[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.90) Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương- hình trình 132 năm tận tâm, tận lực vì sức khỏe cộng đồng (1890- 2022)

09-08-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương được xây dựng từ thời Pháp thuộc vào năm 1890 với tên gọi là Nhà thương Phú Cường. Trãi qua các giai đoạn hình thành và phát triển, hiện bệnh viện được xếp là bệnh viện đa khoa hạng I với đầy đủ các khoa bệnh để phục vụ tốt nhất nhu cầu của người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương thành lập năm 1890 với khởi điểm ban đầu mới được thành lập ở địa chỉ cũ ở đường BS Yersin, thị xã Thủ Dầu Một. Và đến năm 1990 bệnh viện được chuyển về địa chỉ mới tại số 05 đường BS Phạm Ngọc Thạch, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương. Từ đó đến này bệnh viện phát triển mạnh mẽ và được đầu tư về cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện nay và tiếp nhận những phương pháp điều trị hiện đại nhất hiện nay. Hiện nay bệnh viện được xếp là bệnh viện đa khoa hạng I với quy mô 1500 giường bệnh và đầy đủ các khoa bệnh để phục vụ tốt nhất nhu cầu của người bệnh.

  

 

                               

 

Từ khi được thành lập đến nay, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương được giao triển khai thực hiện các chức năng, nhiệm vụ cụ thể là:

- Cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh và các vùng lân cận; khám chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe cho cán bộ trung cao, diện chính sách của tỉnh; Giám định y khoa, giám định pháp y, khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho nhân dân.

- Là cơ sở đào tạo, thực hành chính cho sinh viên, học sinh trường cao đẳng y tế Bình Dương, một số trường đào tạo y dược trong tỉnh, các lớp bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ của Học Viện Quân Y, các lớp điều dưỡng và cán bộ y tế huyện, thị.

- Nghiên cứu khoa học về y học và tổ chức thực hiện nghiên cứu các đề tài khoa học, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu và phòng chống dịch bệnh. Tham gia tổ chức Hội nghị khoa học kỹ thuật nghành y tế tỉnh Bình Dương hàng năm.

- Chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật và kết hợp tuyến dưới thực hiện các chương trình về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

- Quản lý kinh tế y tế, thực hiện thu, chi tài chính và các nguồn kinh phí theo đúng quy định của nhà nước. Thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác y tế.

- Hợp tác quốc tế nhằm xây dụng đội ngũ cán bộ có trình độ khoa học kỹ thuật, trang bị cơ sở vật chất trang thiết bị, đưa bệnh viện từng bước chính quy hiện đại. Bệnh viện luôn nhận được sự hớp tác giúp đỡ thường cuyên về chuyên môn của nhiều giáo sư, bác sĩ của các tổ chức phi chính phủ các nước như: Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Canada, Đài loan,…

 

 

 

 

Trong những năm qua tập thể cán bộ viên chức bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương luôn ra sức học tập nâng cao trình độ, rèn luyện y đức, đoàn kết phấn đấu xây dựng bệnh viện hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, không ngừng nâng cao chất lượng, cam kết thực hiện chính sách “Chất lượng – Hiệu quả - Phát triển”, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng và nhà nước, sự tin yêu của nhân dân.

 

 

Hoạt động ngày 1/6 tại bệnh viện

 

Đầu năm 2015, bệnh viện đã xây dựng thành công phác đồ điều trị.  Đã điều trị thành công các trường hợp do rắn lục đuôi đỏ cắn, sốt xuất huyết có sốc, choánh; bệnh tay chân miện nặng có phối hợp giao ban trực tuyến với bệnh viện Nhi đồng đem lại kết quả cao trong điều trị.  Người bệnh được yên tâm khi xuất viện và tái khám đúng hẹn. Số điện thoại đường dây nóng niêm yết mọi nơi công cộng để thu nhận mọi ý kiến đóng góp 24/24 giờ, sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho người bệnh. Nhờ đó, thông tin trao đổi giữa người bệnh và lãnh đạo kịp thời.

 

 

 

 

Ngoài hoạt động khám và chữa bệnh, bệnh hiện hiện còn là cơ sở đào tạo, thực hành chính cho sinh viên, học sinh trường cao đẳng y tế Bình Dương, một số trường đào tạo y dược trong tỉnh, các lớp bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ của Học Viện Quân Y, các lớp điều dưỡng và cán bộ y tế huyện, thị.

 

 

 

 

(WOWTIMES) Lịch sử hình thành của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương

Năm 1890, tiền thân của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương là Nhà thương Phú Cường xây dựng từ thời Pháp thuộc.

Năm 1975, bệnh viện đổi tên thành Bệnh viện Thủ Dầu Một.

Năm 1976, bệnh viện mang tên Bệnh viện đa khoa tỉnh Sông Bé.

Năm 1990, Bệnh viện được dời về cơ sở mới, số 05 đường Bs Phạm Ngọc Thạch, Thành phố Thủ Dầu Một.

Năm 1997, bệnh viện đổi tên thành Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương và phát triển cho đến ngày nay.

Năm 2010 đến nay, bệnh viện đã triển khai xây dựng mới khu nhà điều trị nhánh C với thiết kế 120 giường, khu nhà điều trị 100 giường; đẩy mạnh việc cải tạo nâng cấp, mở rộng khoa khám bệnh, khoa sản, khoa hồi sức tích cực chống độc, khoa dược, khoa nhi… và các công trình phụ trợ, giúp giải quyết một cách có hiệu quả tình trạng quá tải, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng nhu cầu khám và điều trị bệnh ngày càng đa dạng của nhân dân trong và ngoài tỉnh.

 

 

 

 

Năm 2015, bệnh viện đã xây dựng thành công phác đồ điều trị.  Đã điều trị thành công các trường hợp do rắn lục đuôi đỏ cắn, sốt xuất huyết có sốc, choánh; bệnh tay chân miện nặng có phối hợp giao ban trực tuyến với bệnh viện Nhi đồng đem lại kết quả cao trong điều trị.

Tháng 2/2016, bệnh viện được công nhận là bệnh viện xếp Hạng I.

 

 

 

 

 

Với hơn một thế kỷ hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ y tế tốt nhất đến người dân trên địa bàn khu vực tình Bình Dương nói riêng và các tỉnh/ thành phố khác nói riêng, bệnh viện Đa khoa tình Đồng Nai đã thực sự làm tốt vai trò của mình và trở thành địa chỉ uy tín trong lòng người bệnh.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2