[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 90 tuổi] (P.10) Khách sạn Hòa Bình Hà Nội - 96 năm kiến trúc vượt thời gian (1926- 2022)

23-06-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Trải qua 96 năm lịch sử, Khách sạn Hòa Bình đã trở thành biểu tượng của thành phố Hà Nội. Khách sạn chính là sự kết hợp của thiết kế vượt thời gian nơi tái hiện những ký ức và nền văn hóa địa phương.

Khách sạn Hòa Bình được xây dựng năm 1926 với khởi đầu là một quán bia mang tên Le Coq d’Or (Brasserie Le Coq d’Or) tọa lạc tại góc đại lộ Carreau và Henri-Rivière (phố Lý Thường Kiệt và phố Ngô Quyên ngày nay). Trải qua một chặng đường dài lịch sử, Khách sạn Hòa Bình đã trải qua nhiều lần cỉa tạo với diện mạo mới, thế nhưng những dấu ấn kiến trúc thời Pháp của Khách sạn vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.

 

 

 

 

Nằm ở vị trí thuận lợi giữa trung tâm của Thủ Đô Hà Nội, Khách sạn Hòa Bình luôn được đứng trong topten khách sạn 3 sao hàng đầu Việt Nam liên tục năm 2008 đến nay.Khách sạn có 2 nhà hàng Le Splendid chuyên phục vụ món ăn Pháp và Asiatic phục vụ món ăn Việt Nam và 3 phòng hội nghị, hội thảo với sức chứa trên 150 người cùng các dịch vụ khác: đổi ngoại tệ, trông trẻ, cho thuê xe, dịch vụ du lịch.... Sau nhiều lần đổi mới, Khách sạn Hòa Bình hiện có tổng số 4 tầng, với tổng diện tích sử dụng gần 8.000 m2; gồm 103 phòng được thiết kế trang nhã và lịch sự, đậm chất Pháp; mang tới cảm giác sang trọng, tiện nghi nhưng cũng vô cùng ấm cúng cho mỗi du khách có dịp lưu lại khách sạn.

 

 

 

 

Để đạp ứng nhu cầu của người dân, Khách sạn Hòa Bình cũng đã phát triển thêm các dịch vụ như Phòng tập Gym, Spa, Sauna; nơi cung cấp các tour du lịch cho du khách. Hệ thống Business Center, Bar Lounge (Sailing Beer Club)…, trở thành địa điểm thư giãn không chỉ phục vụ cho những chuyến đi của khách du lịch mà còn phục vụ nhu cầu của tất cả người dân sống trong lòng Thủ Đô.

 

 

 

 

(WOWTIMES)  Những cột mốc đáng nhớ và thành tựu tiêu biểu trong hành trình 96 năm của Khách sạn Hòa Bình.

Khách sạn Hòa Bình có khởi đầu là một quán bia mang tên Le Coq d’Or (Brasserie Le Coq d’Or) tọa lạc tại góc đại lộ Carreau và Henri-Rivière (phố Lý Thường Kiệt và phố Ngô Quyên ngày nay), khoảng đầu thế kỷ XX, người Pháp đã quyết định xây dựng tại đây một khách sạn 2 tầng, mang đặc trưng kiến trúc của Pháp, chỉ dành riêng cho các quan chức Pháp nghỉ. Thời điểm đó, khách sạn mang tên Le Coq d’Or (Gà trống Vàng) với 56 phòng, trong đó có 12 phòng hạng sang.

Tháng 5/1931, sau quá trình chuyển nhượng người sở hữu, Khách sạn Le Coq d’Or đã được cải tạo, nâng cấp. Sảnh khách sạn được mở rộng, số tầng cũng được nâng lên thành 3 tầng, với tổng số 80 phòng. Lúc này, khách sạn được đổi tên thành Splendid (Chốn Bồng Lai).

 

 

 

 

Ngày 1/1/1932, Khách sạn Splendid chính thức khai trương, Khách sạn Splendid lúc bấy giờ đã làm hài lòng tất cả những người Pháp khó tính nhất bởi sự thanh lịch, thoải mái và vị trí đắc địa trong khu vực đẹp nhất của thành phố, gần các khu vực thương mại, ngân hàng, siêu thị, nhà hát và rạp chiếu phim…

Tháng 10/1969, khách sạn Hòa Bình được giao cho Công ty Du lịch Hà Nội (nay là Tổng công ty Du lịch Hà Nội) quản lý cho đến ngày nay. Vào những năm 80 của thế kỷ trước, khách sạn Hòa Bình là một trong số ít những khách sạn tại Hà Nội được đón khách quốc tế và Việt Kiều. Rất nhiều đoàn ngoại giao, các nhà văn, các nhà lãnh đạo, các nhà doanh nghiệp trong nước và quốc tế cũng đã dừng chân nghỉ ngơi và làm việc ở đây khi đến Việt Nam.

Năm 1986, khách sạn Hòa Bình được cải tạo, nâng cấp lên 4 tầng, chuyên kinh doanh dịch vụ khách sạn.

Năm 1993-1996, một lần nữa Khách sạn Hòa Bình lại được cải tạo, nâng cấp với 103 phòng ngủ hiện đại, tiện nghi và các dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế.

 

 

 

 

Năm 2016, với dự án cải tạo toàn diện, Khách sạn Hòa Bình đã có một diện mạo hoàn toàn mới. Điều đáng ghi nhận và cũng là điều mà mỗi du khách cũng như người dân mong chờ, đó là những dấu ấn kiến trúc từ thời Pháp của Khách sạn vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.

 

 

 

 

Trải qua một chặng đường dài lịch sử, Khách sạn Hòa Bình đã trải qua nhiều lần cỉa tạo với diện mạo mới, thế nhưng những dấu ấn kiến trúc thời Pháp của Khách sạn vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.

Nguồn: Trang web KHÁCH SẠN HÒA BÌNH, tổng hợp tin tức, (hình ảnh: intrernet)


Nguyễn Quyên- Wowtimes- Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2