[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.89) Bưu điện thành phố Hải Phòng- 117 năm mang hàng hóa nối liền đất nước (1905- 2022)

09-08-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Bưu điện thành phố Hải Phòng từ lâu đã là đơn vị chủ lực chuyên cung cấp các dịch vụ bưu chính và chuyển phát trên địa bàn thành phố. Đây không chỉ là một trung tâm thông tin mà còn là một công trình kiến trúc tiêu biểu tại thành phố Cảng.

Bưu điện TP. Hải Phòng (Haiphong Post) trực thuộc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Viet Nam Post). Tổng công ty Bưu điện Việt Nam được hình thành trên cơ sở triển khai Đề án thí điểm hình thành Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (Tập đoàn VNPT) do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 58/2005/QĐ-TTg ngày 23/3/2005.

 

            

        

 

Tọa lạc trên con phố trung tâm Nguyễn Tri Phương, Bưu điện Hải Phòng nằm trong quần thể những công trình kiến trúc độc đáo mang ảnh hưởng của kiến trúc thuộc địa, góp phần làm nên nét đẹp đô thị đã từ lâu nổi tiếng với sự giao thoa giữa cổ kính và hiện đại của thành phố Hải Phòng. Đây là một trong số ít những công trình kiến trúc công sở hành chính vẫn được bảo tồn nguyên vẹn cũng như giữ nguyên chức năng như khi được xây dựng từ thời Pháp thuộc.

 

 

 

 

Với mạng lưới các điểm phục vụ rộng khắp, trải dài đến tận cấp xã trên toàn địa bàn Hải Phòng và kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ về Bưu chính chuyển phát, các dịch vụ tài chính bưu chính như tiết kiệm bưu điện, chuyển tiền, dịch vụ thu hộ chi hộ, dịch vụ đại lý (đại lý bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, đại lý vé điện tử và các dịch vụ đại lý khác)..., HaiPHong Post đã khẳng định được ưu thế vượt trội của mình về năng lực phục vụ, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

 

 

 

 

Bưu điện Hải Phòng là doanh nghiệp chuyển phát duy nhất được Nhà nước đặt hàng cung cấp dịch vụ bưu chính công ích phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo, giảm nhẹ thiên tai. Bên cạnh đó Bưu điện thành phố Hải Phòng đã tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng như: miễn cước hàng cứu trợ ủng hộ đồng bào Miền Trung; miễn cước gửi bảo trợ cho các Trung tâm nhân đạo, tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện…

 

 

 

 

Hiện tại, HaiPhong Post là thành viên của Tổ chức Liên minh bưu chính thế giới (UPU), có quan hệ hợp tác với Bưu chính của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, Haiphong Post cũng là đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế như: Prudential, Jetstar Pacific, Vietnam Airlines, AirMekong, Western Union, Daiichi-life, HSBC, ABBank, Liên Việt Post bank, Mobifone, Vinaphone…

 

 

 

 

(WOWTIMES) Lịch sử hình thành của Bưu điện thành phố Hải Phòng.

Năm 1876, người Pháp mở Bưu cục Hải Phòng và Qui Nhơn, sau khi các cơ sở tương tự đã được mở tại Sài Gòn, Hà Nội. Những con tem đầu tiên ở nước ta được phát hành vào năm 1864, hình vuông có hình chim đại bàng với đủ cỡ, loại.

Năm 1905, Tòa nhà Bưu điện Hải Phòng được người Pháp xây dựng. Công trình kiến trúc mang phong cách châu Âu kết hợp với nét trang trí châu Á.

 

 

 

 

Ngày 19/04/1906, chính thức có điện thoại liên tỉnh Hải Phòng - Hà Nội. Bưu điện Hải Phòng ra đời sớm đã góp phần đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, nối liền Hải Phòng với các tỉnh thành quan trọng khác trong cả nước.

Trong chín năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, cán bộ, nhân viên - những chiến sỹ giao thông Bưu điện Hải Phòng - Kiến An đã vượt lên mọi gian khổ, hy sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bằng mọi hình thức, biện pháp sáng tạo, giao thông viên đã mưu trí dũng cảm vượt qua mọi sự truy lùng gắt gao, bắn giết giã man của kẻ thù để chuyển công văn tài liệu, đưa đón cán bộ, bộ đội. Nhiều người đã hy sinh anh dũng hoặc hy sinh một phần xương máu để giữ vững mạch máu giao thông kháng chiến.

Năm 1955-1975, Miền Bắc được giải phóng, Hải Phòng đựợc giải phóng, máy móc, thiết bị Bưu điện do người Pháp để lại vừa ít, vừa lạc hậu, càng thúc đẩy sự sáng tạo và quyết tâm vượt khó vươn lên của cán bộ nhân viên Bưu điện Hải Phòng suốt 20 năm. Hệ thống tổ chức và mạng lưới Bưu điện đựợc mở rộng, phục vụ đắc lực cho sản xuất và chiến đấu.

 

 

 

 

Sau năm 1975, cả nước tập trung vào hàn gắn vết thương chiến tranh và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trong công cuộc đổi mới, Bưu điện Hải Phòng là một trong những đơn vị đi đầu thực hiện chiến lược tăng tốc của toàn ngành Bưu chính Viễn thông Việt Nam. Đây cũng là thời kỳ Bưu điện Hải Phòng tập trung nguồn lực, trí tuệ tiến thẳng vào hiện đại hóa mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ, vừa đảm bảo nhiệm vụ hoạt động công ích vừa cạnh tranh thắng lợi trong quá trình hội nhập.

 

 

 

 

Với truyền thống vẻ vang “Trung thành - dũng cảm - sáng tạo - nghĩa tình”, ghi nhận công lao đóng góp của tập thể, cán bộ công nhân viên. Đảng và Nhà nước đã trao tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý cho tập thể và cá nhân:

Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân

Huân chương kháng chiến hạng Nhì

Huân chương chiến công hạng Ba

Huân chương lao động hạng Nhì.

 

 

 

 

 

Trước quá trình đổi mới và phát triển của đất nước cũng như nh��ng yêu cầu về chất lượng dịch vụ ngày càng cao, Haiphong Post cũng như Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) vẫn luôn nỗ lực phấn đấu trở thành doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Bưu chính chuyển phát, Tài chính và Bán lẻ hàng đầu Việt Nam, là sự lựa chọn tốt nhất cho khách hàng.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2