[WOWTIMES – VIETKINGS] Công bố Top 100 đơn vị trên trăm tuổi còn hoạt động tại Việt Nam lần1/năm 2023: (P.49) Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp (1905 – 2023)

10-03-2023

(nienlich.vn) Ngày 02/10/1905, Hội đồng thành phố ra quyết định thành lập Nhà thương bản xứ - tiền thân của Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Tiệp ngày nay. 118 năm hình thành và phát triển, trải qua từng giai đoạn với nhiều thăng trầm và biến cố của lịch sử, bệnh viện đã nhiều lần được thay đổi tên gọi, từ Nhà Thương bản xứ, Bệnh viện Thành phố, Bệnh viện Tiệp Khắc và nay là Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

 

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp là một trong những cơ sở y tế có lịch sử lâu đời bậc nhất Hải Phòng. Được thành lập vào tháng 10/1905, 118 năm hình thành và phát triển, trải qua từng giai đoạn phát triển với bao thăng trầm đi cùng những biến cố của lịch sử, bệnh viện được mang những cái tên như: Nhà Thương bản xứ, bệnh viện thành phố, Bệnh viện Tiệp Khắc, và nay là Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp là tuyến cuối cùng trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân của thành phố Hải Phòng, Bệnh viện đang ngày càng trở thành gần gũi, thân thiết hơn đối với mỗi người dân Hải Phòng, cùng người dân các tỉnh lân cận: Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh…

 

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp - Hải Phòng. (Ảnh: viettiephospital.vn)

 

Trong những năm qua, bệnh viện đã tiến hành hơn 100 nghìn ca phẫu thuật phức tạp, cứu sống hàng nghìn người mắc bệnh, bị tai nạn hiểm nghèo và đã thành công trong việc phẫu thuật tim hở, ghép thận tự thân... và trở thành bệnh viện đa khoa hạng 1 thành phố với gần 800 giường bệnh và 800 cán bộ, viên chức. Bệnh viện là tuyến điều trị cao nhất, cơ sở đào tạo sinh viên cho các Trường đại học Y, Trung học y tế Hải Phòng, bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội), đồng thời, là nơi bạn bè quốc tế đến thực tập, giảng dạy.

 

(Ảnh: viettiephospital.vn)

 

(WOWTIMES) NHỮNG CỘT MỐC VÀ THÀNH TỰU TRONG HÀNH TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày 02/10/1905, Hội đồng thành phố quyết định xây dựng nhà thương bản xứ (Hopital indigène). Địa điểm được chọn vốn là một bãi đất trống, có một vài lán trại xiêu vẹo, trống trải của Sở mộ phu mới cất lên, làm nơi tập trung hàng trăm phu mộ ở khắp các tỉnh Bắc Kỳ đợi tàu đi vào các đồn điền cao su Nam Kỳ hay Tân Thế Giới.

Cuối tháng 4/1906, nhà thương xây xong, vẻn vẹn có 3 nhà (pavillon), một phòng khám và nhập viện (nay là phòng Tổ chức và văn phòng Đảng ủy), hai nhà khác (nay là khoa Huyết học và hội trường trung tâm) là phòng điều trị bệnh nhân làm phúc.

Năm 1906, thành phố cho xây thêm một nhà cho khoa ngoại, một nhà cho khoa nội, một nhà bếp, một nhà tắm và khu vệ sinh.

Năm 1944, nhà thương được mở rộng thêm trên toàn bộ khu đất cạnh Đề lao. Dãy nhà này thấp bao gồm các phòng quản trị, kế toán, nhà kho, nhà bếp, phòng nhốt bệnh nhân điên và tạm giam giữ những tù nhân có bệnh đến chữa.

 

Bác Hồ về thăm bệnh viện. (Ảnh: viettiephospital.vn)

 

Năm 1946, Tiếng súng xâm lược của thực dân Pháp lần thứ hai nổ ra ở Hải Phòng, bệnh viện rút ra khỏi thành phố về Vĩnh Bảo rồi hòa vào cuộc kháng chiến toàn quốc. Những y tá mới được đào tạo hăng hái gia nhập quân y, một số vào các ngành khác.

Năm 1955, Chính phủ Việt Nam vào tiếp quản, mặc dù đã có 50 năm hoạt động, bệnh viện chính vẫn còn là một cơ sở y tế hết sức nhỏ bé.

Đầu năm 1957, khi các bác sĩ Tiệp Khắc đến Hải Phòng, Bộ y tế đã điều về bệnh viện một số y sĩ, dược sĩ cao cấp, số đông từng là cán bộ lãnh đạo y tế tỉnh về tăng cường cho các khoa, học tập và tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật.

Năm 2005, nhận dịp kỷ niệm 100 năm thành lập, bệnh viện vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

 

(Ảnh: viettiephospital.vn)

 

Trước sự đổi mới trong ngành y tế nói riêng và của đất nước nói chung, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mọi người ngày càng cao. Chính vì vậy, trong những năm qua, bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật mới, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại như: thay mạch máu nhân tạo, đặt stent graft động mạch chủ, cắt tuyến tiền liệt bằng phương pháp Holep; mổ cột sống theo phương pháp Shiraishi Nhật Bản; nội khoa can thiệp bút mạch não, mạch tạng, mạch phổi, đặt stent mạch não, mạch tim, mạch thận, điều trị bệnh lý rối loạn nhịp tim bằng RF, tạo nhịp vĩnh viễn (01 buồng tim, 02 buồng tim hoặc 03 buồng tim), siêu âm tim qua thực quản và siêm âm tim cản âm trong chẩn đoán tim bẩm sinh, lọc thận nhân tạo. Nhiều phương pháp điều trị ung thư hiện đại được triển khai như đốt u gan bằng sóng cao tần phẫu thuật nội soi cắt u thực quản, phẫu thuật nội soi ung thư đường tiêu hóa; phẫu thuật thay K khớp gối, xạ trị gia tốc đa lát; can thiệp mạch, vi sóng điều trị ung thư... đã mang lại kết quả thiết thực cho người bệnh.

 

(Ảnh: viettiephospital.vn)

 

Thực hiện quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý điều hành, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp tiến hành xây dựng lại quy trình kiểm soát các hồ sơ sửa chữa sau thanh toán, thực hiện việc tách mã giường theo từng khoa điều trị. Triển khai hệ thống phần mềm trạm xét nghiệm lưu động phục vụ cho việc lấy mẫu và trả kết quả cho các đối tượng ở nội viện và ngoại viện cũng như việc khai báo y tế điện tử tại các cổng của bệnh viện. Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp với vai trò là tuyến cuối cùng, cao nhất trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân của thành phố Hải Phòng đang ngày càng trở nên gần gũi, thân thiết hơn đối với mỗi người dân của Thành phố Cảng.

____________________________

Trong năm 2022 - 2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) phối hợp cùng Tổ chứcNiên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes), đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (Lần I, Năm 2023). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận Thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động. Trong danh sách công bố Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam - Lần 1 năm 2023, gồm 30 đơn vị trong lĩnh vực giáo dục; 27 đơn vị trong lĩnh vực Y tế; 23 đơn vị Hành chính sự nghiệp; 20 Doanh nghiệp và Thương hiệu trên 100 tuổi.

Danh sách các đơn vị trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) sẽ được VIETKINGS tiếp tục công bố trong thời gian tới nhằm giới thiệu rõ hơn về lịch sử hình thành, những thành tựu và đóng góp của các đơn vị trong hơn một thế kỷ, trở thành động lực và nguồn cảm hứng phát triển cho các cá nhân – tổ chức trong hôm nay và mai sau. Các đơn vị nằm trong TOP 100 ĐƠN VỊ TRÊN TRĂM TUỔI CÒN HOẠT ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (Lần 1, Năm 2023) có thể liên hệ VietKings để đón nhận bằng Niên lịch và Thành tựu tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam gần nhất trong năm 2023.

 

Thông tin chi tiết xin liên hệ

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM – VIETKINGS

Địa chỉ: 148 Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh

Phụ trách hành trình: Ms Quyên - 08 333 14 555

Email:

Website: https://kyluc.vn

 


NQ - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2