Khám phá 10 thành phố lâu đời nhất thế giới

24-03-2017

Những thành phố này đầy rẫy những câu chuyện tuyệt vời, những huyền thoại và là kho tàng cho các nhà thám hiểm.

Những thành phố có lịch sử ngàn năm có thể cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức về kiến trúc vô cùng thú vị. Thậm chí chúng còn có cả các ký hiệu của những nền văn minh trước đây với cả những dấu hiệu phát triển tích cực và tiêu cực của nhân loại.

Những thành phố này đầy rẫy những câu chuyện tuyệt vời, những huyền thoại và là kho tàng cho các nhà thám hiểm.

Damascus, Syria

 

kham pha 10 thanh pho lau doi nhat the gioi hinh anh 1

 

Thủ đô của Syria, Damascus cũng là thành phố lớn thứ hai của đất nước này với 2,5 triệu người. Lịch sử của thành phố này được cho là có từ 10.000-8.000 năm TCN, tuy nhiên mốc thời gian này đến nay vẫn đang bị tranh cãi. Damascus được công nhận là một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới. Nằm giữa châu Phi và châu Á, thành phố có vị trí địa lý thuận lợi tại ngã tư phương Đông và phương Tây.

Từ xa xưa, Damascus là một trung tâm văn hóa, thương mại, hành chính quan trọng. Nơi đây là điểm đến cho các thương nhân và thợ thủ công ở nước ngoài. Thành phố này được đánh dấu bởi nhiều nền văn minh đã tạo ra nó như Hy Lạp, La Mã, Byzantine và Hồi giáo. Thành phố có tường bao quanh với kiến trúc cổ xưa.

Athens, Hy Lạp

Cái nối của văn minh phương Tây, Athens là thủ đô của Hy Lạp với dân số khoảng 3 triệu người. Nơi này được cho là đã tồn tại hơn 7.000 năm và thiết kế được đánh dấu bởi Ottoman, Byzantine và các nền văn minh La Mã. Đó là nơi sinh cảu nhà triết học xuất sắc, các nhà văn, nhà soạn kịch, nghệ sĩ với nhiều phong cách.

 

kham pha 10 thanh pho lau doi nhat the gioi hinh anh 2

 

Athens hiện đại là một thành phố Quốc tế, nó là trung tâm phương tiện truyền thông, giáo dục, chính trị, công nghiệp của Hy Lạp. Các trung tâm lịch sử của thành phố bao gồm thành phố cao Acropolis, ngọn đồi với những di tích cổ xưa, đền Parthenon. Kể từ khi Athens được công nhận là một trung tâm khảo cổ lớn, nó có đầy đủ các bảo tàng lịch sử bao gồm bảo tàng khảo cổ học quốc gia, bảo tàng Byzantine và Christian, bảo tàng mới Acropolis.

Khi tới thăm Athens, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tới cảng Piraeus, cảng quan trọng nhất của Địa Trung Hải trong nhiều thế kỷ.

Byblos, Lebanon

 

kham pha 10 thanh pho lau doi nhat the gioi hinh anh 3

 

Byblos là cái nôi của nhiều nền văn minh cổ đại. Đó là một trong những tành phố lâu đời nhất của Phoenicia và liên tục có người ở trong khoảng 5.000 năm. Byblos liên quan trực tiếp đến sự phát triển của bảng chữ cái Phoenician và nó được sử dụng tới bây giờ. Điều thú vị là từ “Kinh thánh tiếng Anh” có nguồn gốc từ tên của thị trấn, Byblos cũng là một cảng quan trọng trong đó giấy cói được nhập khẩu.

Byblos là một điểm điến du lịch phổ biến, nó gồm những thành quách và đền thờ cổ xưa, quang cảnh đẹp như tranh vẽ nhìn ra Địa Trung hải với cảng và di tích cổ. Tuy nhiên trong những năm qua, nó đã trở thành một thành phố hiện đại nhưng đâu đó vẫn đậm dấu tích cổ xưa. Nơi đây là sự kết hợp mạnh mẽ của truyền thống và sự tinh tế.

Jerusalem, Israel

Jerusalem là một trong những thành phố được lui tới nhiều nhất ở Trung Đông và cũng là điểm đến tôn giáo quan trọng nhất trên thế giới. Nơi đây được biết đến là nơi thánh cho những người Do Thái, Kito hữu và Hồi giáo. Theo Kinh thánh, Jerusalem được thành lập là vương quốc thống nhất của Israel David. Ngày nay, Jerusalem là nơi sinh sống của 8.000 cư dân, trong đó 60% người theo đạo Do Thái.

 

kham pha 10 thanh pho lau doi nhat the gioi hinh anh 4

 

Trong những năm qua, Jerusalem đã phải trải qua nhiều sự kiện bi thảm trong đó có nhiều cuộc tấn công, vây hãm và tàn phá. Thành phố cổ này được thành lập 4000 năm trước và được phân chia thành 4 khu: Khu phố Kito giáo, khu phố Hồi Giáo, khu phố tiếng Armenia và khu phố Do Thái.

Năm 1981, Old Town được thêm vào danh sách Di sản thế giới ở Danger. Sự hiện đại hóa đã lan rộng vượt xa ranh giới các trung tâm cổ xưa. Jerrusalem mang ý nghĩa đặc biệt với những người Do Thái ở khắp nơi trên thế giới vì nó có ý nghĩa là mong muốn trở về nhà.

Thành phố Varanasi, Ấn Độ

Ấn Độ nổi tiếng là nơi sinh ra các nền văn minh cổ đại, tôn giáo và tâm linh. Thành phố Varanasi của Ấn Độ nằm trên bờ sống Hằng và người Hindu tin rằng nó được gây dựng bởi Shinva. Lịch sử của thành phố này khoảng 12 thế kỷ TCN.

 

kham pha 10 thanh pho lau doi nhat the gioi hinh anh 5

 

Varanasi, còn được gọi là Ba La Nại, là một điểm đến cho những du khách hành hương và kẻ lang thang. Varanasi là một trung tâm văn hóa và tôn giáo nổi bật với nhiều nhà thơ nổi tiêng, nhà văn và nhạc sĩ.

Nơi này có tiềm năng công nghiệp lớn với việc giáo thương buôn bán các loại vải cao cấp, nước hoa, điêu khắc, ngà voi và đồ thủ công mĩ nghệ. Nó có thể cung cấp tất cả những gì bạn có thể tưởng tượng như thổ cẩm, dệt thảm, đồ chơi, các công trình thủy tinh.

Cholula, Mexico

 

kham pha 10 thanh pho lau doi nhat the gioi hinh anh 6

 

Hơn 2.500 năm trước, thành phố Cholula phát triển từ những làng nằm rải rác. Đó là nơi cư trú của nhiều nền văn hóa như Mỹ Latinh, Olmec, Tiltec, Aztecs. Tên cảu thành phố có ý nghĩa là “nơi của những chuyến bay” trong Nahuati. Thị trấn này được những người Tây Ban Nha chinh phục và từ đó nó bắt đầu phát triển hưng thịnh. Cortez từng được gọi là Cholula “thành phố đẹp nhất bên ngoài Tây Ban Nha”.

Ngày nay, nó là một thị trấn thuộc địa nhỏ với dân số 60.000 người. Sự hấp dẫn nổi bật nhất của thành phố là đại kim tự tháp Cholula với một khu bảo tồn rộng lớn. Nó được biết tới như một tượng đài nhân tạo lớn nhất từng được xây sựng với nhiều đường hầm.

Jericho, Palestine

Ngày nay, Jericho là một thành phố nhỏ với dân số 20.000 người. Trong Kinh thánh Hebrew nó được gọi là thành phố Palm Trees. Khai quật khảo cổ học đã chứng thực những bằng chứng về sự sống của con người có niên đại gần 11.000 năm và có ít nhất 20 khu định cư.

 

kham pha 10 thanh pho lau doi nhat the gioi hinh anh 7

 

Jericho nằm ở trung tâm của Palestine, làm cho nó trở thành một nơi lý tưởng cho giao lưu thương mại. Hơn nữa, vẻ đẹp tự nhiên và các nguồn nhân lực làm cho nơi đây trở thành mảnh đất diễn ra nhiều cuộc xâm lược. Trong thế kỷ đầu tiên, nó đã bị phá hủy bởi những người La Mã, xây dựng lại bởi Byzantine và bị phá hủy một lần nữa trước khi nó bị bỏ hoang trong nhiều thế kỷ. Trong thế kỷ 20, lãnh thổ của Jerricho bị chiếm đóng bởi Jordan và Israel trước khi trở thành một phần của Palestine vào năm 1994.

Alepo, Syria

 

kham pha 10 thanh pho lau doi nhat the gioi hinh anh 8

 

Các thành phố Aleppo là thành phố lớn nhất ở Syria là nơi sinh sống của hơn 2 triệu dân. Aleppo có một vị trí địa lý vô cùng thuận lợi, nằm ở trung tâm con đường tơ lụa nối liền châu Á với Địa Trung Hải. Thành phố này là nơi sinh sống từ 8.000 năm trước, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy bằng chứng về sự cư trú từ 13.000 năm trước. Ở các thời đại khác nhau, Aleppo được kiểm soát bởi những người La Mã, Byzantine, Ottoman và kết quả là sự pha trộn nhiều phong cách kiến thức.

Plovdiv, Bulagria

 

kham pha 10 thanh pho lau doi nhat the gioi hinh anh 9

 

Lịch sử Plovdiv trở về 4.000 TCN, qua nhiều thế kỷ Plovdiv đã được cai trị bởi nhiều đế quốc, mặc dù ban đầu nó là một thành phố Thracian. Sau đó, thành phố này được chinh phục bởi những người La Mã. Trong thời trung cổ, Plodiv là một lãnh thổ quyến rũ, năm 1885 thành phố này đã trở thành một phần của Bulgaria và bây giờ nó là thành phố lớn thứ 2 trong cả nước và là một trung tâm kinh tế, giáo dục và văn hóa quan trọng.

Lạc Dương, Trung Quốc

 

kham pha 10 thanh pho lau doi nhat the gioi hinh anh 10

 

Trong khi hầu hết các thành phố cũ nằm ở Địa Trung Hải, Lạc Dương tách riêng ở Châu Á. Không có thành phố nào ở Trung Quốc sống sót qua nhiều thời đại như Lạc Dương đã sinh sống hơn 4.000 năm và hiện nay dân số gần 7.000.000 người. Với một lịch sử lâu dài, Lạc Dương đã trở thành một địa điểm du lịch thú vị với những ngôi đền, chùa nổi tiếng.

 


Theo Tuệ Linh (Ngày nay)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2