[WOWTIMES – VIETKINGS] Công bố Top 100 đơn vị trên trăm tuổi còn hoạt động tại Việt Nam lần1/năm 2023: (P.32) Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (1906 – 2023)

24-02-2023

(nienlich.vn) Năm 1906, Bệnh viện Hồng Bàng – tiền thân của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch được thành lập, là cơ sở duy nhất của miền nam điều trị nội trú bệnh nhân lao lúc bấy giờ. Trải qua hơn một thế kỷ xây dựng, bệnh viện hiện là nơi hoạt động nghề nghiệp của một tập thể 911 nhân viên y tế có tay nghề cao cả nội và ngoại khoa trong lĩnh vực lao và bệnh phổi.

 

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch là bệnh viện hạng I trực thuộc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, gồm có 10 phòng chức năng (phòng Công tác Xã hội, phòng Quản lý Chất lượng bệnh viện, phòng Kế hoạch Tổng hợp, phòng Điều dưỡng, phòng Chỉ đạo tuyến, phòng Tổ chức Cán bộ, phòng Tài chính Kế toán, phòng Hành chính Quản trị, phòng Vật tư Trang thiết bị, phòng Công nghệ Thông tin). Là cơ sở thực hành của Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Học viện Quân Y, Khoa Y Đại Học Quốc Gia, Khoa Y Đại học Tân Tạo,…

 

Cổng bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. (Ảnh: bvpnt.org.vn)

 

Trải qua hơn một thế kỷ xây dựng, bệnh viện hiện là nơi hoạt động nghề nghiệp của một tập thể 911 nhân viên y tế có tay nghề cao cả nội và ngoại khoa trong lĩnh vực lao và bệnh phổi, đặc biệt là trong lĩnh vực phẫu thuật lồng ngực, chẩn đoán và hoá trị ung thư phế quản phổi, bệnh phổi không lao và lao (khoảng 30%), mỗi ngày phục vụ cho khoảng 900 lượt bệnh nhân ngoại trú và 947 giường nội trú với công suất hoạt động 110%.

 

Bác sĩ bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. (Ảnh: bvpnt.org.vn)

 

(WOWTIMES) NHỮNG CỘT MỐC VÀ THÀNH TỰU TRONG HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1906: Bệnh viện Hồng Bàng được thành lập, là cơ sở duy nhất của miền nam điều trị nội trú bệnh nhân lao lúc bấy giờ.

Năm 1986: Bệnh viện triển khai Chương Trình Chống Lao cấp 2 tại TP HCM và các tỉnh B2. Ngoài việc khám và điều trị bệnh lao. BV phải tập trung xây dựng mạng lưới phòng chống lao ở các địa phương thuộc khu vực B2. Tổ chức điều tra cơ bản ở 1 số tỉnh phía nam, điểm xuất phát nghiên cứu đầu tiên  là Q5, Q10 TP HCM, nguyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang, Trảng Bàng Tây Ninh…, TS BS. Phạm Duy Tín (người tiến sĩ duy nhất hoc tại Tiệp Khắc), trưởng phòng chỉ đạo tuyến, phụ trách công tác này.

Năm 1987: Sáp nhập Trạm Lao vào BV Phạm Ngọc Thạch và đổi tên thành Trung Tâm Lao và Bệnh Phổi Phạm Ngọc Thạch trực thuộc Sở Y Tế TP.HCM.

 

Cán bộ, bác sĩ của bệnh viện thời xưa. (Ảnh: bvpnt.org.vn)

 

Năm 1989: Bệnh viện triển khai chương trình hóa trị liệu ngắn ngày tại TP HCM (6 điểm) và các tỉnh B2 (1991).

Tháng 12/1995: Chương Trình Chống Lao Quốc Gia được thành lập, mạng lưới phòng chống lao ở các tỉnh phía nam đã hình thành và đi vào hoạt động. Các bệnh nhân lao đều được khám, chẩn đoán và quản lý điều trị tại tuyến quận huyện, phường xã.

Ngày 10/10/1996: Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch được xếp hạng I trực thuộc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh.

Tháng 3/1997: Quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ, thành lập các trung tâm y tế chuyên sâu ở TP HCM, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch là một thành viên.

Năm 1998 - 2007:  Bệnh viện hoạt động và dốc sức để xây dựng các mũi nhọn chuyên sâu và thực hiện 7 sứ mệnh của một bệnh viện hạng I.

Ngày 20/10/2010: Theo Quyết định phân công công tác chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, ban hành kèm theo Quyết định số 4026 /QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế, bệnh viện Phạm Ngọc Thạch là bệnh viện đầu nghành, phụ trách chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám, chữa bệnh cho chuyên khoa Lao và Bệnh Phổi các tỉnh/thành phố Miền Nam.

 

Khuôn viên bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. (Ảnh: bvpnt.org.vn)

 

THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

Huân chương Lao động hạng Ba (2002)

Huân chương Lao động hạng Hai (2006)

Năm 2017: Bệnh viện nhận bằng khen của Bộ Y tế trong công tác phòng chống bệnh HIV/ AIDS, bằng khen về thực hiện Đề án 1816 giai đoạn 2008 – 2010.

Bệnh viện đạt danh hiệu “Bệnh viện xuất sắc toàn diện trong 8 năm liên tiếp” và đạt được nhiều thành tựu khác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh.

Ngoài hoạt động khám và chữa bệnh, bệnh viện Phạm Ngọc Thạch còn tích cực thực hiện các nghiên cứu khoa học như nghiên cứu các đề tài cấp cơ sở và cấp bộ về phát triển kỹ thuật chẩn đoán mới, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh hen, bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính, bệnh lao, bệnh lao kháng thuốc, lao siêu kháng thuốc và lao/HIV; thực hiện các nghiên cứu cơ bản khảo sát kiểu gien của người bệnh để tìm mối tương quan giữa kiểu gien của người bệnh với khả năng mắc bệnh lao hoặc lao kháng thuốc và nghiên cứu dịch tễ học ứng dụng trong công tác chỉ đạo tuyến liên quan đến các bệnh lao và bệnh phổi không lao.

 

(Ảnh: bvpnt.org.vn)

 

Bên cạnh đó, bệnh viện còn triển khai các công tác hướng về cộng đồng, chỉ đạo kỹ thuật các Tổ chống lao quận huyện triển khai thực hiện các hoạt động chống lao hàng năm theo chỉ tiêu, đường hướng của Trung Ương và Sở Y Tế.  Nhiệm vụ cụ thể bao gồm các công tác sau: Chỉ đạo tổ chức triển khai các biện pháp phòng chống lao tại quận huyện, phường xã, kiểm tra giám sát, lượng giá công tác đã thực hiện, đạo tạo cán bộ, giáo dục truyền thông, kế hoạch tiếp liệu và điều tra dịch tể, nghiên cứu khoa học. Với vai trò là bệnh viện tuyến đầu, phụ trách chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám, chữa bệnh cho chuyên khoa Lao và Bệnh Phổi các tỉnh/thành phố Miền Nam, trong những năm qua, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đã trở thành địa chỉ tin cậy cho các bênh nhân khu vực miền Nam nói riêng và trong cả nước nói chung.

_________________________

Trong năm 2022 - 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chứcNiên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2023). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận Thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động. Trong danh sách công bố Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam - Lần 1 năm 2023, gồm 30 đơn vị trong lĩnh vực giáo dục; 27 đơn vị trong lĩnh vực Y tế; 23 đơn vị Hành chính sự nghiệp; 20 Doanh nghiệp và Thương hiệu trên 100 tuổi.

Danh sách các đơn vị trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) sẽ được VIETKINGS tiếp tục công bố trong thời gian tới nhằm giới thiệu rõ hơn về lịch sử hình thành, những thành tựu và đóng góp của các đơn vị trong hơn một thế kỷ, trở thành động lực và nguồn cảm hứng phát triển cho các cá nhân – tổ chức trong hôm nay và mai sau. Các đơn vị nằm trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) có thể liên hệ VietKings để đón nhận bằng Niên lịch và Thành tựu tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam gần nhất trong năm 2023.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Phụ trách hành trình: Ms Quyên - 08 333 14 555

Email:

Website: https://kyluc.vn

 


Quyên Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2