[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.83) 160 năm Tổng Công ty Ba Son- “chiếc nôi” của giai cấp công nhân và nền công nghiệp Việt Nam (1863- 2022)

05-08-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Tổng công ty Ba Son tiền thân là Xưởng Ba Son được thành lập năm 1863. Với bề dày lịch sử 160 năm hình thành, xây dựng và phát triển, đây là một trong những “chiếc nôi” của giai cấp công nhân và nền công nghiệp Việt Nam; là thương hiệu, doanh nghiệp hàng đầu trong ngành cơ khí đóng tàu Việt Nam và khu vực.

Tổng công ty Ba Son tiền thân là Xí nghiệp Ba Son trực thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng - Bộ Quốc phòng Việt Nam là doanh nghiệp hoạt động đa lĩnh vực như đóng mới và sửa chữa tàu thủy, tái chế phế liệu kim loại, khai thác cát, kinh doanh bất động sản và máy móc, chế biến gỗ, kho bãi và vận tải hàng hóa. Trụ sở đăng ký tại số 2 đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

                 

 

 

Tổng công ty Ba Son là doanh nghiệp đóng mới và sửa chữa tàu thủy lớn, có “thâm niên” lâu đời nhất Việt Nam. Đơn vị có bề dày truyền thống gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc, là một trong những “chiếc nôi” đầu tiên của giai cấp công nhân Việt Nam, nơi thành lập Công hội đỏ - tiền thân của tổ chức Công đoàn Việt Nam ngày nay. Nhiều người lính thợ Ba Son đã tham gia hoạt động cách mạng, trở thành cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và Quân đội, như: Chủ tịch Tôn Đức Thắng, các đồng chí Ngô Văn Năm, Lý Chính Thắng, Đoàn Văn Bơ, Nguyễn Đình Chính…

 

 

 

 

Với truyền thống và kinh nghiệm trong ngành công nghiệp đóng, sửa chữa tàu và gia công chế tạo cơ khí, Ba Son đã triển khai thành công và cung cấp cho các đối tác khách hàng trong và ngoài nước nhiều sản phẩm chất lượng đúng tiến độ. Ba Son là đơn vị đóng tàu chiến đấu công nghệ cao (tàu tên lửa) duy nhất tại Việt Nam và đã thành công trong đóng mới nhiều loại tàu tên lửa tấn công nhanh trang bị cho quân đội nhân dân Việt Nam.

 

 

 

 

Với phương châm phát triển: “Nền tảng vững chắc - Không ngừng cải tiến- Khát vọng vươn xa” và với một lịch sử truyền thống hào hùng, một cơ ngơi rộng lớn, hiện đại, đội ngũ nhân lực trẻ, nhiệt huyết, hùng hậu và được đào tạo bài bản, chất lượng trong và ngoài nước,… Tổng công ty ngày càng lớn mạnh và khẳng định vị trí, năng lực của mình trong nền công nghiệp Việt Nam nói chung và lĩnh vực đóng mới, sửa chữa tàu nói riêng.

 

 

 

Các đơn vị thành viên của Tổng công ty:

Công ty đóng tàu Hải Minh (Nhà máy X51)

Công ty Sơn Hải Âu

Chi nhánh Vũng tàu

Khu nghỉ dưỡng Long Hải

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 160 năm của Tổng Công ty Ba Son

 

 

 

 

Năm 1859, nhận thấy Cảng Ba Son có vị trí rất quan trọng trên tuyến hàng hải quốc tế, Pháp khôi phục thủy trại của nhà Nguyễn thành trạm tàu biển quân sự, có thể sửa chữa tàu bè để phục vụ cho các cuộc hành quân xâm chiếm Việt Nam.

Ngày 28/4/1863, Chính phủ Pháp chính thức thành lập xưởng đóng tàu tại thủy xưởng Ba Son, gọi là Arsenal de Saigon.

Ngày 12/9/1956, Pháp chuyển giao cảng Ba Son lại cho Hải quân chính quyền Sài Gòn. Dưới chế độ Sài Gòn cũ, thủy xưởng Ba Son được đổi tên là Hải quân công xưởng, đặt trực thuộc Bộ Quốc phòng.

 

 

 

 

Năm 1915- 1928, bến cảng Ba Son cùng xưởng thủy quân không chỉ là cái nôi của giai cấp công nhân mà còn là nơi mở đầu cho cuộc cách mạng vô sản Việt Nam.

Ngày 4-12/8/1925, cuộc bãi công 8 ngày của công nhân Thủy xưởng Ba Son òi tăng lương, đòi nghỉ nửa ngày vào ngày lãnh lương.

Sau năm 1975, Hải Quân công xưởng không chỉ sửa chữa, đóng mới tàu và các phương tiện nổi cho Quân Chủng Hải quân, Cảnh sát biển mà còn nhiều tàu biển tại thị trường nước ngoài.

 

 

 

 

Tháng 9/2009, chuyển Nhà máy X51 về xí nghiệp liên hiệp Ba Son và đến 14/6/2014 đổi thành Tổng công ty Ba Son.

 

 

 

 

Với lịch sử 160 năm hình thành và phát triển, trong đó hơn một thế kỷ Nhà máy thuộc quyền kiểm soát của các thế lực thực dân, đế quốc. Từ ngày 30/04/1975 tới nay Tổng công ty Ba Son luôn đóng vai trò là Nhà máy Quốc phòng - Kinh tế đặc biệt quan trọng, chúng tôi đã đạt được nhiều thành tựu to lớn:

Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân: năm 2010

03 Huân chương Quân công: Hạng Nhất, Nhì, Ba

06 Huân chương Chiến công: Hạng Nhất, Nhì, Ba

03 Huân chương Lao động: Hạng Nhất, Nhì, Ba

 

 

 

 

10 Huy chương về chất lượng sản phẩm: Vàng, Bạc, Đồng

Cúp vàng ISO, Cúp vàng Văn hóa doanh nghiệp, Cúp vàng “Thương hiệu và nhãn hiệu”.

 

 

 

 

 

Tổng công ty đã vinh dự được Đảng, Nhà nước lựa chọn là một trong 30 điển hình tiêu biểu được Đảng, Nhà nước vinh danh trong chương trình: “Vinh Quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” năm 2017, chương trình vinh danh những tập thể, cá nhân có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp đổi mới của Đảng, Nhà nước ta sau 30 năm đổi mới.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2