[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2021] 74 năm ngày thành lập Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Yên) (11/01/1947 – 11/01/2021)

11-01-2021

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Yên), tiền thân là Trường trung học Nguyễn Thái Học, được thành lập ngày 11/1/1947.

Hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể cán bộ, giáo viên Trường THPT Trần Phú đã không ngừng phấn đấu và cống hiến cho sự nghiệp "trồng người", thắp lên ngọn lửa tri thức và tâm hồn cho bao thế hệ học trò. Nhìn lại chặng đường đã qua, các thế hệ thầy giáo, cô giáo, học sinh nhà trường vô cùng tự hào về sự trưởng thành, vững bước đi lên của ngôi trường có bề dày truyền thống anh hùng. Trường trung học Nguyễn Thái Học (sau này là Trường THPT Trần Phú) được nhà giáo Nguyễn Lân, nguyên Giám đốc Giáo dục Liên khu Việt Bắc ký quyết định thành lập vào giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.

Ngôi trường vùng an toàn khu của nền giáo dục cách mạng đã đón nhận các thầy, cô giáo, học sinh vùng tự do, vùng giặc tạm chiếm đến giảng dạy và học tập. Đồng hành cùng với cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, trong thời gian đó, nhà trường đã phải sơ tán, di chuyển 6 lần đến các xã Hướng Đạo, Hợp Hòa, Đồng Tĩnh (Tam Dương), Tử Du, Ngọc Mỹ, Xuân Hòa (Lập Thạch).

Hòa bình lập lại, tháng 7/1954, nhà trường chuyển về làng Hương Canh, xã Tam Canh, huyện Bình Xuyên; tháng 1/1955, chuyển về thị xã Phúc Yên, cũng từ đây Trường trung học Nguyễn Thái Học được đổi tên thành Trường cấp II, III Trần Phú. Năm 1960, tỉnh lỵ Vĩnh Yên chuyển từ Phúc Yên về Vĩnh Yên, nhà trường cũng chuyển về Đồi Láp - nơi cách đây gần 100 năm là khu Văn Miếu của tỉnh Vĩnh Yên - đổi tên thành Trường cấp 3 Trần Phú.

Trong những ngày đầu mới thành lập, nhà trường chỉ có 2 lớp đệ Nhất và 1 lớp đệ Nhị với 6 giáo viên giảng dạy. Cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy rất thiếu thốn; trường lớp được làm hoàn toàn bằng tranh, tre, nứa lá; sách vở phục vụ giảng dạy, học tập hầu như không có. Các thầy, cô giáo đều tự làm đồ dùng dạy học và biên soạn tài liệu để giảng dạy cho học sinh từ sách giáo khoa của Pháp. Song, với sự nỗ lực vươn lên không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhà trường đã dần ổn định về quy mô trường lớp, trở thành nơi hội tụ của những học sinh hiếu học, có khát vọng, hoài bão, lý tưởng sống cao đẹp.

Trong những năm miền Bắc vừa đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, vừa kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mặc dù đời sống của giáo viên gặp nhiều khó khăn, sự phá hoại khốc liệt của đế quốc Mỹ khiến trường phải sơ tán nhiều lần, nhưng thầy và trò Trường THPT Trần Phú vẫn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quy mô nhà trường không ngừng được mở rộng với 12 lớp cấp III hệ 10 năm. Kết quả tốt nghiệp của học sinh nhà trường đạt từ 94 - 100%. Có năm, trường có học sinh tốt nghiệp với số điểm cao nhất miền Bắc. Đặc biệt, hưởng ứng "Lời kêu gọi toàn quốc chống Mỹ" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều thầy giáo, học sinh của nhà trường đã tình nguyện lên đường đánh Mỹ, trong đó, có hơn 300 người đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Sau ngày thống nhất đất nước, hòa mình vào công cuộc dựng xây, phát triển đất nước, Trường THPT Trần Phú không ngừng đổi mới tư duy, định hướng phát triển nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, giảng dạy, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội trong thời kì hội nhập.

Trải qua 74năm, Trường THPT Trần Phú đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu trở thành một trong những lá cờ đầu của ngành giáo dục tỉnh nhà. Đặc biệt, trong những năm gần đây, được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành, Hội Cha mẹ học sinh, nhà trường đã tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

Hiện nay, Trường THPT Trần Phú có cơ sở vật chất, trang thiết bị tương đối hiện đại, đáp ứng yêu cầu giảng dạy và học tập; đồng thời, xây dựng được một đội ngũ cán bộ, giáo viêntâm huyết với sự nghiệp "trồng người". Hiện, toàn trường có 90 cán bộ, giáo viên, trong đó, có 61 đảng viên, 50 đồng chí đã và đang theo học chương trình thạc sỹ; 19 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 53 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 3 đồng chí được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 15 đồng chí được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, 29 đồng chí được nhận Bằng khen của UBND tỉnh...

Trong những năm học vừa qua, Trường THPT Trần Phú luôn duy trì được phong trào thi đua rèn luyện học tập ở các khối lớp “Vì ngày mai lập nghiệp”. Nhà trường thường xuyên phát động các phong trào thi đua, động viên giáo viên tích cực tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tỷ lệ học sinh giỏi toàn diện hàng năm đều tăng đáng kể, chất lượng thi THPT Quốc gia của nhà trường đứng đầu khối THPT của tỉnh với 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT; học sinh trúng tuyển vào các trường đại học năm sau cao hơn năm trước, nhiều học sinh đạt vị trí thủ khoa, á khoa của các trường đại học danh tiếng, được ngành giáo dục và nhà trường vinh danh.

Bên cạnh nhiệm vụ thường xuyên chăm lo nâng cao chất lượng văn hóa, giáo dục đạo đức học sinh, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn đi đầu trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của ngành như: Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI về đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam, nhà trường đẩy mạnh xây dựng cơ sở vật chất; tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy hướng tới mục tiêu phát triển con người một cách toàn diện, trở thành những công dân toàn cầu.

 

Trong suốt 74 năm qua, đã có hàng nghìn thầy, cô giáo trực tiếp giảng dạy và hàng trăm cán bộ, công nhân viên từng công tác, phục vụ dưới mái trường này; nhà trường đã đào tạo hàng vạn học sinh trưởng thành, đã và đang góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước. Trong đó, có những người đã anh dũng hy sinh trong cuộc trường chinh cứu nước vĩ đại của dân tộc, có những người đã và đang giữ trọng trách trong các cơ quan Đảng và Nhà nước, lực lượng vũ trang, có những người là doanh nhân thành đạt, là kỹ sư đang xây dựng những công trình hay bác sỹ đang tận tâm chăm sóc sức khỏe nhân dân, hay những công nhân đang ngày đêm miệt mài lao động và cũng có người trở lại mái trường tiếp tục sự nghiệp “trồng người”.

Với quá trình phấn đấu không ngừng, tập thể nhà trường đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Ba; Huân chương Độc lập hạng Nhì, hạng Ba; danh hiệu Đơn vị Anh hùng thời kỳ đổi mới, Cờ thi đua của Chính phủ; nhiều Bằng khen của Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh. Đặc biệt, dù ở thời kỳ nào, nhà trường cũng tạo được lòng tin đối với lãnh đạo các cấp và nhân dân thành phố Vĩnh Yên, khẳng định được vị trí của mình trong nền giáo dục tỉnh nhà.

Nguồn : http://baovinhphuc.com.vn/giao-duc/44387/truong-thpt-tran-phu---70-nam-hanh-trinh-thap-lua.html

Trường THPT Trần Phú (VĨNH YÊN)

Địa chỉ: Phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc

Website: www.tranphu-vp.edu.vn

 

 


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 01/2021)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2