Chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Những hiểu biết cơ bản về một nữa thế giới qua hơn một thế kỷ

08-03-2018

NIENLICH - Trung tâm Niên lịch Chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và điểm qua các mốc lịch sử quan trọng của ngày này qua hơn 1 thế kỷ.

Ngày Phụ nữ Quốc tế (8/3) là một ngày toàn cầu kỷ niệm những thành tựu về xã hội, kinh tế, văn hoá và chính trị của phụ nữ. Ngày cũng đánh dấu một lời kêu gọi hành động nhằm thúc đẩy sự cân bằng giới.

Ngày Phụ nữ Quốc tế (IWD) đã được quan sát thấy kể từ đầu những năm 1900 - thời kỳ mở rộng và bất ổn trong thế giới công nghiệp hóa đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng dân số và sự gia tăng của các tư tưởng cấp tiến. Ngày Phụ nữ Quốc tế là một ngày tập thể của lễ kỷ niệm toàn cầu và kêu gọi bình đẳng giới. Không có chính phủ, tổ chức phi chính phủ, tổ chức từ thiện, tập đoàn, tổ chức giáo dục, mạng lưới phụ nữ hoặc trung tâm truyền thông tự chịu trách nhiệm về Ngày Phụ nữ Quốc tế. Nhiều tổ chức tuyên bố một chủ đề IWD hàng năm hỗ trợ chương trình nghị sự hoặc nguyên nhân cụ thể của họ, và một số trong số đó được thông qua rộng hơn với sự liên quan hơn các vấn đề khác.

'Câu chuyện về đấu tranh cho sự bình đẳng của phụ nữ không thuộc về một nhà nữ quyền duy nhất hay một tổ chức nào mà là nỗ lực tập thể của tất cả những người quan tâm đến nhân quyền', nhà hoạt động xã hội và nữ quyền nổi tiếng thế giới Gloria Steinem nói. Do đó Ngày Phụ nữ Quốc tế là về sự thống nhất, kỷ niệm, phản ánh, vận động và hành động - bất kể cái gì là toàn cầu ở cấp địa phương. Nhưng một điều chắc chắn, Ngày Phụ nữ Quốc tế đã xuất hiện trong hơn một thế kỷ và tiếp tục phát triển ngày càng mạnh hơn.

Những màu nào có ý nghĩa ngày Phụ nữ Quốc tế?

Trên toàn thế giới, màu tím là một màu sắc để tượng trưng cho phụ nữ. Trong lịch sử, sự kết hợp của tím, xanh lá cây và trắng tượng trưng cho sự bình đẳng của phụ nữ bắt nguồn từ Liên hiệp Xã hội và Xã hội Phụ nữ ở Anh năm 1908. Màu tím biểu thị sự công bằng và nhân phẩm. Màu xanh tượng trưng cho hy vọng. Trắng đại diện cho độ tinh khiết, nhưng không còn được sử dụng do 'tinh khiết' là một khái niệm gây tranh cãi. Sự ra đời của màu vàng đại diện cho một 'bình minh mới' thường được sử dụng để biểu hiện một làn sóng thứ hai của nữ quyền. Vì vậy, màu tím với màu xanh lá cây đại diện cho chủ nghĩa nữ quyền truyền thống, tím với màu vàng thể hiện phong trào nữ quyền hiện đại tiến bộ.

Hành trình của Ngày Phụ nữ Quốc tế qua hơn một thế kỷ

1908: Sự bất ổn lớn và cuộc tranh luận quan trọng đã xảy ra giữa các phụ nữ. Sự đàn áp và bất bình đẳng của phụ nữ thúc đẩy phụ nữ cất lên tiếng nói và chủ động trong việc vận động thay đổi. Sau đó, vào năm 1908, 15.000 phụ nữ đã đi qua thành phố New York yêu cầu thời gian làm việc ngắn hơn, trả lương và quyền bầu cử tốt hơn.

1909: Phù hợp với tuyên bố của Đảng Xã hội Mỹ, Ngày Phụ nữ Quốc gia đầu tiên (NWD) được tổ chức trên khắp Hoa Kỳ vào ngày 28 tháng Hai. Phụ nữ vẫn tiếp tục tổ chức NWD vào chủ nhật cuối cùng của tháng hai cho đến năm 1913.

1910: Năm 1910, Hội nghị Phụ nữ Lao động Quốc tế lần thứ hai đã được tổ chức tại Copenhagen. Một phụ nữ tên là Clara Zetkin (lãnh đạo của 'Văn phòng phụ nữ' cho Đảng Dân chủ Xã hội ở Đức) đã lên kế hoạch tổ chức Ngày Quốc tế Phụ nữ. Bà đề nghị rằng mỗi năm ở mỗi nước nên có một buổi lễ cùng ngày - một ngày của phụ nữ - để nhấn vào các yêu cầu của họ. Hội nghị của hơn 100 phụ nữ đến từ 17 quốc gia, đại diện cho các đoàn thể, các đảng xã hội, các câu lạc bộ phụ nữ đang làm việc - và kể cả ba phụ nữ đầu tiên được bầu vào Quốc hội Phần Lan - chào đón lời đề nghị của Zetkin với sự nhất trí chấp thuận và do đó ngày Quốc tế Phụ nữ ra đời.

1911: Theo quyết định đồng ý tại Copenhagen vào năm 1911, Ngày Phụ nữ Quốc tế đã được vinh danh lần đầu tiên ở Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ vào ngày 19 tháng 3. Hơn một triệu phụ nữ và nam giới tham dự các cuộc mít tinh IWD vận động cho quyền của phụ nữ để làm việc, bỏ phiếu, được học tập, giữ văn phòng công cộng và chấm dứt sự phân biệt. Tuy nhiên, chưa đầy một tuần sau đó vào ngày 25 tháng 3, 'Tam giác lửa' bi thảm ở thành phố New York đã lấy đi mạng sống của hơn 140 phụ nữ làm việc, phần lớn là người nhập cư Ý và Do Thái. Sự kiện thảm khốc này đã thu hút sự chú ý đáng kể đến các điều kiện làm việc và luật lao động ở Hoa Kỳ đã trở thành trọng tâm của các sự kiện Ngày Phụ nữ Quốc tế tiếp theo. Năm 1911 cũng thấy chiến dịch Bread and Roses của phụ nữ.

1913-1914: Vào đêm trước chiến tranh thế giới thứ I vận động vì hòa bình, phụ nữ Nga đã tham dự Ngày Phụ nữ Quốc tế đầu tiên vào Chủ Nhật cuối cùng vào tháng 2 năm 1913. Năm 1913 sau các cuộc thảo luận, ngày Phụ nữ Quốc tế được chuyển đến ngày 8 tháng 3 và ngày nay vẫn là ngày toàn cầu cho Ngày Phụ nữ Quốc tế kể từ đó. Năm 1914, nhiều phụ nữ trên khắp châu Âu đã tổ chức cuộc vận động chống chiến tranh và thể hiện tình đoàn kết của phụ nữ. Ví dụ, ở London ở Anh đã có một cuộc diễu hành từ Bow tới Quảng trường Trafalgar để ủng hộ cuộc bầu cử vào ngày 8 tháng 3 năm 1914. Sylvia Pankhurst bị bắt trước trạm Charing Cross trên đường tới Trafalgar Square.

1917: Vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 2, phụ nữ Nga đã bắt đầu một cuộc đình công cho 'bánh mì và hòa bình' để đáp lại cái chết của hơn 2 triệu lính Nga trong Thế chiến 1. Phản đối các nhà lãnh đạo chính trị, phụ nữ vẫn tiếp tục đình công cho đến bốn ngày sau đó Czar đã buộc phải thoái vị và chính phủ lâm thời cho phép phụ nữ quyền bầu cử. Ngày bắt đầu cuộc đình công của phụ nữ là chủ nhật 23 tháng 2 theo lịch Julian sau đó được sử dụng tại Nga. Ngày này trong lịch Gregorian được sử dụng ở nơi khác là ngày 8 tháng 3.

1975: Ngày Quốc tế Phụ nữ lần đầu tiên được Tổ chức Liên Hợp Quốc (LHQ) tổ chức lần đầu tiên vào năm 1975. Sau đó, vào tháng 12 năm 1977, Đại hội đồng thông qua một nghị quyết tuyên bố Ngày LHQ về Quyền Phụ nữ và Hòa bình Quốc tế được xem vào bất cứ ngày nào trong năm của Các quốc gia thành viên, phù hợp với truyền thống lịch sử và quốc gia của họ.

1996: LHQ bắt đầu thông qua một chủ đề hàng năm vào năm 1996 - đó là 'Kỷ niệm quá khứ, Kế hoạch cho Tương lai'. Chủ đề này được tiếp nối năm 1997 với bảng 'Phụ nữ ở Hòa bình', và năm 1998 với 'Phụ nữ và Nhân quyền', và năm 1999 với 'Thế giới Không Bạo lực đối với Phụ nữ', và cứ thế mỗi năm cho đến hiện tại. Các chủ đề gần đây đã bao gồm, ví dụ như 'Trao quyền cho phụ nữ nông thôn, chấm dứt đói nghèo' và 'Lời hứa là lời hứa -  Thời điểm để hành động chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ'.

2000: Vào thiên niên kỷ mới, hoạt động Ngày Phụ nữ Quốc tế trên khắp thế giới đã bị đình trệ ở nhiều nước. Thế giới đã tiến lên và chủ nghĩa nữ quyền không phải là một chủ đề phổ biến. Ngày phụ nữ quốc tế cần phải được làm nóng trở lại. Có những công việc cấp bách để thực hiện - các trận đánh không giành được và bình đẳng giới vẫn chưa đạt được.

2011: 2011 đã chứng kiến ​​kỷ niệm 100 năm Ngày Phụ nữ Quốc tế - với sự kiện IWD đầu tiên được tổ chức đúng 100 năm trước vào năm 1911 tại Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ. Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố Tháng 3 năm 2011 là 'Tháng lịch sử của phụ nữ', kêu gọi người Mỹ đánh dấu IWD bằng cách phản ánh 'những thành tựu phi thường của phụ nữ' trong việc định hình lịch sử của đất nước. Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton đã phát động 'Sáng kiến ​​100 Phụ nữ: Trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái thông qua trao đổi quốc tế'. Tại Anh, nhà hoạt động nhân vật nổi tiếng Annie Lennox đã dẫn dắt một cuộc diễu hành tuyệt vời trên một trong những cây cầu mang tính biểu tượng của London nâng cao nhận thức về hỗ trợ cho tổ chức từ thiện toàn cầu Women for Women International. Các tổ chức từ thiện khác như Oxfam đã mở rộng hoạt động hỗ trợ IWD và nhiều người nổi tiếng và lãnh đạo doanh nghiệp cũng tích cực hỗ trợ cho ngày này.

2018 và về sau: Thế giới đã chứng kiến ​​sự thay đổi đáng kể và sự thay đổi quan điểm trong suy nghĩ của phụ nữ và xã hội về bình đẳng và giải phóng phụ nữ. Nhiều người từ thế hệ trẻ có thể cảm thấy rằng 'tất cả những trận đánh đã giành được cho phụ nữ' trong khi nhiều nhà bình quyền nữ quyền từ năm 1970 chỉ biết quá lâu về tuổi thọ và tính phức tạp của chế độ gia trưởng. Với nhiều phụ nữ trong phòng họp, sự bình đẳng cao hơn về quyền lập pháp và tăng tầm quan trọng của tầm nhìn về phụ nữ như là những mô hình vai trò ấn tượng trong mọi khía cạnh của cuộc sống, người ta có thể nghĩ rằng phụ nữ đã đạt được sự bình đẳng thực sự.

Thực tế không may là phụ nữ vẫn không được trả lương bằng với nam giới, phụ nữ vẫn không có mặt trong các lĩnh vực kinh doanh và chính trị, và giáo dục, y tế và bạo lực đối với phụ nữ thì tệ hơn nam giới. Tuy nhiên, những cải tiến lớn đã được thực hiện. Chúng ta có nữ phi hành gia và thủ tướng, nữ sinh được chào đón vào đại học, phụ nữ có thể làm việc và có gia đình, phụ nữ có những lựa chọn thực sự. Và do đó mỗi năm thế giới tạo cảm hứng cho phụ nữ và kỷ niệm những thành tựu của họ.

IWD là một kỳ nghỉ chính thức tại nhiều quốc gia bao gồm Afghanistan, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Burkina Faso, Campuchia, Trung Quốc (dành cho phụ nữ), Cuba, Gruzia, Guinea-Bissau, Eritrea, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Lào, Madagascar (dành cho phụ nữ ), Moldova, Mông Cổ, Montenegro, Nepal (dành cho phụ nữ), Nga, Tajikistan, Turkmenistan, Uganda, Ucraina, Uzbekistan, Việt Nam và Zambia. Truyền thống thấy người đàn ông tôn trọng mẹ, vợ, bạn gái, đồng nghiệp, vv với hoa và những món quà nhỏ. Ở một số quốc gia, IWD có địa vị tương đương Ngày của Mẹ, nơi trẻ em tặng quà nhỏ cho mẹ và những người bà.


Theo International Women's Day


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2