Sự Kiện Kỷ Niệm – 01.12.2018 - Kỷ niệm 105 năm Henry Ford ra mắt hệ thống dây chuyền lắp ráp đầu tiên trên thế giới, năm 1913

01-12-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Vào ngày này năm 1913, Henry Ford lắp đặt dây chuyền lắp ráp đầu tiên trên thế giới cho việc sản xuất hàng loạt ô tô. Sự đổi mới của ông đã làm giảm thời gian cần thiết để lắp hoàn chỉnh một chiếc ô tô từ 12 tiếng xuống còn 2 tiếng 30 phút.

Mẫu xe T của Ford được giới thiệu vào năm 1908, đơn giản , chắc chắn và tương đối rẻ nhưng nó không đủ với Ford. Ông quyết tâm thực hiện ý tưởng “xe ô tô cho vô số” với phương châm “Khi tôi đi ngang qua thì tất cả mọi người đều có một chiếc ô tô”. Để giảm giá cho chiếc xe của mình, Ford bắt buộc phải tìm ra cách lắp ráp chúng một cách hiệu quả hơn.

Henry Ford.
 

Ford đã cố gắng tăng năng suất nhà máy của mình trong nhiều năm. Những công nhân chế tạo mẫu xe N (mẫu tiền nhiệm của Model T) đã lắp các bộ phận liên tiếp trên sàn trượt tự động. Sau đó, quá trình tinh giản này trở nên tinh vi hơn.Ford đã chia quá trình lắp ráp thành 84 bước riêng biệt và đào tạo mỗi công nhân làm mỗi khâu riêng biệt.

Chuyên gia nghiên cứu chuyển động Frederick Taylor.
 

Đồng thời ông cũng thuê chuyên gia nghiên cứu chuyển động Frederick Taylor để nghiên cứu quy trình lắp ráp hiệu quả hơn.Trong khi đó ông đã chế tạo những cỗ máy có thể tự động lắp ráp các bộ phận và nhanh hơn nhiều so với việc sử dụng nhân công.

Model T trên dây chuyền lắp ráp năm 1913.
 

Lấy cảm hứng từ phương pháp sản xuất tự động liên tục được sử dụng ở các nhà máy bột mì, nhà máy bia và bánh kẹo, Ford đã áp dụng dây chuyền lắp ráp này vào nhà máy của mình. Tháng 12 năm 1913, Ford trở thành nhà máy đầu tiên có dây chuyền lắp ráp khung di chuyển trên thế giới.

Mặc dù dòng Model T chỉ duy trì đến năm 1920, tuy nhiên nó đã mở ra kỷ nguyên ô tô rẻ cho tất cả mọi người.

 

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2