[WOWTIMES – VIETKINGS] Công bố Top 100 đơn vị trên trăm tuổi còn hoạt động tại Việt Nam lần1/năm 2023: (P.25) Trường THCS Trưng Vương (1917 – 2023)

21-02-2023

(nienlich.vn) Trường THCS Trưng Vương - Đơn vị anh hùng thời kì đổi mới, là một trong những ngôi trường có tuổi đời lâu nhất của thành phố Hà Nội. Suốt hơn 100 năm qua, Đồng Khánh xưa và Trưng Vương nay luôn rạng ngời truyền thống Yêu nước - Dạy hay - Học tốt.

 

Nằm trên một nền đất vuông vức ngay ngã tư phố Hàng Bài và phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội (thời Pháp là đại lộ Đồng Khánh và đại lộ Carreau), Trường THCS Trưng Vương được nhiều thế hệ người Hà Nội nói chung và giới học sinh nói riêng tự hào nhắc tới như một ngôi trường nổi tiếng đào tạo nữ sinh Việt Nam và là một trong số ít những ngôi trường vẫn còn giữ được nét cổ kính và duyên dáng theo lối kiến trúc Pháp ở giữa lòng Thủ đô. Trường Trưng Vương có 2 mặt phố: phố Hàng bài (mặt chính) và phố Lý Thường Kiệt. Mặt phố Hàng bài mở 2 cổng: một chính và một phụ. Bên trong có 4 dãy nhà 3 tầng được xây làm lớp học và các phòng giáo viên. Ngôi trường vẫn được bảo quản tốt cùng với tấm bia lưu niệm mới được gắn với nội dung: “Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến tháng 12 năm 1946, nơi đây là trụ sở Bộ Quốc phòng nước Việt Nam dân chủ cộng hoà”.

 

Trường THCS Trưng Vương. (Ảnh: thcstrungvuong.hoankiem.edu.vn)

 

Trường Trưng Vương nổi tiếng với hệ thống lớp chuyên Toán cấp II, đây là nơi từng đào tạo nhiều tài năng Toán học của Việt Nam như giáo sư Hoàng Xuân Sính (nữ tiến sĩ khoa học ngành Toán đầu tiên của Việt Nam),  Hoàng Lê Minh (học sinh Việt Nam đầu tiên đoạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế), Giáo sư Tiến sỹ Ngô Bảo Châu- nhà toán học nổi tiếng với công trình chứng minh Bổ đề cơ bản cho các dạng tự đẳng cấu do Robert Langlands và Diana Shelstad phỏng đoán.

 

Giáo sư, Tiến sỹ Ngô Bảo Châu về thăm trường THCS Trưng Vương nhân dịp 100 năm thành lập. (Ảnh: thcstrungvuong.hoankiem.edu.vn)

 

(WOWTIMES) NHỮNG CỘT MỐC VÀ THÀNH TỰU TRONG HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1917, Trường được thành lập với tên gọi “Trường Nữ học An Nam”. Trường được đặt tại phố Đồng Khánh (Phố Hàng Bài ngày nay) nên còn được gọi là Trường nữ học Đồng Khánh.

Năm 1921, trường chuyển về 26 Hàng Bài, mở hệ phổ thông, dành riêng cho học sinh nữ nên có tên gọi là “Trường nữ trung học An Nam” hoặc “Trường Đồng Khánh”.

 

Hoạt động học tập của Trường nữ học Đồng Khánh xưa. (Ảnh: thcstrungvuong.hoankiem.edu.vn)

 

Năm 1943, Mỹ ném bom Hà Nội, trường sơ tán về Hưng Yên,

Sau năm 1945, trường đổi tên là “Trường nữ học Trưng Vương”.

Năm 1956, trường trở về địa điểm 26 Hàng Bài.

Năm 1960, trường bắt đầu có học sinh nam.

Trường THCS Trưng Vương đã vinh dự được 5 lần đón Bác Hồ đến thăm vào các năm 1946, 1954, 1956, 1958 và 1961.

 

Bác Hồ tới thăm trường. (Ảnh: thcstrungvuong.hoankiem.edu.vn)

 

Từ năm 1975 đến nay, trường THCS Trưng Vương đã phát triển mạnh mẽ với đội ngũ giáo viên giỏi ngày càng tăng về số lượng và tỉ lệ học sinh giỏi ở khối lớp ngày càng cao, trường liên tục đạt Danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc trong nhiều năm liền.

Ngày 9/1/2012, Nhà trường được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia

 

Hoạt động ngoại khóa của học sinh trường. (Ảnh: thcstrungvuong.hoankiem.edu.vn)

 

THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

Huân chương Độc lập hạng Ba (2002)

Danh hiệu “Anh hùng lao động trong thời kì đổi mới” (2005)

Huân chương Độc lập hạng Nhì (2007)

Huân chương Độc lập hạng Nhất (2017)

 

Trường THCS Trưng Vương đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập. (Ảnh: thcstrungvuong.hoankiem.edu.vn)

 

Trong xu thế hội nhập của thế kỷ 21 trường THCS Trưng Vương là một trong những trường đầu tiên của thủ đô Hà Nội hợp tác quốc tế về lĩnh vực giáo dục. Trường THCS Trưng Vương có mối quan hệ hợp tác giáo dục với nhiều trường quốc tế, các tổ chức giáo dục danh tiếng như: trường Raffles (Singapore), Vibyskolan (Thuỵ Điển), Charlemagne (Pháp), Caterham (Vương quốc Anh), tập đoàn KOICA (Hàn Quốc), trường Wodonga (Úc), trường Kaishi (Nhật)… Nhờ vậy, trong nhiều năm, đã có hàng trăm học sinh Trưng Vương giành học bổng toàn phần tại các trường trung học hàng đầu của Singapore, Hàn Quốc, Úc…

 

 

Xuyên suốt hàng trình xây dựng và phát triển, với sứ mệnh đào tạo học sinh trường THCS Trưng Vương trở thành những công dân toàn cầu mang bản sắc dân tộc, trường đã trở thành cái nôi ươm mầm cho những mầm non tương lai đất nước, đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển giáo dục của đất nước.

____________________________

Trong năm 2022 - 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chứcNiên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2023). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận Thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động. Trong danh sách công bố Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam - Lần 1 năm 2023, gồm 30 đơn vị trong lĩnh vực giáo dục; 27 đơn vị trong lĩnh vực Y tế; 23 đơn vị Hành chính sự nghiệp; 20 Doanh nghiệp và Thương hiệu trên 100 tuổi.

Danh sách các đơn vị trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) sẽ được VIETKINGS tiếp tục công bố trong thời gian tới nhằm giới thiệu rõ hơn về lịch sử hình thành, những thành tựu và đóng góp của các đơn vị trong hơn một thế kỷ, trở thành động lực và nguồn cảm hứng phát triển cho các cá nhân – tổ chức trong hôm nay và mai sau. Các đơn vị nằm trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) có thể liên hệ VietKings để đón nhận bằng Niên lịch và Thành tựu tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam gần nhất trong năm 2023.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Phụ trách hành trình: Ms Quyên - 08 333 14 555

Email:

Website: https://kyluc.vn

 


Quyên Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2