10 Kỷ lục Việt Nam được xác lập tại Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019

15-05-2019

NIENLICH.VN - Tại phiên bế mạc Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 (ngày 14/5), 10 Kỷ lục Việt Nam đã được xác lập cho hai đơn vị là: Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 và Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

 
Kỷ lục thế giới về Đàn lễ Cầu nguyện Hòa bình tại Vesak 2019, chùa Tam Chúc, Hà Naṃ. Ảnh: Yi Kang, Vietkings
 

VESAK là sự kiện thiêng liêng gắn liền với cuộc đời của Đức Phật: ngày Đức Phật đản sinh, ngày Đức Phật thành đạo, và ngày Đức Phật nhập Niết bàn. Năm nay, hòa trong không khí hân hoan của cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới kỷ niệm ngày VESAK trọng đại, Đại lễ VESAK Liên hợp quốc (LHQ) lần thứ 16, PL.2563 – DL.2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai chủ trì, với sự phối hợp của Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ VESAK LHQ (ICDV) và sự bảo trợ của Chính phủ Việt Nam. Đây là lần thứ 3 Đại lễ VESAK LHQ được tổ chức tại Việt Nam.

Đây là một sự kiện vô cùng đặc biệt, trang nghiêm và long trọng, góp phần tôn vinh giá trị truyền thống Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc Việt Nam trong nhiều thiên niên kỷ tiếp tục góp phần xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, hòa bình, phát triển bền vững trong hội nhập quốc tế.

Nhân dịp Đại lễ Vesak 2019, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã đề xuất thành công đến Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings xác lập 02 Kỷ lục Thế giới mới tại Việt Nam, gồm:

 • Đàn lễ cầu nguyện cho hòa bình thế giới lớn nhất thế giới. Đàn Lễ được lập để phục vụ Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 diễn ra ở Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà NamViệt Nam với 5 tầng có diện tích sàn 864m2 và cao 0,9m. Kỷ lục được trao cho Ban Văn Hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
 • Tháp Đại bi Kim Cương với hệ thống chuông đồng mạ vàng nhiều nhất và hệ thống đánh vang tự động đầu tiên trên thế giới. Hệ thống đánh chuông tự động được thiết kế để điều khiển tự động việc đánh 108 quả chuông nhỏ bằng đồng mạ vàng theo tầng, được bố trí từ tầng 2 đến tầng 14 của Bảo tháp (mỗi tầng bố trí 8 quả chuông, riêng tầng 14 bố trí 12 chuông) một cách tự động thông qua tín hiệu nhận được từ cảm biến gắn tại đầu dùi đánh chuông chính. Kỷ lục được trao cho Chùa Thánh Quang (Tỉnh Bắc Ninh).
Tháp Đại bi Kim cương 15 tầng của chùa Thánh Quang, Bắc Ninh.
 

Đồng thời, với sự đề cử của Ủy ban Quốc gia Đại lễ Phật đản VESAK LHQ 2019 Việt Nam, Ban văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam, căn cứ Quy trình xác lập Kỷ lục Việt Nam cùng quá trình thẩm định trực tiếp, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trân trọng công bố 10 Kỷ lục Việt Nam ấn tượng kính chào mừng Đại lễ Phật đản Vesak LHQ 2019 tổ chức tại Việt Nam.

10 Kỷ lục Việt Nam được công bố ngày ngày 14 tháng 5 năm 2019, gồm có:

 1. Đại lễ Phật đản Quốc tế lớn nhất (Vượt Kỷ lục)

Đại lễ với sự tham gia của hơn 1.600 đại biểu quốc tế. Trong đó, có nhiều nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, các Bộ trưởng của nhiều nước cùng hơn 20 Đại sứ và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Đại lễ còn có sự tham dự của nhiều Tăng vương, Tăng thống, Chủ tịch và lãnh đạo các Giáo hội, Hệ phái, các giáo sư, nhà nghiên cứu, nhân sĩ, trí thức Phật giáo đến từ hơn 115 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Sự kiện có sự tham dự của có các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương, đại diện các tỉnh, thành phố trong cả nước. Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, lãnh đạo Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, lãnh đạo Ban Trị sự Giáo hội 63 tỉnh, thành phố cả nước, các tăng ni tiêu biểu cùng hơn 20.000 phật tử đại diện các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài, Phật tử Việt kiều tiêu biểu, lãnh đạo các tôn giáo bạn, đồng bào Phật tử và nhân dân cả nước.

Toàn cảnh lễ bế mạc Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 tại chùa Tam Chúc, Hà Nam. Ảnh: UNDV2019VIETNAM

 

 1. Hội thảo Phật giáo Quốc tế lớn nhất (Vượt Kỷ lục)

Đại lễ Vesak 2019 có chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Đây là một sự kiện quan trọng của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung, cũng là cơ hội quy hiếm để khẳng định, quảng bá, nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam đến với bạn bè trên thế giới. Hội thảo Phật giáo Quốc tế thu hút hơn 10.000 người của các phái đoàn đến từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ trên Thế giới tham dự. Hội thảo tại Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm nay mong muốn tăng cường sự hợp tác giữa các cộng đồng và Tổ chức Phật giáo Thế giới nhằm tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp Phật giáo đối với các mục tiêu mà Liên hợp quốc theo đuổi, tập trung vào các khía cạnh chủ đề như:

 • Sự lãnh đạo bằng chính niệm vì hòa bình bền vững;
 • Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe và xã hội bền vững;
 • Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu;
 • Phật giáo và Cách mạng công nghiệp 4.0;
 • Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Một phiên Hội thảo Khoa học tại Vesak 2019. Ảnh: UNDV2019VIETAM

 

 1. Hội chợ Phật giáo Quốc tế lớn nhất

Hội chợ Phật giáo Quốc tế được tổ chức gồm hoạt động Hội chợ Văn hóa phẩm Phật giáo với hơn 1000 sản phẩm được chọn lựa nhằm tái hiện giá trị Phật giáo Việt Nam và văn hóa Việt cùng Hội chợ ẩm thực chay với hàng ngàn món chay.

Một không gian trưng bày tại Hội chợ Phật giáo trong Vesak 2019. Ảnh: Duy Khang, Vietkings

 

 1. Triển lãm nghệ thuật Phật giáo lớn nhất

Trong khuôn khổ đại lễ diễn ra hoạt động Triển lãm nghệ thuật Phật giáo Việt Nam và thế giới với 3 Nội dung là Triển lãm cổ vật Phật giáo Việt Nam và Thế giới; Triển lãm tranh ảnh nghệ thuật Phật giáo, Triển lãm đá nghệ thuật Phật giáo và dân tộc.

Những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc được chọn lọc tham dự tại các triển lãm đều có giá trị văn hóa và tâm linh cao. Các triển lãm là cơ hội để du khách trong nước và quốc tế hiểu hơn về văn hóa Việt Nam và văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Một mô phỏng về hoành phi, liễn đối Phật giáo tại khuôn viên điện Quán Thế Âm, chùa Tam Chúc, Hà Nam. Ảnh: Duy Khang, Vietkings

 

 1. Chương trình biểu diễn nghệ thuật Phật giáo Quốc tế lớn nhất

Với chủ đề “Đại lộ Di sản 2019”, chương trình biểu diễn nghệ thuật này được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia VTV1 vào lúc 20h10 trong ngày Khai mạc Đại lễ - 12/5/2019. Đây là chương trình nghệ thuật tầm cỡ quốc tế mang thương hiệu với mục đích giới thiệu đến khán giả những di sản vật thể và phi vật thể của Việt Nam cũng như quốc tế. Chương trình được tổ chức với quy mô lớn và có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật lớn trong nước và quốc tế như Ấn Độ; Bhutan, Nhật Bản, Indonesia, Trung Quốc, Thái Lan…

Chương trình bao gồm 2 phần:

 • Phần I: Việt Nam - Đất phật ngàn năm  
 • Phần II: Đại lộ di sản.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật "Đại lộ Di sản 2019".

 

 1. Đàn lễ cầu nguyện cho hòa bình thế giới lớn nhất (Vượt Kỷ lục)

Với mục đích phát huy Di sản Văn hoá Phật giáo phi vật thể (Lễ hội Văn hoá Phật giáo), Đàn lễ Vesak 2019 được thiết kế mang dấu ấn văn hoá Phật giáo truyền thống. Thông qua đàn lễ, các du khách và Phật tử thập phương được chứng kiến nghi thức hành trì tâm linh của các truyền thống Phật giáo trên thế giới. Từ đây, lời nguyện cầu hoà bình, quốc thái dân an sẽ được gở đi như một thông điệp tốt lành của Phật giáo đến với nhân loại.

Đàn lễ gồm có một đàn lễ trung tâm và khuôn viên vòng quanh. Chiều dài 36m x chiều rộng 24m x chiều cao 9m thiết kế theo 5 tầng, gồm có: 01 Đàn lễ trung tâm được thiết trí với 5 tầng, tầng 1 diện tích 36m x 24m = 864m2, cao 0,9m; tầng 2 diện tích 18m x 18m = 324m2, cao 01m; tầng 3 hình trụ tròn đường kính 9m, cao 2,3m; tầng 4 hình bát giác chiều dài cạnh 7m, cao 2,5m và cuối cùng hình trụ tròn đường kính 2m, cao 0,7cm nơi đặt Đức Phật Thích Ca cao 1,8m nặng hơn 4 tấn.

Đàn lễ cầu nguyện cho hòa bình thế giới được thiết lập tại điện Quán Thế Âm. Ảnh: Duy Khang, Vietkings

 

 1. Lá cờ Phật giáo xếp bằng đèn hoa đăng lớn nhất

Lá cờ Phật giáo được ghép từ hàng ngàn chiếc đèn hoa đăng, có chiều dài 36m x cao 20m. Tổng diện tích Lá cờ 720m2

Cờ Phật giáo thế giới được xếp từ 40.000 đèn hoa đăng thắp sáng tại Vesak 2019. Ảnh: Duy Khang, Vietkings

 

 1. Số người tham dự tụng Kinh Chuyển Pháp Luân cầu nguyện cho Hòa bình thế giới đông nhất

Hơn 25.000 người tham dự Đại lễ cùng tụng bộ Kinh Chuyển Pháp Luân để cầu nguyện cho Hòa bình thế giới.

Đông đảo tăng chúng và Phật tử đồng thời đọc kinh Chuyển pháp luân trong đêm 13/5. Ảnh Duy Khang, Vietkings

 

 1. Lễ hội thắp đèn Hoa đăng cầu nguyện cho hòa bình thế giới có số lượng người tham gia đông nhất

Hoa đăng là một nghi thức tâm linh thiêng liêng của Phật giáo, với ý nghĩa dốc sức hoà vui thiên hạ, rải khắp tâm tư cho đêm trở thành ngày, mở lòng trong sạch của nhân gian, rèn trí tuệ để soi sáng muôn đời cho hậu thế. Người Phật tử khắp nơi trên thế giới cùng với Phật tử Việt Nam nối truyền ánh sáng tâm linh ấy để cầu nguyện cho quốc thái dân an, thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc.

Lễ hội thắp đèn Hoa đăng tại Đại lễ Vesak 2019 thu hút hơn 20.000 người tham dự gồm các Đại biểu, Phật tử, Du khách thập phương, đội ngũ tình nguyện viên….

Một Phật tử dâng đèn hoa đăng và nguyện cầu trong đêm 13/5 tại Vesak 2019. Ảnh: Duy Khang, Vietkings

 

 1. Số lượng người tham gia Lễ Tắm Phật đông nhất

Nghi lễ Tắm Phật diễn ra tại Lễ đài Trung tâm Cầu nguyễn hòa bình trước điện Quan Âm với sự tham dự của hơn 25.000 Đại biểu; Chư Tôn Đức Tăng Ni Tăng Ni…

Hình ảnh các tăng ni thực hiện nghi lễ tắm Phật trong Lễ thắp hoa đăng cầu nguyện hòa bình đêm 13/5 tại điện Quán Thế Âm, chùa Tam Chúc. Ảnh: Duy Khang, Vietkings.

 

Vào sáng ngày 14/5/2019, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, Kim Bảng, Hà Nam đã diễn ra lễ bế mạc Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 diễn ra tại Việt Nam trong 3 ngày 12/5-14/5.

Đại phiên bế mạc, 10 Kỷ lục Việt Nam đã được xác lập cho hai đơn vị là: Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2019 và Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

TS. TT Thích Nhật Từ (giữa), đại diện Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN nhận bằng xác lập kỷ lục Việt Nam cho các hạng mục. Từ trái sang: TS. Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ TTTT, Chủ tich Hội đồng Xác lập Kỷ lục Việt Nam và TS. Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam. Ảnh: UNDV2019VIETNAM

Theo BTT - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2