Những truyền thống và phong tục kỳ lạ trên thế giới - Số 9: 'Đất trời đổ máu' kỷ niệm thánh tử đạo Husayn ibn Ali của người Hồi giáo

10-10-2018

NIENLICH.VN - Trong tháng đầu năm mới, hàng ngàn người than khóc mở đầu bằng kiếm, dao lớn và lưỡi dao cạo để biểu lộ nỗi đau của họ về sự tử đạo của Al-Imam Al-Hussein, thảm kịch làm cho bầu trời và đất đai chảy đẫm máu.

Mourning of Muharram (hoặc tưởng niệm tháng Muharram) là một tập hợp các nghi thức liên quan đến cả Hồi giáo Shia và  Sunni. Lễ tưởng niệm rơi vào Muharram, tháng đầu tiên của lịch Hồi giáo. Nhiều sự kiện liên quan đến nghi lễ diễn ra trong các hội thánh được gọi là Hussainia.

Muharram là tháng linh thiêng của lịch Hồi giáo và cũng đánh dấu sự khởi đầu của năm mới của người Hồi giáo. Ngày thứ mười của Muharram được gọi là 'Ashura', theo nghĩa đen có nghĩa là 'cấm'. Mặc dù ngày của Ashura có ý nghĩa to lớn đối với tất cả người Hồi giáo trên toàn cầu, nhưng nó được công nhận khác nhau trong hai giáo phái chính - Shia và Sunni. Đối với cộng đồng Shia, ngày kỷ niệm sự tử đạo của Husayn ibn Ali, cháu trai của nhà tiên tri Muhammad và con trai của Ali, đã thiệt mạng trong trận Karbala.

Để kỷ niệm cái chết của Husayn ibn Ali (một cháu trai của Muhammad), một số nhóm người Hồi giáo Shia đi đến các đường phố và tự đánh vào mình với các dây chuyền đính kèm nhiều lưỡi dao. Các nhóm khác mở đầu bằng dao (như có thể thấy trong hình trên). Truyền thống khủng khiếp này (được gọi là matam) cũng được thực hành bởi trẻ em hoặc bị ép buộc bởi cha mẹ. Matam chủ yếu được tìm thấy ở Bahrain, Pakistan, Ấn Độ, Afghanistan, Lebanon, và Iraq, trong khi một số người Hồi giáo khó khăn khi tập luyện, nhiều lãnh đạo Hồi giáo lớn ủng hộ nó.

Ngày thứ 10 của tháng Muharram. 

Muharram hay Ashura được coi là một trong những tháng thiêng liêng của âm lịch Hồi giáo. Trong trận Karbala, Hussain, cháu trai của Vị Tiên Tri, đã tử vì đạo.

Hàng ngàn người than khóc mở đầu bằng kiếm, dao lớn và lưỡi dao cạo để biểu lộ nỗi đau của họ về sự tử đạo của Al-Imam Al-Hussein, thảm kịch làm cho bầu trời và đất đai chảy đẫm máu, và vì thế nghi lễ đáng sợ này nhằm bày tỏ lòng tôn kính đối với Al-Imam Al-Hussein đã hy sinh mọi thứ trong việc bảo vệ Hồi giáo mà ngày nay tín đồ phải chịu trách nhiệm với ông.

Theo lịch sử Hồi giáo, Caliph Yazid-ibn-Muawiah, vị vua thứ hai của Umayyad Caliphate, ra lệnh giết Husayn ibn Ali. Khi ông chống lại sự cai trị độc tài của Yazid và tin rằng Yazid nên tiếp tục giáo lý Kinh Qur'an và Sunnah. Vào ngày thứ mười của Muharram, Husayn cùng với một nhóm nhỏ những người ủng hộ đã chiến đấu chống lại Yazid. Những người bị giết trong trận chiến giờ đây được công nhận là liệt sĩ.

Những người đàn ông Hồi giáo Shi'ite tự xưng mình tại đám rước Muharram trước lễ hội Ashura.

Ngoài ra còn có một truyền thống vịnh thơ ca về Ziarat Ashura, một lời cầu nguyện chào mừng Husayn ibn Ali và các liệt sỹ của Trận Karbala, vào ngày Ashura để tỏ lòng tôn kính Husayn ibn Ali và những người đã chết trong trận Karbala.


Duy Khang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2