[WOWTIMES – VIETKINGS] Công bố Top 100 đơn vị trên trăm tuổi còn hoạt động tại Việt Nam lần1/năm 2023: (P.48) Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang (1907 – 2023)

09-03-2023

(nienlich.vn) Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang là một trong những bệnh viện uy tín và lâu đời tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Từ một nhà thương nhỏ được thành lập từ năm 1907, đến nay, bệnh viện đã trở thành cơ sở y tế nhận được nhiều sự tin tưởng của người dân.

 

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang được xây dựng từ thời kỳ thực dân. Đến nay bệnh viện đã trải qua hơn một thế kỷ với nhiều đổi mới. Đây là một trong những địa chỉ thăm khám uy tín được người dân trong khu vực tin tưởng và lựa chọn. Bệnh viện hiện xếp hạng I với 17 khoa lâm sàng và 05 khoa cận lâm sàng và có 06 phòng chức năng. với các khoa lâm sàng – cận lâm sàng gồm: khoa cấp cứu, khoa Hồi sức, khoa Nội, Tim Mạch lão học, Nhiễm, Lao, Tâm thần, Da liễu, Y học cổ truyền, Nhi, Phụ Sản, Ngoại, Chấn thương Chỉnh hình, Phẫu thuật – Gây mê, Mắt, Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt, Dược, Xét nghiệm, Chẩn đoán Hình ảnh, Giải phẫu bệnh, Chống Nhiễm khuẩn.

 

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang - 60 Ung Văn Khiêm, P. Mỹ Phước, TP Long Xuyên , Tỉnh An Giang. (Ảnh: bvag.com.vn)

 

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, bệnh viện còn chú trọng tổ chức các lớp bồi dưỡng về y nghiệp và y đức cho các cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện, nhằm cập nhật, nâng cao nhận thức để mỗi người tự ý thức được trách nhiệm của mình trong việc chăm lo sức khỏe cho người bệnh, ngày một đem lại sự hài lòng cho người bệnh. Ngoài các trang thiết bị cơ bản, Bệnh viện hiện còn trang bị các máy hiện đại như CT scanner, Siêu âm Doppler màu, Siêu âm 03 chiều, máy giúp thở, máy nội soi, Phẫu thuật Nội soi, Monitoring, máy chụp x-quang di động và cố định, ghế nha, máy xét nghiệm huyết học, sinh hoá máu, sinh hoá nước tiếu, Hematorit, máy phun khí dung, máy đo điện tim…

 

 (Ảnh: bvag.com.vn)

 

(WOWTIMES) NHỮNG CỘT MỐC VÀ THÀNH TỰU TRONG HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày 07/04/1907, lần đầu tiên một thầy thuốc, Bác Sĩ Pujat, được bổ nhiệm đến Long Xuyên cùng với sự xây dựng bệnh viện. Bệnh viện lúc này chỉ có trại khám ngoại chẩn và buồng bệnh cho phụ nữ.

 

Hình ảnh Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang xưa.​ (Ảnh: bvag.com.vn)

 

Năm 1910, Bệnh viện Long Xuyên được mở rộng thêm: Trại bệnh đàn ông, Nhà Bảo sanh, trại bệnh cho người bị sốt, nhà tranh giành cho bệnh cách ly.

Năm 1926, hạt nhân của bệnh viện là một phòng mổ hiện đại và phòng thanh trùng.

Năm 1945, một trần hỏa hoàn xảy ra đã thiêu rụi một số dãy nhà, sau đó bệnh viện được xây cất lại.

Trước năm 1975, bệnh viện được đặt tên là “Bịnh viện Long Xuyên” rồi “Trung tâm Y tế toàn khoa Long Xuyên”. Lúc này, bệnh viện có 420 giường bệnh, với 4 bác sĩ làm bán thời gian.

 

Một số hình ảnh tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang xưa.​ (Ảnh: bvag.com.vn)

 

Sau năm 1975, Trung tâm Y tế toàn khoa Long Xuyên được đổi tên thành Bệnh viện đa khoa An Giang, rồi sau đó đổi tên thành Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang, lúc này bệnh viện có 500 giường, sau đó tăng lên 650 giường, đến năm 2002 bệnh viện có số giường là 754 giường.

Năm 2007, bệnh viện tăng lên 900 giường, tổng số nhân sự 1.094 người, trình độ đại học 225 người, trong đó có 04 tiến sỹ, 12 thạc sỹ, 70 CKI, 04 CKII.

Năm 2007, Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương và ghi vốn chuẩn bị đầu tư.

Ngày 11/05/2009, Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An giang chính thức được Văn phòng công nhận chất lượng quốc gia công nhận đạt chuẩn ISO 15189-2007. Đây là chuẩn chất lượng về xét nghiệm y khoa được quốc tế công nhận, bao gồm các tiêu chuẩn về quản lý, kỹ thuật và về y đức.

Ngày 06/04/2016, Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang tiến hành di dời về trụ sở mới, để lại bệnh viện cũ 300 giường của khoa Phụ Sản và khoa Nhi.

 

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang ngày nay.​ (Ảnh: bvag.com.vn)

 

Ngày 29/04/2016, Bệnh viện mới được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng, trong đó khối nhà chính 10 tầng, diện tích sàn trên 54.000m2 đã được khánh thành chính thức đưa vào sử dụng, tại số 60 Ung Văn Khiêm, phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên.

Ngày 01/01/2017, Bệnh viện ĐKTT An Giang là bệnh viện đa khoa hạng II; là đơn vị tự chủ tài chính bảo đảm chi thường xuyên.

Năm 2021, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang đã được Sở Y tế thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt công nhận bệnh viện hạng I.

 

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang được công nhận bệnh viện hạng I. (Ảnh: bvag.com.vn)

 

Trong sự phát triển đi lên của toàn xã hội nói chung và sự phát triển của ngành y tế nói riêng với những khó khăn, thách thức cùng với những cơ hội đan xen thì việc để tồn tại và phát triển, y đức và chất lượng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được coi là vấn đề cốt lõi của ngành y tế. Trong những năm qua, bệnh viễn đã nỗ lực để giữ vững y đức của người thầy thuốc. Đáp lại những cố gắng cống hiến không ngừng nghỉ đó, Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang đã được Sở Y tế thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt công nhận bệnh viện hạng I kể từ ngày 31/12/2021. Đây cũng là bệnh viện hạng I đầu tiên của tỉnh An Giang.

 

 

_______________________

Trong năm 2022 - 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chứcNiên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2023). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận Thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động. Trong danh sách công bố Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam - Lần 1 năm 2023, gồm 30 đơn vị trong lĩnh vực giáo dục; 27 đơn vị trong lĩnh vực Y tế; 23 đơn vị Hành chính sự nghiệp; 20 Doanh nghiệp và Thương hiệu trên 100 tuổi.

Danh sách các đơn vị trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) sẽ được VIETKINGS tiếp tục công bố trong thời gian tới nhằm giới thiệu rõ hơn về lịch sử hình thành, những thành tựu và đóng góp của các đơn vị trong hơn một thế kỷ, trở thành động lực và nguồn cảm hứng phát triển cho các cá nhân – tổ chức trong hôm nay và mai sau. Các đơn vị nằm trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) có thể liên hệ VietKings để đón nhận bằng Niên lịch và Thành tựu tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam gần nhất trong năm 2023.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Phụ trách hành trình: Ms Quyên - 08 333 14 555

Email:

Website: https://kyluc.vn

 


QN - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2