10 gương mặt trẻ xuất sắc tiêu biểu Công an Thủ đô

12-03-2018

10 gương mặt trẻ xuất sắc tiêu biểu Công an Thủ đô 2017 là những tấm gương đại diện cho hơn 1 vạn đoàn viên thanh niên đang hàng ngày bền bỉ cống hiến hết mình trên mọi mặt trận vì sự bình yên của nhân dân, xứng đáng với hoài bão của tuổi trẻ. Báo An ninh Thủ đô trân trọng giới thiệu 10 gương mặt xuất sắc của tuổi trẻ CATP Hà Nội được vinh danh và tuyên dương trong dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn 26-3-2018.

 

ảnh 1

1. Đại úy Phan Thu Hiền (SN 1985), Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an quận Hai Bà Trưng

Luyện viết chữ đẹp phục vụ nhân dân

Thiết thực phục vụ nhân dân, Đại úy Phan Thu Hiền cùng BCH Đoàn Công an quận Hai Bà Trưng đã triển khai công trình thanh niên “Luyện viết chữ đẹp phục vụ nhân dân”; các đoàn viên thanh niên đã đăng ký làm thêm ca, thêm giờ vào thứ bảy hàng tuần, tham gia giải quyết các hồ sơ tồn đọng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính phục vụ nhân dân…

Đặc biệt, Đại úy Phan Thu Hiền đã phát động 100% đoàn viên thanh niên Công an quận thực hiện khẩu hiệu: “Tuổi trẻ Công an quận nói không với thuốc lá, không uống rượu, bia và các chất có nồng độ cồn trong giờ làm việc, thời gian nghỉ trưa các ngày làm việc, ứng trực tại đơn vị và điều khiển phương tiện giao thông, quyết tâm xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, không gian làm việc xanh - sạch - đẹp”.

Các chi đoàn đã báo cáo cấp ủy, chỉ huy đơn vị tổ chức quán triệt, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chính trị tư tưởng từ 13h30 đến 14h hàng ngày, 100% đoàn viên ký cam kết không hút thuốc lá, không tụ tập uống rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa. 

Ngoài ra, Đại úy Phan Thu Hiền còn thường xuyên phát động các chương trình tình nguyện vì cộng đồng và là một MC thông minh, sắc sảo cho nhiều chương trình văn nghệ, các cuộc thi, vận động… “Công tác đoàn phải thiết thực phục vụ nhân dân và tập hợp đoàn viên thanh niên trong môi trường lành mạnh”, nữ Bí thư Đoàn CAQ Hai Bà Trưng chia sẻ.

ảnh 2

2. Thượng úy Hoàng Mạnh Cường (SN 1989), Công an huyện Đan Phượng

Sáng tạo các biện pháp làm giảm tai nạn giao thông 

Đảm nhận nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Thượng úy Hoàng Mạnh Cường đã tìm tòi, sáng tạo các biện pháp khắc phục các điểm bất cập trong tổ chức giao thông, các biện pháp làm giảm tai nạn giao thông; tham mưu cho chỉ huy đội kiến nghị với Ban An toàn giao thông cho cắm lại các biển báo chưa hợp lý, kẻ thêm gờ giảm tốc tại nơi đường cong, đường giao nhau trên tuyến đường tỉnh lộ 417 và 422.

Thượng úy Hoàng Mạnh Cường cũng đề xuất kết hợp công tác tuần tra kiểm soát giao thông và tuyên truyền Luật Giao thông, đồng thời tổ chức để người điều khiển phương tiện ô tô vận tải trên địa bàn huyện ký cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ; Đề xuất thay đổi linh hoạt thời gian, địa bàn và cách thức tuần tra để nâng cao hiệu quả công việc. Trong quá trình tuần tra kiểm soát, Thượng úy Hoàng Mạnh Cường đã phát hiện 15 vụ việc có dấu hiệu phạm pháp hình sự; ngăn chặn 2 vụ đánh nhau; thu giữ nhiều hung khí…

Xác định việc tuyên truyền là đặc biệt quan trọng để nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, Thượng úy Hoàng Mạnh Cường đã nghiên cứu đổi mới về nội dung các buổi tuyên truyền bằng việc xây dựng và cho các em học sinh tham gia đóng các hoạt cảnh về tai nạn giao thông, đồng thời đưa ra các câu hỏi liên quan đến nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông đã xảy ra, kết hợp giải thích, hướng dẫn các kỹ năng an toàn để các em học sinh chủ động phòng tránh. Sáng kiến trên hiện đang được triển khai và áp dụng trong các tiết ngoại khóa về Luật Giao thông tại các trường tiểu học trên địa bàn huyện.

ảnh 3

3. Đại úy Lê Thăng Bằng (SN 1983), Phó Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, CAQ Đống Đa

Nguyện nỗ lực để  mỗi con ngõ, khu phố không còn ma túy

6h sáng một ngày cuối năm 2016, trên Quốc lộ 6, thuộc thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, Đại úy Lê Thăng Bằng cùng các đồng đội sau thời gian mật phục đã bắt quả tang 4 đối tượng có hành vi mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ 10 bánh heroin cân nặng 3,37kg. 10h đêm 27-2-2017, tại khu vực hầm cầu vượt Đại lộ Thăng Long, phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Đại úy Lê Thăng Bằng cùng các đồng đội đã bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép chất ma túy với 15 bánh heroin có tổng trọng lượng 5,192kg; 1 khẩu súng K59 cùng 1 hộp tiếp đạn, 8 viên đạn (trong đó 1 viên đã lên nòng), 1 quả lựu đạn… 

Đó là hai trong nhiều chiến công điển hình của Đại úy Lê Thăng Bằng. Ngoài ra, riêng năm 2017, Đại úy Lê  Thăng Bằng đã tham gia loại bỏ 2 điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn phường Trung Liệt; tham gia xác lập và khám phá 25 chuyên án, triệt phá 7 ổ nhóm với 25 đối tượng, bắt giữ 4 đối tượng truy nã, trong đó có 1 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm. 

Với việc tham gia xác lập và phá nhiều chuyên án lớn, bắt giữ những “ông trùm” lớn, Đại úy Lê Thăng Bằng đã trở thành “nỗi ám ảnh” của tội phạm ma túy. Quen đối mặt với nguy hiểm những ngày đêm mật phục, những lễ, Tết vắng nhà, Đại úy Lê Thăng Bằng tâm sự: “Mỗi chuyên án đi qua là một lần tôi được tôi luyện ý chí sắt đá, không chùn bước trước những khó khăn, gian khổ, thậm chí cả hiểm nguy. Đó chỉ là những chiến công nhỏ mà tôi và các đồng đội nguyện sẽ nỗ lực hơn nữa để mỗi con ngõ, khu phố không còn bóng dáng của ma túy”. 

ảnh 4

4. Thượng úy Nguyễn Chiến Thắng (SN 1984), Phòng Viễn thông tin học

Xây dựng “mắt thần” để bắt giữ nhanh các loại tội phạm

Để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý giam giữ tại các trại tạm giam, nhà tạm giữ của CATP, Thượng úy Nguyễn Chiến Thắng đã thực hiện đề tài “Tối ưu hệ thống camera kiểm soát an ninh tại các cơ sở giam giữ thuộc CATP” với khả năng bảo mật cao, giảm thiểu tối đa khả năng phát sinh sự cố… Đây cũng là cơ sở để triển khai đầu tư các hệ thống mới, tối ưu trong công tác quản lý kiểm tra hệ thống từ CATP xuống các cơ sở giam giữ thông qua mạng.

Hệ thống có thể chia sẻ hình ảnh ra nhiều màn hình hiển thị, giúp cán bộ quản giáo tại nhiều địa điểm khác nhau có thể quan sát được mọi hành vi, hoạt động của can phạm nhân trong buồng tạm giam, tạm giữ. Hiện nay, CATP đã triển khai đầu tư 27 hệ thống camera kiểm soát an ninh tại 2 trại tạm giam và 25 nhà tạm giữ với 14 chủng loại camera khác nhau nhưng được tích hợp vào phần mềm chung với phương án lưu trữ quản lý hiển thị đa dạng.

Hệ thống sau khi triển khai đã hoạt động ổn định, đáp ứng yêu cầu giám sát hình ảnh liên tục… Ngoài ra, để hỗ trợ cán bộ chiến sĩ sử dụng thành thạo hệ thống, Thượng úy Nguyễn Chiến Thắng đã chủ động xây dựng tài liệu quản trị, cấu hình, sử dụng và hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt.

“Để bắt kịp cách mạng công nghệ 4.0, tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu đề xuất ứng dụng thêm nhiều công nghệ mới để xây dựng hệ thống “mắt thần” cho CATP, giám sát chặt chẽ ANTT, giúp phòng ngừa và xử lý, bắt giữ nhanh các loại tội phạm”, Thượng úy Nguyễn Chiến Thắng nói.

ảnh 5

5. Đại úy Nguyễn Tuấn Cường (SN 1983), Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông số 2, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội

Phục vụ nhân dân, đảm bảo sự bình yên ở mỗi cung đường 

Ngày 9-9-2016, anh Hoàng Vân Đức (ở Đông Anh, TP Hà Nội) khi đi qua đoạn đường Nguyễn Thái Học có đánh rơi cặp, trong đó có 70 triệu tiền hàng của công ty. Đang hoang mang lo lắng, chưa biết giải trình với công ty thế nào thì anh Đức nhận được thông báo từ Đại úy Nguyễn Tuấn Cường đến nhận lại tiền bị đánh rơi. Nhận lại tài sản, anh Đức vô cùng cảm kích cho biết, số tiền là tài sản lớn của gia đình. Trong quá trình công tác, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường còn nhiều lần giúp đỡ nhân dân tìm được lại sản bị mất, đưa người bị lạc về với gia đình, giúp đỡ thí sinh thi đại học, THPT gặp sự cố trên đường đến địa điểm thi kịp thời… 

Đảm nhiệm nhiệm vụ làm Tổ tưởng Y7, Tổ công tác 141, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường còn xung kích lên tuyến đầu phòng chống tội phạm, lập nhiều thành tích. Điển hình như 20h30 ngày 24-4-2016, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường đã phát hiện 2 nam thanh niên đi xe máy biểu hiện nghi vấn nên đã dừng xe để kiểm tra. Bất ngờ, nam thanh niên ngồi sau nhảy xuống xe, chạy thục mạng.

Đại úy Nguyễn Tuấn Cường đã chỉ huy các mũi trinh sát khép vòng vây, tóm gọn đối tượng, thu giữ 11 gói ma túy đá. Cũng trong một lần làm nhiệm vụ, tháng 4-2017, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường cũng phát hiện bắt giữ kịp thời hai nam thanh niên tàng trữ trong túi xách 94 viên ma túy tổng hợp… “Là người chiến sĩ Cảnh sát Giao thông Thủ đô, nhiệm vụ của chúng tôi là phục vụ nhân dân, đảm bảo sự bình yên ở mỗi cung đường. Đó là những việc làm bình thường hàng ngày của chúng tôi”, Đại úy Nguyễn Tuấn Cường nói.

ảnh 6

6. Thượng úy Nguyễn Danh Đạt (SN 1987), Phòng Cảnh sát Hình sự

Xung kích đi đầu trên mặt trận phòng chống tệ nạn 

Là cán bộ trẻ của đơn vị “số 7” huyền thoại của CATP Hà Nội, Thượng úy Nguyễn Danh Đạt luôn xung kích đi đầu trên mặt trận phòng chống tệ nạn. Riêng trong năm 2017, Thượng úy Nguyễn Danh Đạt đã tham gia triệt phá 10 ổ nhóm tệ nạn xã hội; xác lập triệt phá 2 chuyên án… Đặc biệt, tháng 11-2017, thông qua công tác trinh sát, cùng với các đồng đội, Thượng úy Nguyễn Danh Đạt đã phát hiện hoạt động mại dâm nam của một số đối tượng đến Hà Nội từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Sau khi thu thập được những tài liệu, chứng cứ về hoạt động môi giới mại dâm nam của “tú ông” Lê Hồng Hòa, còn gọi là Hòa “Adam”, ngày 28-11, lực lượng Chống tệ nạn xã hội, Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội phối hợp với Phòng 4, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và Công an các quận Thanh Xuân, Đống Đa cất mẻ lưới lớn, triệt phá đường dây mại dâm nam này.  

“Tệ nạn mại dâm như những “cơn sóng ngầm”, trở thành một trong những nguyên nhân dẫn đến các loại tội phạm, tệ nạn khác. Ngoài việc kiên quyết đấu tranh, tôi mong muốn các cấp quan tâm đến việc làm, hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, tạo điều kiện giúp đỡ những người hành nghề mại dâm hoàn lương. Đó là chìa khóa tháo gỡ khó khăn để xóa bỏ tệ nạn mại dâm ra khỏi đời sống cộng đồng”, Thượng úy Nguyễn Danh Đạt cho biết.

ảnh 7

7. Thiếu tá Hoàng Ngọc Anh (SN 1982), Đội trưởng Đội 3, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy

Chặt đứt nhiều đường dây mua bán ma túy nguy hiểm

Sáng 26-12-2015, ngay khi “xe ôm” chở cây lọc nước đến một ngôi nhà trong ngõ 281 Trần Khát Chân và giao hàng cho đối tượng Nguyễn Hữu Khang, các trinh sát bất ngờ xuất hiện, khống chế và bắt quả tang bên trong cây lọc nước có 5 túi nilon chứa gần 5kg ma túy “đá”. Căn cứ lời khai của người “xe ôm”, cơ quan công an lập tức bắt giữ và khám xét khẩn cấp nơi ở đối với Hoàng Minh Văn. Tại nhà đối tượng này, cơ quan công an thu giữ 1 túi nilon chứa 80,24 gam ketamin và 365 viên thuốc lắc.

Cùng thời điểm, cơ quan chức năng cũng bắt quả tang Phạm Văn Thám tàng trữ 65 viên ma túy và sau đó thu giữ thêm 1 cân tiểu ly dính methamphetamine tại nhà đối tượng này. Mở rộng điều tra, cơ quan công an làm rõ đầu năm 2015, Thám sang Trung Quốc mua tạp hóa mang về Việt Nam bán thì gặp một đối tượng tên Khởi (người Việt), sống tại Trung Quốc. Qua trao đổi, Khởi và Thám thống nhất lập đường dây đưa ma túy dạng “đá” vào Việt Nam tiêu thụ.

Với phương thức này từ năm 2015 đến khi bị bắt giữ, Thám đã nhiều lần tham gia mua bán tổng cộng 3.000 gam methamphetamine và 17.150 viên thuốc lắc… - Đó chỉ là một trong những chiến công nổi bật của Thiếu tá Hoàng Ngọc Anh, người Đội trưởng kiên cường của lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy, CATP Hà Nội. Đấu tranh chống tội phạm ma túy không chỉ đối mặt với hiểm nguy và nhiều rủi ro. Từng giờ, từng ngày trên mọi tuyến địa bàn nóng bỏng, Thiếu tá Hoàng Ngọc Anh cùng đồng đội vẫn đang âm thầm bám địa bàn, chặt đứt nhiều đường dây mua bán ma túy nguy hiểm, góp phần mang lại sự bình yên cho nhân dân. 

ảnh 8

8. Trung úy Cao Văn Vĩnh (SN 1989), Phòng Bảo vệ chính trị II

Tuyên chiến với thực phẩm “bẩn”

Tham gia kiểm tra tuyến đường bộ, đường sắt từ các tỉnh biên giới vào địa bàn Hà Nội nhằm bảo vệ ANTT trên địa bàn Thủ đô trong dịp lễ, Tết, các sự kiện trọng đại của đất nước, Thủ đô từ năm 2013 đến 2017, Trung úy Cao Văn Vĩnh cùng các đồng đội đã kiểm tra, phát hiện nhiều đối tượng người nước ngoài có biểu hiện bất thường, khéo léo tác động xử lý, đảm bảo an ninh chính trị, ngoại giao.

Trực tiếp trinh sát, Trung úy Cao Văn Vĩnh phát hiện 3 vụ vận chuyển, buôn bán 50kg pháo nổ, 61 cá thể động vật hoang dã thuộc nhóm IIB; qua đó đã tiến hành khởi tố, truy tố 3 đối tượng; đấu tranh 2 chuyên án, triệt phá 2 cơ sở sản xuất, kinh doanh mì chính giả, truy tố 2 đối tượng. 

Trung úy Cao Văn Vĩnh cũng xử lý 16 vụ việc liên quan đến hành vi sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, hàng lậu, thực phẩm “bẩn”. Qua đó, tiến hành tịch thu sung công quỹ, tịch thu tiêu hủy số hàng hóa có tổng giá trị hơn 6 tỷ đồng, xử phạt hành chính số tiền hơn 700 triệu đồng. Nhiều vụ việc đã được các cơ quan truyền thông Trung ương, địa phương, trong và ngoài ngành quan tâm đưa tin nhằm tuyên truyền nâng an toàn vệ sinh thực phẩm. 

ảnh 9

9. Thượng úy Trần Hữu Đức (SN 1988), CAP Bưởi, CAQ Tây Hồ

Bất kỳ việc nào của dân cũng phải là việc của mình 

Ở một địa bàn nóng, dù trong năm 2017, đã trực tiếp tham gia bắt giữ 1 vụ đánh bạc, 1 vụ môi giới mại dâm, 12 vụ mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy, 10 vụ buôn bán hàng lậu… nhưng Thượng úy Trần Hữu Đức vẫn khiêm tốn khi được đề nghị nói về các chiến công của mình. Thượng úy Trần Hữu Đức cho biết, gắn bó với từng con phố, người lính hình sự ở phường phải đứng ra cùng cán bộ cơ sở gắn bó với người dân để nắm tình hình và xây dựng phong trào, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất trở đi. 

Khẳng định bất kỳ việc nào của dân cũng phải là việc của mình, Thượng úy Trần Hữu Đức đã nhiều đêm không ngủ, cùng với nhân dân tuần tra, tuyên truyền ý thức phòng ngừa đến từng nhà dân. Từ những việc nhỏ như vậy đã tạo ra được niềm tin với nhân dân, trở thành chỗ dựa tích cực cho lực lượng Công an trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm. “Hạnh phúc nhất của tôi là hàng ngày được gắn bó với người dân. Qua đó tôi học hỏi và trưởng thành”, Thượng úy Trần Hữu Đức nói ngắn gọn về mình.

ảnh 10

10. Thượng úy Đặng Quang Nam (SN 1987), Bí thư Đoàn Thanh niên CAH Đông Anh

Người cán bộ đoàn nhiệt huyết vì cộng đồng

Với lòng nhiệt huyết với công tác Đoàn, đặc biệt là những kinh nghiệm tích lũy được từ trong thực tiễn, Thượng úy Đặng Quang Nam đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích, thu hút được đông đảo  đoàn viên thanh niên của đơn vị tham gia. Ngoài các công trình thanh niên phục vụ tốt các hoạt động chuyên môn, hướng tới hoạt động vì cộng đồng, Thượng úy Đặng Quang Nam đã tổ chức hành trình tình nguyện “Cùng em đến trường”; giao lưu nghệ thuật “Hương sắc vùng cao”; tặng quà cho học sinh trường THCS, trường Tiểu học xã Quý Quân và Đồn biên phòng Sóc Giang, Hà Quảng, Cao Bằng; thăm tặng quà nhiều lượt các gia đình liệt sĩ, thương binh, tri ân các Anh hùng Liệt sĩ.

Đặc biệt, tháng 10-2017, Đoàn thanh niên Công an huyện phối hợp với Đoàn thanh niên 4 đơn vị: Công ty Xích líp Đông Anh, Bệnh viện Bắc Thăng Long, trường Tiểu học Xuân Nộn tổ chức tình nguyện “Hướng về vùng cao Ba Bể, Bắc Kạn”, tặng quà cho các hộ gia đình nghèo, hộ chính sách, học sinh nghèo vượt khó. Tổng giá trị quà khoảng 180 triệu đồng… “Hãy sống hết mình với lý tưởng vì nước quên thân, vì dân phục vụ, để hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân mãi mãi đẹp và gần gũi trong mắt nhân dân” - đó là lý tưởng sống của Thượng úy Đặng Quang Nam, người cán bộ đoàn đầy nhiệt huyết vì cộng đồng.


Theo Phú Khánh - ANTĐ


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2