Sự Kiện Kỷ Niệm - 18.11.2018 - Kỷ niệm 55 năm ra mắt điện thoại đầu tiên có nút bấm điện tử, năm 1963

18-11-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Vào ngày này trong lịch sử công nghệ, Hệ thống Chuông đã giới thiệu hệ thống điện thoại đầu tiên có chức năng bấm số bằng nút điện tử cho khách hàng ở Pennsylvania.

Sử dụng công nghệ đa tần kép (DTMF) cung cấp dịch vụ "âm thanh cảm ứng" sẽ trở thành tiêu chuẩn toàn cầu cho tín hiệu viễn thông. Hệ thống sử dụng âm thanh cho mỗi chữ số trên bàn phím nút bấm, với tần số cụ thể được gán cho mỗi hàng và cột. Khi nhấn một nút, mặt số sẽ tạo ra một tín hiệu kết hợp của hai tần số. Các tông màu được giải mã bởi một trung tâm chuyển mạch để xác định phím nào đã được nhấn.

 Điện thoại Western Electric 1500 Series được kiểm tra năm 1963.

 

Điện thoại quay số quay được sử dụng quay số xung, trong đó mạch vòng lặp cục bộ trực tiếp được kết nối nhanh chóng và ngắt kết nối theo một hệ thống mã hóa được xác định cho mỗi chữ số. Các nhà khai thác được yêu cầu thực hiện các cuộc gọi đường dài. Với chức năng quay số với âm thanh, khách hàng có thể quay số điện thoại đích trực tiếp mà không cần phải nói chuyện với một nhà điều hành điện thoại.

Western Electric 1500.
 

Điện thoại cảm ứng đầu tiên là mẫu Western Electric 1500, có 10 nút. Các kỹ sư đã thử nghiệm 15  cách bố trí bàn phím khác nhau trước khi đưa ra cấu hình hiện đại với 1 ở trên cùng bên trái và 0 ở hàng dưới cùng. Các phím # và * sau này được thêm vào có thể được sử dụng để truy cập máy tính thông qua các đường dây điện thoại.

Các công tắc cơ khí được sử dụng trong bàn phím để chọn các tap khác nhau trên các cuộn dây được điều chỉnh và micrô bị ngắt kết nối khi một phím được nhấn để nhiễu sẽ không ảnh hưởng đến các âm DTMF được truyền đi.

Ý tưởng cho điện thoại nhấn số thực sự có trước phát minh của điện thoại quay số, nhưng ngay cả sau khi giới thiệu thành công hệ thống cảm ứng, phải mất một thời gian để nó có thể thay thế điện thoại quay số. Mãi cho đến những năm 1980, điện thoại nhấn số có mặt trong phần lớn các ngôi nhà của Mỹ.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2