Câu chuyện thương hiệu: Tân Hiệp Phát từ chối đề nghị mua lại trị giá 2,5 tỷ đô la của Coca-Cola

02-11-2018

NIENLICH.VN - Trần Phương Uyên, con gái của Chủ tịch, CEO THP Trần Quí Thanh, đã phát họa sự phát triển của công ty đồ uống của cha cô trong sách "Cạnh tranh với người khổng lồ" (Competing with Giants). Ông Trần Quí Thanh đã tạo dựng sản nghiệp của mình sau chiến tranh để có được công ty đồ uống lớn nhất Việt Nam và từ chôi lời đề nghị mua lại của Coca-Cola.

 

Ông Trần Quí Thanh, sáng lập kiêm Tổng giám đốc THP cùng con gái Trần Phương Uyên trong dây chuyền của nhà máy sản xuất. 

Các trang mở đầu của Cạnh tranh với Những người khổng lồ, Trần Phương Uyên mô tả cảnh tại trụ sở Công ty Coca-Cola ở Atlanta, bang Georgia, Hoa Kỳ, năm 2012, nơi CEO của nó đã trả 2,5 tỷ USD để thâu tóm công ty đồ uống gia đình kinh doanh của cha cô đã xây dựng.

Giám đốc điều hành Coca-Cola đã choáng váng trước quyết định của ông Trần Quí Thanh về việc rời bỏ thỏa thuận. Trần Phương Uyên nhớ lại lời nói của cha cô trong thang máy khi họ rời đi: “Một mối quan hệ đối tác phải thật sự là một cuộc hội ngộ về tinh thần gắn liền với nhau bằng một niềm đam mê chung. Những gì chúng ta vừa trải qua không phải là một cuộc hộ ngộ đối tác.”

Phát biểu qua điện thoại từ thành phố Hồ Chí Minh với SCMP, Trần  Phương Uyên giải thích làm thế nào cha cô đã được vui mừng trước triển vọng của công ty của mình, Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát (THP), hợp tác với các công ty đa quốc gia Hoa Kỳ. “Coca-Cola giống như một người anh lớn đối với chúng tôi. Một khi họ đề nghị chúng tôi làm việc cùng nhau, điều đó thật thú vị và chúng tôi muốn xem liệu chúng tôi có thể tạo ra tương lai với Coca-Cola hay không”, cô nói.

Tuy nhiên, sau một loạt các cuộc đàm phán ở cấp độ khu vực, đại diện THP bay tới Atlanta để gặp CEO của Coca-Cola, Muhtar Kent, chỉ để thất vọng với những đề xuất của mình. Kent muốn Coca-Cola giành được thị phần lớn hơn ở các thị trường mới nổi. Điều đó sẽ loại trừ sự mở rộng của THP tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Công ty Việt Nam cũng dự kiến ​​sẽ bàn giao kinh doanh xuất khẩu của mình cho Thái Lan, Australia và các nước khác ở châu Á, và ngừng sản xuất sản phẩm mới.

Gian hàng bên lề đường với đồ uống của Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát. Ảnh: Shutterstock

Việc hướng tới thỏa thuận không thể chấp nhận được, Trần Quí Thanh từ chối, sau đó từ chối lời đề nghị mua lại. 

THP có thể không phải là một thương hiệu gia đình bên ngoài thị trường nội địa Việt Nam, nhưng đồ uống của nó phổ biến ở 16 quốc gia, bao gồm Thái Lan, Campuchia, Lào, Úc và Nga. Trong số các sản phẩm bán chạy nhất của họ là trà thảo mộc Dr.ṛThanh, trà xanh không độ, thức uống năng lượng Number One và nước trái cây Juicie Number One. 
Cách công ty phát triển trở thành nhà sản xuất hàng tiêu dùng tư nhân lớn nhất Việt Nam được biên soạn trong Cạnh tranh với Những người khổng lồ, đưa ra bối cảnh thời kỳ kinh tế khó khăn của đất nước sau hậu quả của chiến tranh Việt Nam.

Cách công ty phát triển để trở thành nhà sản xuất hàng tiêu dùng tư nhân lớn nhất Việt Nam được biên soạn trong Cạnh tranh với những người khổng lồ, đưa ra bối cảnh thời kỳ kinh tế khó khăn của đất nước sau hậu quả của chiến tranh Việt Nam.

Trần Phương Uyên, 36 tuổi, theo học ngành quản lý tại Đại học Harvard năm 2010 khi cô nhấn mạnh ý tưởng cho cuốn sách. Các bạn cùng lớp bị hấp dẫn bởi cách cha cô có thể xây dựng công ty từ đầu khi lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đã làm tê liệt nền kinh tế của Việt Nam. 

Cô quyết định viết một cuốn sách chứ không phải là một nghiên cứu điển hình, 'bởi vì nó sẽ mất gần như cùng một lượng thời gian'. Phải mất bốn năm để Trần Phương Uyên viết Cạnh tranh với Những người khổng lồ, và nó đã được xuất bản vào tháng 8năm nay bởi ForbesBooks.

Khóa học quản lý ba năm tại Harvard là dành cho chủ sở hữu, người sáng lập hoặc quản lý cấp cao của các công ty có giá trị tối thiểu 10 triệu đô la Mỹ. Trần Phương Uyên và THP dễ dàng đạt được điểm số: năm 2015 công ty đạt doanh thu 500 triệu USD. 

Mẹ của ông Trần Quí Thanh đã qua đời trong một tai nạn xe hơi vào năm 1962 khi ông được chín tuổi, và ông đã được gửi đến một trại trẻ mồ côi của nữ tu, nơi ông ở lại trong sáu năm. Ông bị đối xử tệ và phải tự bảo vệ mình, một kinh nghiệm nuôi dưỡng tinh thần chiến đấu của ông về sau.

Sản phẩm trà thảo mộc Dṛ.Thanh của THP

Trong cuốn sách, Trần Phương Uyên mô tả cách cha cô bị phạt và ngủ trong chuồng lợn. Khi anh bị bắt khi lấy một chút ớt từ bếp để thêm cho bữa ăn nhạt nhẽo của mình, rồi ông buộc phải ăn cả tô ớt trước mặt các nữ tu.

Tuy nhiên, vào năm 1975, năm chiến tranh với Mỹ kết thúc, ông tốt nghiệp đại học với bằng kỹ sư cơ khí và được Bộ Cơ khí và Luyện kim tuyển dụng. Hai năm sau, không hài lòng với mức lương của mình, Trần Quí Thanh bắt đầu một doanh nghiệp sản xuất nấm men. Sau một vài liên doanh khác, ông bắt đầu sản xuất bia và cũng thành lập THP vào năm 1994, năm Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại tại Việt Nam.

Trần Quí Thanh cho thôi sản xuất bia vào đầu những năm 2000, và tập trung vào trà và nước giải khát, thu được lợi nhuận cao hơn.

Sách Cạnh tranh với những người khổng lồ của Trần Phương Uyên

Trần Phương Uyên viết rằng THP thực sự cất cánh từ năm 2006 đến năm 2009, khi nó tăng thêm 400% sau khi giới thiệu một số loại đồ uống mới. 

Rõ ràng là từ cuốn sách Trần Phương Uyên cho thấy cách nhìn về cha cô, giờ đã 65 tuổi. 'Tôi lấy cảm hứng từ ông ấy mỗi ngày', cô nói quyết tâm của Trần Quí Thành không từ bỏ. “Ông ấy cứ tiếp tục tiến lên. Điều tôi ngưỡng mộ nhất về ông là ông không phàn nàn về cuộc sống của ông ấy. ”

Hầu hết những câu chuyện cô học được về sự nuôi dưỡng của cha cô là từ mẹ và những người thân khác, và cô phải yêu cầu ông xác nhận chúng cho cuốn sách.

Mối quan hệ của cha mẹ cô đã có một khởi đầu ngọt ngào. Họ gặp nhau trong ngành công nghiệp đường, kẻ sản xuất, người bán. Họ kết hôn vào năm 1979. Trần Phương Uyên viết trong cuốn sách rằng họ bổ sung cho nhau: cha cô là người có tầm nhìn xa vời với phán đoán logic, mẹ cô, Phạm Thị Nữ, người mạnh mẽ và kỹ năng bán hàng. Trần Phương Uyên nói cả hai đều rất tham vọng. Câu nói yêu thích của cha cô là: 'Không có gì là không thể. Không có giới hạn cho những gì chúng ta có thể làm.”

Từ trái sang: Trần Phương Uyên, Trần Quí Thanh, Trần Ngọc Bích. Ảnh: THP

Trần có em gái là Trần Ngọc Bích, và em trai là Trần Quốc Dũng, cả hai đều làm việc cho gia đình.

Trần tin rằng không thể tránh khỏi cô ấy sẽ làm việc tại công ty bởi vì cô ấy luôn lắng nghe bố mẹ cô ấy nói về công việc quanh bàn ăn. Cô không bao giờ được hỏi là có muốn tham gia việc quản trị công ty mà cô phải kiếm quyền cho mình được ở đḍ

Một cách cô đạt được điều này đã thể hiện sự quan tâm của cô đối với việc số hóa công ty vào năm 1999, giúp áp dụng quy trình lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP) cho quản lý kinh doanh. Vào thời điểm đó, Trần đang học đại học tại Singapore, nhưng cô vẫn giữ liên lạc với bộ phận CNTT để theo sát chương trình đang được triển khai như thế nào.

'Mọi người đều không quen thuộc với công nghệ, vì vậy tôi nghĩ rằng đó là điều tôi có thể học hỏi và thử', cô nói. Trong cuốn sách, cô viết rằng chương trình ERP đã cách mạng hóa hoạt động của công ty. 

Sau đại học, Trần Phương Uyên được mời làm việc tại Singapore, nhưng trở về nhà làm việc cho THP. “Tôi biết sẽ rất khó để tham gia vào công ty, đặc biệt đối với tôi, bởi vì cha tôi rất khó khăn với tôi”, cô cho biết.

Trần Phương Uyên (phải) bên một sạp nước giải khát với sản phẩm của THP. Ảnh: THP

Từ đó, cô Uyên đã làm việc ở nhiều phòng ban khác nhau và hiện là Phó Tổng Giám đốc, phụ trách mua sắm, kỹ thuật số, CSR, dịch vụ tiếp thị, mở rộng quốc tế và quan hệ công chúng. Cô thừa nhận phải mất bảy năm để có được sự hiểu biết sâu sắc về công ty. 

Mãi cho đến khi Trần Phương Uyên tham dự khóa học quản lý Harvard tám năm trước, cô bắt đầu hiểu các thực hành quản lý của cha cô.

 'Tôi là một người lý tưởng, vì vậy tôi đã gặp vấn đề khi nghe lý do của cha tôi về mọi thứ, như giải quyết các KPI [chỉ số hiệu suất chính] và thực sự hiểu được thực tế của tình hình', cô nói. 

Trong Cạnh tranh với những người khổng lồ, cô Uyên viết rằng mục tiêu của THP là đạt được 1 tỷ USD doanh thu vào năm 2023 và 3 tỷ USD vào năm 2027. Khi được hỏi làm thế nào nó sẽ đạt được và cô ấy tỏ ra rụt rè.

Tuy nhiên, một báo cáo gần đây của BBC cho biết công ty có kế hoạch thiết lập các hoạt động tại Mỹ trong năm nay hoặc kế tiếp, căn cứ vào tình hình của Công ty Coca-Cola.

Hiện tại, THP có khoảng 4,000 nhân viên và sản xuất hơn 1 tỷ lít sản phẩm mỗi năm.

Phòng quan hệ công chúng của công ty cho biết THP sẽ phát triển kinh doanh của mình bằng cách đầu tư vào công nghệ, mở rộng quốc tế (chỉ 10% doanh nghiệp của mình là xuất khẩu) và tung ra sản phẩm mới. 

Trong cùng một báo cáo của BBC, Trần Quí Thanh được trích dẫn nói: “Khi chúng tôi lần đầu tiên bắt đầu [THP], chúng tôi chỉ có 20 nhân viên và sản xuất một triệu lít một năm, khoảng 3.000 lít một ngày. Hôm nay chúng tôi có hơn 4.000 nhân viên và sản xuất hơn một tỷ lít mỗi năm. ”

Điều đó vẫn chưa đủ cho vị trưởng tộc họ Trần. Ông hy vọng THP sẽ trở thành một thương hiệu quốc tế. Trong cách Samsung liên kết với Hàn Quốc, và Toyota đồng nghĩa với Nhật Bản, ông hy vọng THP sẽ nảy sinh trong đầu khi mọi người nghĩ về Việt Nam. 

Nhiệm vụ của con gái ông là giúp ông đạt được giấc mơ đó.


Theo Khang Nguyễn - CEOBANK.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2