[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.84) 110 năm Chợ Bến Thành- biểu tượng lịch sử của Sài Gòn (1912- 2022)

05-08-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Chợ Bến Thành là một trong những chợ lâu đời nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh, chợ được hình thành từ trước khi Pháp đặt chân đến Việt Nam và được xây mới lại từ những năm 1912 và đến năm 1914 mới hoàn tất và hoạt động kể từ đó đến nay.

Chợ Bến Thành là một ngôi chợ nằm tại quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Chợ được khởi công xây dựng từ năm 1912, hình ảnh đồng hồ ở cửa nam của ngôi chợ này được xem là biểu tượng không chính thức của Thành phố Hồ Chí Minh.

 

 

 

Ấn tượng đầu tiên khi đến chợ Bến Thành không phải là cảnh ì xèo đông đúc của người mua kẻ bán như những khu chợ khác, mà là kiến trúc mặt tiền độc đáo của chợ. Đặc biệt là cổng phía Nam với dáng hình vòm, bên trên là tháp cao, 4 phía gắn 4 mặt đồng hồ lớn màu xanh, theo kiến trúc châu Âu. Chính vì thế chợ Bến Thành toát lên vẻ vửa cổ kính, vừa kiêu sa, tráng lệ. Sau gần 100 năm, những nét kiến trúc độc đáo của chợ không hề lạc lõng với cuộc sống ồng ào, xô bồ mà vẫn nổi bật bên cạnh các công trình xây dựng hiện đại xung quanh.

 

 

 

 

Trong giữa những công trình hiện đại, chợ Bến Thành vẫn bình dị tồn tại và không bị khỏa lấp bởi những gì xung quanh, hằng ngày trong tiếng tích tắc quay đều của chiếc đồng hồ, chợ vẫn nhộn nhịp, hân hoan chào đón mọi người đến trao đổi mua bán cũng như tham quan, ngắm nhìn đồ vật…

 

 

 

 

Chợ có hơn 3.000 sạp hàng, bán sỉ, bán lẻ đủ các loại hàng hóa, từ thực pẩm vật dụng hàng ngày đến những hàng xa xỉ phẩm. Đây là khu chợ thu hút đông đảo khách trong nước và quốc tế đến tham qua mua sắm. Ngành hàng kinh doanh chủ yếu của khu chợ: quần áo, vải sợi, giầy dép, thời trang, hàng thủ công mỹ nghệ, thực phẩm tươi sống, trái cây, hoa tươi… Nhà lồng chợ với nhiều gian hàng lớn, nhỏ được bố trí ở giữa và hai bên, dày đặc các sạp lúc nào cũng tấp nập người vào, kẻ ra, chen chúc nhau ở các lối đi. Người bán hàng lúc nào cũng tươi cười, niềm nở, khiến cho người mua kẻ bán luôn cảm thấy vui vẻ, dễ chịu.

 

 

 

 

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 110 năm của Chợ Bến Thành

Những năm 1880, khu chợ Bến Thành kinh Chợ Vải rất sầm uất, tàu thuyền ở các nơi tấp nập đổ về.

 

 

 

 

Năm 1903, chính quyền thành phố thể hiện quyết tâm xây dựng một “khu chợ trung tâm cho xứng tầm với thành phố”.

Năm 1908, địa điểm xây khu chợ này mới được quyết định dứt khoát (tại địa điểm chợ Bến Thành ngày nay). Sau khi đã quyết định xây dựng chợ Bến Thành (mới) tại đây, chính quyền Pháp cho đập phá phần lớn ngôi chợ cũ (nơi đây về sau trở thành Tổng Nha Ngân khố, nhìn ra đường Nguyễn Huệ).

Năm 1912, ngôi chợ trung tâm thành phố Sài Gòn được khởi công với kinh phí là 400.000 franc. Công trình do hãng Brrossard et Mopin đảm nhiệm và chợ Bến Thành được khánh thành vào đầu năm 1914.

 

 

 

 

Năm 1952, nhà thầu tu sửa chợ Bến Thành từ Sài Gòn lên Biên Hòa đặt xưởng mỹ nghệ Biên Hòa làm 12 bức phù điêu, bức lớn có kích thước 2,2 x 1,5 m; bức nhỏ 2,0 x 1,4 m về đặt nơi bốn cửa chợ.

Năm 1985, chợ được sửa chữa, tuy nhiên cấu trúc cũ vẫn giữ nguyên, với ưu điểm của chợ là một kiến trúc mở phù hợp với khí hậu nhiệt đới. Từ khi hình ảnh mặt tiền cửa Nam của chợ Bến Thành xuất hiện trên các postcard của người Pháp, trên tem bưu chính và trên nhiều ấn phẩm đại chúng, trong tâm trí người Sài Gòn và người dân cả nước gần như mặc định chợ Bến Thành là một biểu tượng cho thành phố này.

 

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2