Trường công nhận lại trường học đạt chuẩn Quốc gia

 

 

 

 

Năm 2020: Huân chương Lao độngu Hạng Nhất.

 

 

 

 

Trải qua những khó khăn từ thời kỳ đất nước chiến tranh đến những bước chuyển mình ngoạn mục của nước nhà về kinh tế, giáo dục, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định vẫn vững vàng trên bước đường dìu dắt các thế hệ học trò.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2