[WOWTIMES – VIETKINGS] Công bố Top 100 đơn vị trên trăm tuổi còn hoạt động tại Việt Nam lần1/năm 2023: (P.45) Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu (1907 – 2023)

08-03-2023

(nienlich.vn) Bệnh viện Bạc Liêu được hình thành vào đầu năm 1907 khi bác sĩ De Cotte được cử đến làm việc tại Bạc Liêu, năm 1909 bệnh viện được khởi công xây dựng và hoàn thành năm 1910. Hiện nay, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu được biết đến là đơn vị y tế có hệ thống cơ sở vật chất kĩ thuật, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại.

 

Bệnh viện Bạc Liêu được hình thành vào đầu năm 1907 khi bác sĩ De Cotte, sau đó là bác sĩ Lửu được cử đến làm việc tại Bạc Liêu, năm 1909 bệnh viện được khởi công xây dựng và hoàn thành năm 1910. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu được biết đến là bệnh viện đa khoa có hệ thống cơ sở vật chất kĩ thuật hiện đại đồng thời đây còn là nơi quy tụ hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại. Bên cạnh đó, bệnh viện có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm được coi là nhân tố quan trọng quyết định chất lượng hoạt động của bệnh viện một cách tốt nhất.

 

Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu. (Ảnh: bvdkbaclieu.gov.vn)

 

Hiện nay bệnh viện đã tự giải quyết được cơ bản các loại bệnh, có đủ các chuyên khoa, giải quyết được cơ bản hầu hết các lọai bệnh được phân tuyến kỷ thuật cho tuyến tỉnh, đặc biệt là triển khaiđược một số kỷ thuật cao như: Triển khai P/t nội soi từ năm 2006, triển khai phẫu thuật mắt cườmbằng máy phaco năm 2007, trung tâm lọc thận nhân tạo được triển khai từ năm 2007 đến nay đã có 16máy phục vụ cho hơn 70 BN mỗi ngày, vi phẩu thuật nối thần kinh và mạch máu đã nối thành côngnhiều nạn nhân ngón tay bị đứt rời, cấp cứu thành công 04 cas bị đâm thủng tim… đặc biệt là từ năm 2008 đã triển khai được phẩu thuật chấn thương sọ nảo, đến nay đã phẩu thuật thành công trên 200 ca.

 

(Ảnh: bvdkbaclieu.gov.vn)

 

(WOWTIMES) NHỮNG CỘT MỐC VÀ THÀNH TỰU TRONG HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1907, Bác sĩ người Pháp Decotte đến và làm việc tại tỉnh Bạc Liêu và quyết định thành lập bệnh viện tai đây.

Năm 1909, dưới sự tài trợ của một số nhà hảo tâm Bệnh viện được khởi công xây dựng và hoàn thành vào năm 1910, lúc này Bệnh viện bao gồm: Văn phòng Giám đốc, kho thuốc, hai trại bệnh nam/nữ và khu ngoại chẩn bằng lá.

Năm 1945, Bệnh viện đã có 8 trại bệnh một trại bảo sanh, nhà bếp, nhà cho nữ tu sĩ và một nhà y sĩ. Sau đó do biến cố lịch sử Bệnh viện bị tàn phá nhiều, đến tháng 6/1946 bệnh viện mới được mở cửa trở lại và được tu sữa dần.

 

Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu xưa và nay. (Ảnh: bvdkbaclieu.gov.vn)

 

Năm 1957, tỉnh Bạc Liêu được ghép vào tỉnh Ba Xuyên trở thành một quận của tỉnh Ba Xuyên, Bệnh viện trở thành Bệnh viện của một quận (Bệnh viện quận).

Tháng 11/1962, bệnh viện dân y có thêm hai trại bệnh của quân y.

Năm 1963, cơ quan USAID viện trợ xây dựng cho bệnh viện một phòng giải phẫu, trại hậu phẫu,phòng x-quang, chuyên ngành phẫu thuật của bệnh viện Bạc Liêu được ra đời từ đó.

Tháng 10/1964, tỉnh Bạc Liêu được tái lập, Bệnh viện trở thành Bệnh viện của tỉnh Bạc Liêu, tuy nhiên sau 7 năm (1957 – 1964) do là Bệnh viện của một quận nên không được tu sữa cơ sở xuống cấp nghiêm trọng, đường xá lầy lội, không đủ đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Ngày 15/09/1967, quỹ bảo trợ bệnh viện được thành lập dưới sự bão trợ của chính quyền lúc đó, bệnh viện được tu sữa và xây mới: Hệ thống đường bằng bêtông cốt thép, khu văn phòng, khu ngoại chẩn, phòng kế hoạch gia đình, nhà bảo trợ mẫu nhi, Trung tâm tiếp liệu, phòng hồi sinh, phòng sanh, nhà nhân viên, câu lạc bộ …

Ngày 15/12/1969, Bệnh viện dân y được ghép vào bệnh viện tiểu khu thành bệnh viện quân dân y.

Ngày 26/03/1976, hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau hợp nhất thành tỉnh Minh Hải, Thị xã Bạc Liêu thành Thị xã Minh Hải, Bệnh viện Bạc Liêu thành Bệnh viện tỉnh Minh Hải.

Đầu năm 1985, Trung tâm tỉnh lỵ dời về Cà Mau, Bệnh viện Bạc Liêu trở thành khu vực (Bệnh viện Minh Hải 2).

Năm 1997, tỉnh Bạc Liêu được tái lập Bệnh viện Bạc Liêu trở thành Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

 

Bệnh viện đã trở thành địa chỉ khám và điều trị bệnh uy tính trong và ngoài tỉnh. (Ảnh: bvdkbaclieu.gov.vn)

 

THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC

Huân chương Lao Động Hạng Ba (1999)

Huân chương Lao Động Hạng Nhì (2004)

Huân chương Lao Động Hạng Nhất (2010)

 

 (Ảnh: bvdkbaclieu.gov.vn)

 

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu còn được Bộ Y tế và nhiều bệnh viện trong cả nước biết đến với mô hình Câu lạc bộ y sĩ, bác sĩ trẻ. Có thể nói, CLB bác sĩ trẻ đã phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện, luôn hết lòng vì người bệnh nghèo. Những thầy thuốc trẻ không ngại về tận vùng nông thôn khám bệnh cho người nghèo đã trở thành hình ảnh đẹp trong phong trào tình nguyện của tuổi trẻ tỉnh nhà. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ y tế tốt nhất đến người dân trên địa bàn Bạc Liêu nói riêng và các tỉnh/ thành phố khác nói chung, bệnh viện đa khoa Bạc Liêu đã thực sự làm tốt vai trò của mình và trở thành địa chỉ uy tín trong lòng người bệnh.

______________________

Trong năm 2022 - 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chứcNiên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2023). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận Thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động. Trong danh sách công bố Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam - Lần 1 năm 2023, gồm 30 đơn vị trong lĩnh vực giáo dục; 27 đơn vị trong lĩnh vực Y tế; 23 đơn vị Hành chính sự nghiệp; 20 Doanh nghiệp và Thương hiệu trên 100 tuổi.

Danh sách các đơn vị trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) sẽ được VIETKINGS tiếp tục công bố trong thời gian tới nhằm giới thiệu rõ hơn về lịch sử hình thành, những thành tựu và đóng góp của các đơn vị trong hơn một thế kỷ, trở thành động lực và nguồn cảm hứng phát triển cho các cá nhân – tổ chức trong hôm nay và mai sau. Các đơn vị nằm trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) có thể liên hệ VietKings để đón nhận bằng Niên lịch và Thành tựu tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam gần nhất trong năm 2023.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Phụ trách hành trình: Ms Quyên - 08 333 14 555

Email:

Website: https://kyluc.vn

 


Quyên Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2