[WOWTIMES – VIETKINGS] Công bố Top 100 đơn vị trên trăm tuổi còn hoạt động tại Việt Nam lần1/năm 2023: (P.39) Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (1919 – 2023)

28-02-2023

(nienlich.vn) Tiền thân của bệnh viện Nguyễn Tri Phương là một trạm y tế được thành lập vào năm 1903. Trạm y tế này được thành lập bởi một Đông y sĩ nhằm mục đích chữa bệnh miễn phí cho người Hoa. Đến năm 1978, theo chủ trương của Chính phủ, Y viện Quảng Đông trở thành một bệnh viện công lập và sau đó được đổi tên thành bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

 

Nguyễn Tri Phương là một bệnh viện đa khoa hạng I, trực thuộc sự quản lý của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh. Với quá trình hình thành và phát triển lâu dài, bệnh viện đã đạt được những thành tựu to lớn, trở thành địa chỉ khám chữa bệnh uy tín của người dân ở trong và cả các tỉnh ngoại thành. Đi lên từ một bệnh viện công lập với hơn 100 năm thành lập, tất yếu có những khó khăn. Hạn chế lớn nhất của bệnh viện là cơ sở vật chất và hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân thành phố và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, với một đội ngũ cán bộ công nhân viên năng động, tận tâm, bệnh viện đã vượt qua những hạn chế ấy để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhằm đáp ứng nhu cầu của người bệnh khi đến điều trị tại bệnh viện.

 

 

Bệnh viện duy trì đầy đủ các chuyên khoa Nội - Ngoại - Sản - Nhi và hệ thống các chuyên khoa lẻ, các chuyên khoa cận lâm sàng bao quát nhu cầu khám và điều trị đồng thời cũng đầy đủ năng lực để phát triển kỹ thuật chuyên sâu. Từ lâu, đã có nhiều chuyên khoa nhận được sự tín nhiệm của bệnh nhân như Nội tim mạch, Nội thận - Lọc máu, Nội tiết, Nội thần kinh có cả phòng khám chuyên khoa tâm thần, Cơ xương khớp, Ngoại thần kinh, Chấn thương chỉnh hình, Tai mũi họng ... Bên cạnh đó, bệnh viện cũng có những đơn vị  khám - điều trị chuyên sâu như Đơn vị ung bướu - Ngoại Tổng hợp, Đơn vị quản lý Hen và COPD, Đơn vị vi sinh - Xét nghiệm, Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da...

 

Hoạt động khám chữa bệnh tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương. (Ảnh: bvnguyentriphuong.com.vn)

 

(WOWTIMES) NHỮNG CỘT MỐC VÀ THÀNH TỰU TRONG HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1903, một Trạm y tế khiêm tốn với chỉ một Đông y sĩ chuyên chữa trị miễn phí cho cộng đồng người Hoa thuộc bang Quảng Đông đã đựơc hình thành.

Năm 1905, Trạm xá được mang tên là “Nam Hải Lạc Thiện Đường”.

 

Trụ sở bệnh viện Nguyễn Tri Phương. (Ảnh: bvnguyentriphuong.com.vn)

 

Năm 1919, trạm được xây dựng qui mô lớn hơn với tên mới là Y viện Quảng Đông, hoạt động theo mô hình bệnh viện tư nhân cho đến sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng.

Năm 1975 - 1978, Y viên Quảng Đông tiếp tục hoạt động khám chữa bệnh cho bệnh nhân chủ yếu là người Hoa thuộc bang Quảng Đông với phương thức Bang hội và Ban quản trị cùng hợp tác điều hành.

Năm 1978, Y viện Quảng Đông được công lập hóa theo chủ trương của Chính phủ và một thời gian sau được đổi tên thành Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

 

Bác sĩ tới thăm sức khỏe bệnh nhân tại bệnh viện. (Ảnh: bvnguyentriphuong.com.vn)

 

Thời kỳ đổi mới (1986 – 2003). Thời kỳ này đánh dấu bước ngoặt của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương kể từ sau khi công lập hóa. Ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những ngành đi tiên phong trong đổi mới. Sở Y tế chủ trương đổi mới một cách toàn diện, trọng tâm nhắm vào mặt kinh tế trong toàn ngành nói chung và cơ sở điều trị nói riêng qua hình thức thu viện phí. Điều này chẳng những giúp cho ngành y tế đứng vững mà còn đem lại hiệu quả cao trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân thành phố. Với những thành tích đáng khen ngợi, năm 2003, Bệnh viện đã vinh hạnh được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

 

 

Hơn một trăm năm trong chiều dài lịch sử đất nước chẳng là bao nhưng với một đơn vị y tế địa phương thì khoảng thời gian ấy là rất đáng kể. Sự trưởng thành của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương hiện nay có phần đóng góp công sức, kinh nghiệm của nhiều thế hệ ngành y và chủ yếu là sự hỗ trợ của những đồng bào có lòng nhiệt tâm từ thiện trước đây cũng như của Nhà nước ngày nay. Tất cả đã giúp cho tập thể thầy thuốc và nhân viên của Bệnh viện có thêm niềm cổ vũ để phát huy hơn nữa tinh thần cống hiến và năng lực chuyên môn.

________________________________

Trong năm 2022 - 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chứcNiên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2023). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận Thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động. Trong danh sách công bố Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam - Lần 1 năm 2023, gồm 30 đơn vị trong lĩnh vực giáo dục; 27 đơn vị trong lĩnh vực Y tế; 23 đơn vị Hành chính sự nghiệp; 20 Doanh nghiệp và Thương hiệu trên 100 tuổi.

Danh sách các đơn vị trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) sẽ được VIETKINGS tiếp tục công bố trong thời gian tới nhằm giới thiệu rõ hơn về lịch sử hình thành, những thành tựu và đóng góp của các đơn vị trong hơn một thế kỷ, trở thành động lực và nguồn cảm hứng phát triển cho các cá nhân – tổ chức trong hôm nay và mai sau. Các đơn vị nằm trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) có thể liên hệ VietKings để đón nhận bằng Niên lịch và Thành tựu tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam gần nhất trong năm 2023.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Phụ trách hành trình: Ms Quyên - 08 333 14 555

Email:

Website: https://kyluc.vn

 


Quyên Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2