[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.82) Dấu ấn 133 năm Chợ Đồng Xuân- Nét đẹp trong văn hóa mua sắm, du lịch của Hà Nội (1889- 2022)

04-08-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Chợ Đồng Xuân là một trong những ngôi chợ lớn và tồn tại lâu đời nhất trong khu phố cổ Hà Nội. Trải qua hàng trăm năm lịch sử có từ thời phong kiến nhà Nguyễn. Không chỉ là một trong những ngôi chợ diễn ra hoạt động giao thương sầm uất, mà chợ Đồng Xuân đã trở thành nét văn hóa đậm chất Hà Nội.

Chợ Đồng Xuân là khu chợ nằm ngay trong khu vực phố cổ Hà Nội, thuộc vào phường Đồng Xuân, Quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Chợ Đồng Xuân tuy nằm trong khu phố cổ ở Hà Nội nhưng chợ lại có tuổi đời trẻ hơn nhiều so với các khu phố xung quanh. Chợ Đồng Xuân Hà Nội được nhắc đến là một trong những khu chợ giao thương sầm uất ở miền Bắc. Chợ Đồng Xuân là biểu tượng văn hóa, lịch sử lâu đời của mảnh đất Hà thành xưa.

 

 

                         

 

Trước kia chợ Đồng Xuân chỉ là một khu đất trống thuộc phường Đồng Xuân, huyện Thọ Xương, nằm trước quán Huyền Thiên (về sau đã đổi tên thành chùa Huyền Thiên). Thông thường người dân sẽ họp chợ ở trên hai khu đất cạnh chùa Cầu Đông thuộc phố Hàng Đường và cạnh đền Bạch Mã thuộc phố Hàng Buồm. Sở dĩ người dân mở chợ tại hai khu đất này là vì nó ở gần bến sông, rất thuận tiện cho tàu thuyền đi lại, giao dịch. Chợ Đồng Xuân Hà Nội là chợ đầu mối lớn chủ yếu dành cho việc bán buôn, đổ mối. Nhưng bên cạnh đó, nếu dạo quanh chợ thì bạn vẫn có thể tìm được cho mình những quầy hàng bán lẻ với giá cả phù hợp.

 

 

 

 

Chợ Đồng Xuân là chợ đầu mối chủ yếu dành cho bán buôn. Tuy nhiên dạo quanh trong chợ, người mua vẫn tìm được cho mình những quầy hàng bán lẻ. Xung quanh chợ lúc nào cũng đông đúc nhộn nhịp. Hàng hóa từ đây vận chuyển đi khắp các tỉnh phía Bắc.

 

 

 

 

 (WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 133 năm Chợ Đồng Xuân

Năm 1889, khi những dấu tích cuối của sông Tô Lịch và hồ Thái Cực bị lấp hoàn toàn, người Pháp quy hoạch lại đã giải tỏa hai chợ trên và dồn tất cả các hàng quán vào khu đất trống của phường Đồng Xuân, tạo thành chợ Đồng Xuân. Trong năm đầu tiên chợ họp ngoài trời, hoặc có che mái lá giống như hai chợ cũ.

 

 

 

 

Năm 1890, chính quyền Pháp mới bắt đầu xây dựng chợ Đồng Xuân, tạo thành năm vòm cửa và năm nhà cầu dài 52m, cao 19m. Mặt tiền theo kiến trúc Pháp, gồm năm phần hình tam giác có trổ lỗ như tổ ong, lợp mái tôn.

Tháng 2/1947, tại đây đã diễn ra các trận chiến ác liệt giữa Vệ quốc đoàn chống lại lính Lê dương của Pháp, rất nhiều Vệ quốc quân đã hi sinh tại đây trước khi rút khỏi Hà Nội.

 

 

Năm 1990, chợ được xây dựng lại, phá bỏ hai dãy hai bên, ba dãy giữa xây lên ba tầng. Hai tấm cửa hai bên cũng bị dỡ, nhưng vẫn còn giữ hai cột ngoài cùng.

Năm 1994, chợ Đồng Xuân gặp sự cố hỏa hoạn, lửa thiêu rụi gần như toàn bộ các gian hàng trong chợ. Sau đó, chợ được xây dựng lại và được mở cửa bán đến nay.

 

 

 

 

Chợ Đồng Xuân không chỉ là nơi buôn bán nhộn nhịp tấp nập mà khu chợ Đồng Xuân này còn chứa đựng nhiều nét giá trị văn hóa và nét đẹp tinh thần giúp phần nào phản ánh được cuộc sống, nhịp điệu sinh hoạt của người dân từ một ngôi chợ xưa cũ đã trở thành một nét đẹp của Thủ đô - là điểm đến không thể không ghé đến trong mỗi du lịch của du khách khi đến Hà Nội.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2