Hàng chục xác ướp mèo được tìm thấy trong các ngôi mộ 6.000 tuổi ở Ai Cập

13-11-2018

NIENLICḤ.VN - Một ngôi mộ cổ xưa và những con bọ cánh cứng hóa thạch hiếm đã được khai quật tại khu vực phía nam Cairo.

Bức tượng mèo và xác ướp đã được khai quật từ những ngôi mộ cổ ở rìa của kim tự tháp ở phía nam Cairo. Ảnh: Khaled Desouki / AFP / Getty Images

Hàng chục xác ướp mèo và một bộ sưu tập hiếm hoi bọ cánh cứng xác ướp đã được phát hiện trong bảy ngôi mộ xác ướp, một số có niên đại hơn 6.000 năm, tại một địa điểm ở rìa của khu phức hợp kim tự tháp ở Saqqara, phía nam Cairo.

Bộ trưởng cổ vật Khaled el-Enany cho biết phát hiện này đã được thực hiện bởi một nhiệm vụ khảo cổ Ai Cập trong quá trình khai quật bắt đầu vào tháng 4.

Ba trong số các ngôi mộ đã được sử dụng cho mèo, trong khi một trong bốn ngôi mộ khác phát đã không được mở.

Một nhà khảo cổ Ai Cập dọn dẹp những con mèo ướp xác tại khu vực phía nam Cairo. Người Ai Cập cổ đại tôn thờ mèo như các vị thần. Ảnh: Khaled Desouki / AFP / Getty Images

Mostafa Waziri, người đứng đầu Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập, cho biết sứ mệnh tìm hiểu cũng đã khai quật những xác ướp đầu tiên của những con bọ hung được tìm thấy trong khu vực.

Hai xác ướp bọ hung như vậy được tìm thấy bên trong một chiếc bánh đá vôi hình chữ nhật với một cái nắp hình vòm được trang trí với ba chiếc sẹo sơn màu đen, ông nói. Một bộ sưu tập xác ướp bọ hung đã được tìm thấy bên trong một cái mộ nhỏ hơn.

Những các ướp bọ hung được trưng bày trong một chiếc ly được tìm thấy trong một ngôi mộ mới được phát hiện, tại một nghĩa địa cổ đại gần các kim tự tháp nổi tiếng của Ai Cập ở Saqqara, Giza, Ai Cập. Ảnh: Nariman El-Mofty / AP

Trong số hàng chục xác ướp mèo được khai quật là 100 bức tượng mèo bằng gỗ, mạ vàng và một tượng bằng đồng dành riêng cho nữ thần mèo Bastet. 

Mèo được thiết định là sự đặc biệt ở Ai Cập cổ đại và xác ướp của chúng là dùng trong các nghi lễ tôn giáo. 

Một bộ sưu tập các bức tượng bằng gỗ, mạ vàng của một con sư tử, một con bò và một con chim ưng cũng được khai quật tại Saqqara.

 


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2