[WOWTIMES – VIETKINGS] Công bố Top 100 đơn vị trên trăm tuổi còn hoạt động tại Việt Nam lần1/năm 2023: (P.44) Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ (1895 – 2023)

07-03-2023

(nienlich.vn) Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ là bệnh viện hạng I trực thuộc Sở Y tế thành phố Cần Thơ, được thành lập từ năm 1895. Đây là bệnh viện đầu não của thành phố, tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân không chỉ trong nội thành mà còn ở các khu vực lân cận.

 

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ là bệnh viện hạng I trực thuộc Sở Y tế thành phố Cần Thơ, được thành lập từ năm 1895. Đây là bệnh viện đầu não của thành phố, tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân không chỉ trong nội thành mà còn ở các khu vực lân cận. Bệnh viện được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với 9 tầng nổi và 01 tầng hầm, có sân đáp đối với máy bay trực thăng trên tầng thượng nhằm để phục vụ cho việc chuyển bệnh nhân cấp cứu nặng đến các Bệnh viện tuyến trên và các nước trong khu vực.

 

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ. (Ảnh: bvcantho.vn)

 

Bên cạnh hoạt động khám và chữa trị, bệnh viện còn là cơ sở thực hành của nhiều trường Đại hoạc Y Dược, Cao đẳng Y tế và nhiều trường Trung cấp Y Dược trên địa bàn thành phố Cần Thơ, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ thầy thuốc của thành phố Cần Thơ và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Trải qua hơn một thế kỷ xây dựng và cống hiến, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ đã có những đóng góp lớn lao cho ngành y tế nước nhà và trở thành địa chỉ tin cậy của người dân trong khu vực và những vùng lân cận.

 

Cán bộ nhân viên công tác tại bệnh viện. (Ảnh: bvcantho.vn)

 

(WOWTIMES) NHỮNG CỘT MỐC VÀ THÀNH TỰU TRONG HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1895, bệnh viện xây dựng trên diện tích 2,6ha, quy mô 200 giường bệnh với tên gọi Bệnh viện Thủ khoa Nghĩa.

 

Hình ảnh bệnh viện xưa. (Ảnh: bvcantho.vn)

 

Trước năm 1975, Đây là bệnh viện lớn nhất khu vực, trực thuộc Bộ Y tế Sài Gòn.

Ngày 5/5/1975, Bệnh viện Thủ Khoa Nghĩa đổi tên thành Bệnh viện Đa khoa khu Tây Nam bộ.

Ngày 4/3/1976, Quốc hội quyết định nhập 2 tỉnh Cần Thơ và Sóc Trăng thành tỉnh Hậu Giang. Bệnh viện Đa khoa Tây Nam bộ được đổi tên thành Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang. Số giường được nâng lên 550 giường, phục vụ điều trị cho nhân dân cả khu vực.

Năm 1992, tỉnh Hậu Giang tách ra thành 2 tỉnh Cần Thơ và Sóc Trăng, Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang lại đổi tên thành Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ. Lúc này, Bệnh viện đã đào tạo được lực lượng bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao nên thu hút rất đông bệnh nhân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

 

Một số hoạt động tại bệnh viện. (Ảnh: bvcantho.vn)

 

Năm 2004, tỉnh Cần Thơ tiếp tục chia tách thành tỉnh Hậu Giang và thành phố Cần Thơ, đô thị trực thuộc Trung ương. Đến thời điểm này, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ đã hoàn tất sứ mệnh lịch sử hơn 1 thế kỷ phục vụ nhân dân.

Năm 2006, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ được tái thành lập theo Quyết định số: 2482/QĐ-UB ngày 17/11/2006 của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

Năm 2014, Bệnh viện được xây dựng mới tại địa chỉ số 04 - Châu Văn Liêm - P. Tân An - Q. Ninh Kiều – TP. Cần Thơ với quy mô 500 giường chính thức khởi công với tổng mức đầu tư là 853 tỉ đồng. Công trình có diện tích xây dựng 8.997,23m2, diện tích sàn sử dụng là 49.646,5m2. Các hạng mục xây lắp gồm khối nhà chính của bệnh viện, quy mô 1 tầng hầm và 9 tầng lầu.

 

Hoạt động công tác xã hội tại bệnh viện. (Ảnh: bvcantho.vn)

 

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ được chính phủ phê duyệt dự án mua sắm trang thiết bị từ với tổng mức 22 triệu EURO. Trong đó, nguồn hỗ trợ từ vốn ODA (Pháp) là 19,5 triệu EURO. Mục tiêu của dự án là đầu tư trang thiết bị, nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Trải qua hơn một thế kỷ xây dựng và cống hiến, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ đã có những đóng góp lớn lao cho ngành y tế nước nhà và trở thành địa chỉ tin cậy của người dân trong khu vực và những vùng lân cận.

 

(Ảnh: bvcantho.vn)

 

_____________________

Trong năm 2022 - 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chứcNiên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2023). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận Thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động. Trong danh sách công bố Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam - Lần 1 năm 2023, gồm 30 đơn vị trong lĩnh vực giáo dục; 27 đơn vị trong lĩnh vực Y tế; 23 đơn vị Hành chính sự nghiệp; 20 Doanh nghiệp và Thương hiệu trên 100 tuổi.

Danh sách các đơn vị trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) sẽ được VIETKINGS tiếp tục công bố trong thời gian tới nhằm giới thiệu rõ hơn về lịch sử hình thành, những thành tựu và đóng góp của các đơn vị trong hơn một thế kỷ, trở thành động lực và nguồn cảm hứng phát triển cho các cá nhân – tổ chức trong hôm nay và mai sau. Các đơn vị nằm trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) có thể liên hệ VietKings để đón nhận bằng Niên lịch và Thành tựu tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam gần nhất trong năm 2023.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Phụ trách hành trình: Ms Quyên - 08 333 14 555

Email:

Website: https://kyluc.vn

 


Quyên Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2