[WOWTIMES – VIETKINGS] Công bố Top 100 đơn vị trên trăm tuổi còn hoạt động tại Việt Nam lần1/năm 2023: (P.47) Bệnh viện Nhân dân Gia Định (1916 – 2023)

09-03-2023

(nienlich.vn) Năm 1916, tại khu vực tỉnh Gia Định lúc bấy giờ, người Pháp đã cho xây dựng Hôpital de Gia Dinh – tiền thân của bệnh viện Nhân dân Gia Định ngày nay. Đến nay, Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã trở thành một trong những Bệnh viện Đa khoa loại I trực thuộc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh.

 

Bệnh viện Nhân dân Gia Định là một trong những Bệnh viện Đa khoa loại I trực thuộc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh. Với đội ngũ Y, Bác sĩ chuyên môn cao, dày dạn kinh nghiệm, Bệnh viện có đủ các chuyên khoa lớn, nhiều phân khoa sâu, trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Những năm gần đây, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã áp dụng, triển khai nhiều kỹ thuật cao như điều trị chấn thương sọ não, các bệnh lý thần kinh, thực hiện vi phẫu, can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim bẩm sinh…

 

Bệnh viện Nhân dân Gia Định - Số 1 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP.HCM. (Ảnh: bvndgiadinh.org.vn)

 

Với quy mô lớn 1.500 giường, hàng ngày Bệnh viện phục vụ khoảng 1.500 bệnh nhân nội trú, hơn 4.000 lượt bệnh nhân đến khám bệnh và hơn 300 lượt bệnh nhân cấp cứu. Bên cạnh việc khám chữa bệnh cho nhân dân sinh sống trên địa bàn thành phố (các quận trong tuyến: Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, một phần của Quận I và các quận ngoài tuyến: Thủ Đức, Quận 2, 9, 12…), bệnh viện còn tiếp nhận bệnh nhân từ các tỉnh lân cận như Đồng Nai. Bình Dương, Vũng Tàu và một số tỉnh miền Trung.

 

Đội ngũ bác sĩ, y tá tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. (Ảnh: bvndgiadinh.org.vn)

 

(WOWTIMES) NHỮNG CỘT MỐC VÀ THÀNH TỰU TRONG HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1916, tại khu vực tỉnh Gia Định lúc bấy giờ, người Pháp cho xây dựng Hôpital de Gia Dinh – tiền thân của bệnh viện Nhân dân Gia Định ngày nay.

Năm 1968, nhằm đáp ứng số lượng bệnh nhân tăng cao, bệnh viện được mở rộng thành mô hình 4 tầng,  sức điều trị lên đến 500 bệnh nhân nội trú, với tên gọi mới Trung tâm thực tập Y khoa.

 

Hình ảnh tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định xưa. (Ảnh: bvndgiadinh.org.vn)

 

Năm 1975, bệnh viện chính thức đổi tên thành Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Năm 1996, Bệnh viện được phân hạng là Bệnh viện đa khoa loại I (theo quyết định số 4630/QĐ – UB – NC), cùng với nhiệm vụ khám chữa bệnh, song song là cơ sở thực hành của trường Đại học Y – Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Ban đầu, Bệnh viện được xây dựng với sức chứa từ 450 – 500 bệnh nhân nội trú và khoảng 1000 lượt khám chữa trị ngoại trú, số lượng người đến khám chữa bệnh ngày càng tăng. Trước tình hình quá tải trầm trọng, nhằm đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh nội ngoại trú, vào tháng 7/2007, bệnh viện mở rộng thêm khu khám bệnh – cấp cứu 4 tầng với tổng diện tích sử dụng lên đến 10.100 m2.

 

(Ảnh: bvndgiadinh.org.vn)

 

Năm 2016, mô hình “Khoa khám bệnh thông minh” (hay còn gọi là là “Khoa khám bệnh không tiếng ồn" đưa vào hoạt động, giúp bệnh viện chủ động phân bổ người bệnh vào các khâu đăng ký, khám bệnh, làm xét nghiệm, đóng viện phí, cấp phát thuốc, rút ngắn tối đa thời gian chờ khám đồng thời kiến tạo môi trường khám bệnh ngoại trú an toàn, trật tự và tiện nghi.

Năm 2016, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập, Bệnh viện đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng.

Bên cạnh công tác khám chữa bệnh, bệnh viện còn mang trọng trách đào tạo. Hiện tại nơi đây là cơ sở thực hành của trường Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Trung bình mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận khoảng 1500 học viên đến thực tập thuộc hệ trung học, hệ đại học và sau đại học.

 

Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Bệnh viện Nhân dân Gia Định. (Ảnh: bvndgiadinh.org.vn)

 

Trong bối cảnh phát triển của đất nước và thế giới, bệnh viện cũng đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi mặt hoạt động theo hướng quản trị thông minh, từ việc xây dựng quản lý xét nghiệm, quản lý kháng sinh, đánh giá và can thiệp dinh dưỡng lâm sàng... nhằm đảm bảo công tác chăm sóc toàn diện người bệnh được thực hiện thuận tiện và hiệu quả. Hơn một thế kỷ qua, bệnh viện vẫn luôn giữ vững sứ mệnh mang lại các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và đào tạo chất lượng cao, hướng tới sự hài lòng của người bệnh và nhân viên y tế với khẩu hiệu "An toàn - hiệu quả - trách nhiệm".

 

 

_______________________________

Trong năm 2022 - 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chứcNiên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2023). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận Thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động. Trong danh sách công bố Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam - Lần 1 năm 2023, gồm 30 đơn vị trong lĩnh vực giáo dục; 27 đơn vị trong lĩnh vực Y tế; 23 đơn vị Hành chính sự nghiệp; 20 Doanh nghiệp và Thương hiệu trên 100 tuổi.

Danh sách các đơn vị trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) sẽ được VIETKINGS tiếp tục công bố trong thời gian tới nhằm giới thiệu rõ hơn về lịch sử hình thành, những thành tựu và đóng góp của các đơn vị trong hơn một thế kỷ, trở thành động lực và nguồn cảm hứng phát triển cho các cá nhân – tổ chức trong hôm nay và mai sau. Các đơn vị nằm trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) có thể liên hệ VietKings để đón nhận bằng Niên lịch và Thành tựu tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam gần nhất trong năm 2023.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Phụ trách hành trình: Ms Quyên - 08 333 14 555

Email:

Website: https://kyluc.vn

 


Quyên Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2