Lee Iacocca: Cuộc đời của một CEO huyền thoại trong ngành công nghiệp ô tô Hoa Kỳ

06-07-2019

NIENLICH.VN - Bob Lutz, một giám đốc điều hành lâu năm, người đã làm việc thân thiết với Lee Iacocca quá cố, đã gọi người cố vấn và đồng nghiệp của mình là "một người bán hàng bậc thầy, một người giao tiếp tuyệt vời và cực kỳ thuyết phục."

Doanh nhân huyền thoại người Mỹ Lee Iacocca đã qua đời trong tuần này ở tuổi 94. Ông đã một mình thay đổi tiến trình của ngành công nghiệp ô tô Mỹ.

Đầu tiên, ông đã giúp Ford phát triển chiếc xe thể thao Mustang mang tính biểu tượng. Hành động tiếp theo của ông là đã giải cứu Chrysler và sau đó đem lại lợi nhuận đáng kinh ngạc cho hãng này. Cuốn sách năm 1984 của ông, 'Iacocca: Một tự truyện', là cuốn sách bán chạy nhất và vẫn là một cuốn cẩm nang dành cho các nhà lãnh đạo kinh doanh tham vọng.

Lee Iacocca, ngồi trong một chiếc mui trần Dodge Viper, đã đi tour vào năm 1990 để quảng bá những chiếc xe chất lượng cao của Mỹ. Ông đã lãnh đạo Chrysler tại thời điểm nhập khẩu châu Á và châu Âu bắt đầu chiếm thị phần đáng kể trong thị trường ô tô Mỹ. Ông là một người nhiệt huyết ủng hộ cho toàn bộ ngành công nghiệp Mỹ.

Iacocca lúc còn là một cậu bé vào năm 1925. Ông được sinh ra với tên Lido Anthony Iacocca ở Allentown, Pennsylvania, vào ngày 15 tháng 10 năm 1924, với cha mẹ là người nhập cư Ý. Sau đó, ông phát huy sự nghiệp đến đỉnh cao trong việc lãnh đạo hai công ty xe hơi lớn của Mỹ - Chrysler và Ford.

Iacocca lúc 5 tuổi. Ông đã viết trong cuốn tự truyện của mình rằng cha mẹ ông không bao giờ cho ông đi xe đạp. Nhưng ông đã lái xe ở tuổi 16. 'Điều này khiến tôi trở thành đứa trẻ duy nhất ở Allentown đi thẳng từ chiếc xe ba bánh đến chiếc Ford.'

Iacocca nổi tiếng với vai trò cứu nguy cho Chrysler, nhưng công việc đầu tiên của ông trong ngành công nghiệp ô tô là với Ford vào năm 1946. Ông là một nhân vật chính trong sự phát triển của Ford Mustang - chiếc xe thể thao yêu thích của Mỹ. Ông được bổ nhiệm làm chủ tịch của Ford vào năm 1970, nhưng ông đã bị Henry Ford II sa thải vào năm 1978.

Ở đỉnh cao của sự nghiệp vào những năm 1980, Iacocca được cho là nhân vật kinh doanh nổi tiếng nhất thế giới. Hình ảnh của ông thường gắn liền với điếu xì gà làm nên thương hiệu của ông. Chúng xuất hiện trên bìa tạp chí và màn hình TV ở khắp mọi nơi. Iacocca cho biết ông hút 12 - 100 điếu xì gà mỗi ngày.Trong 'Tiểu thuyết thuần túy' (Pure Fictions), ông viết. 'Ba điếu xì gà là một ngày trọng đại đối với tôi.'

Năm 1983, Iacocca chuẩn bị ghi hình quảng cáo trên TV tại một nhà máy lắp ráp. Trong quảng cáo nổi tiếng của mình, Iacocca nói với người xem: 'Nếu bạn có thể tìm thấy một chiếc xe tốt hơn, hãy mua nó'.

Iacocca thường xuất hiện trên báo chí khi Chrysler nổi lên trên bờ vực phá sản. Nhiều nhà lập pháp phản đối ý tưởng bảo lãnh cho nhà sản xuất ô tô, nhưng cuối cùng Chrysler đã bảo đảm khoản vay liên bang trị giá 1,5 tỷ đô la. Điều đó là đủ để giữ cho công ty hoạt động. Chrysler cuối cùng đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 vào tháng 4 năm 2009, trước khi công ty được Fiat mua lại vào năm 2014.

Iacocca ngồi trên mui chiếc K-car Number One, Plymouth Reliant, ở Detroit năm 1980. Ông mô tả chiếc xe K trong cuốn sách của mình là 'ánh sáng ở cuối đường hầm' trong những ngày đen tối nhất của công ty. Đây là một trong số ít những chiếc xe được sản xuất tại Mỹ cung cấp hệ dẫn động cầu trước và tiết kiệm nhiên liệu, khiến nó cực kỳ cạnh tranh trên thị trường. Và điều đó đã giúp Chrysler lấy lại được lợi nhuận.

Tổng thống Ronald Reagan đã đi thăm một nhà máy lắp ráp Chrysler ở Fenton, Michigan, vào năm 1983. Trong lời phát biểu của mình, Reagan nói rằng 'Nước Mỹ đang trên đà sửa đổi, cả nền kinh tế và Chrysler đều đang trên đường hồi sinh.'

Iacocca, khi là chủ tịch của Chrysler, nâng ly ly rượu chúc mừng khi đứng trước tấm séc giả với giá 813,487.500 đô-la vào năm 1983. Điều đó đánh dấu khoản hoàn trả cuối cùng của khoản vay được bảo lãnh liên bang mà nhà sản xuất ô tô đã mua vào năm 1980.

Iacocca khoe chiếc xe mới nhất của Chrysler cho năm 1984, Plymouth Voyager T-115. Đây là sự kết hợp gi��a xe tải nhỏ và xe ga - một khái niệm hoàn toàn mới. Bây giờ chúng được gọi là minivan. Lúc đó, Chrysler gọi chúng là 'Magic Wagons.'

Iacocca đang đi thuyền với mẹ của ông, bà Antoinette, đến Đảo Ellis. Bà và chồng là Nicola, đến khu này từ nước Ý vào năm 1921. Năm 1982, Iacocca được Tổng thống Reagan yêu cầu đứng đầu Statue of Liberty-Ellis Island Centennial Commission (Tượng đài Ủy ban thế kỷ đảo Liberty-Ellis), nhằm mục đích khôi phục lại di tích. Việc cải tạo bắt đầu vào năm 1984, và công viên mở cửa trở lại bằng một buổi lễ vào ngày 4 tháng 7 năm 1986.

Iacocca cùng với một mô hình của Lamborghini Countach với Chủ tịch Chrysler Gerald Greenwald. Chrysler đã mua Lamborghini với giá 25 triệu đô la vào năm 1987. Công ty xe hơi Ý hiện thuộc sở hữu của Audi.

Iacocca gặp nhà phát triển bất động sản trẻ tuổi Donald Trump tại văn phòng của ông ở New York năm 1987. Gần ba thập kỷ sau, Trump sẽ trở thành Tổng thống và chuyển đến Nhà Trắng.

Iacocca đọc sách cho các em học sinh ở Syracuse, New York, như một phần của chương trình được Chrysler hậu thuẫn. Iacocca đã tích cực trong một số nỗ lực từ thiện và gia đình ông đã điều hành một quỹ dành riêng cho việc nghiên cứu bệnh tiểu đường.

Đưa minivan lên một tầm cao mới, Iacocca đã tiết lộ chiếc TEVan điện. Đây là chiếc minivan chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thị trường. Nhưng TEVan vốn chỉ được sản xuất cho mục đích thương mại, chỉ được sản xuất từ ​​năm 1993 đến năm 1995.

Iacocca không chỉ là CEO của một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, ông là một người nổi tiếng. Ông đóng vai chính trong các quảng cáo của riêng mình, sách của ông trở thành sách bán chạy nhất và ông thường được nhắc đến trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình và các bài báo trên tạp chí. Năm 1993, ông từng xuất hiện trên 'The Tonight Show with Jay Leno'.

Trong một bước ngoặt gây sốc, Iacocca tán thành đề nghị của Tổng thống Dân chủ John Kerry vào năm 2004. Là một người ủng hộ đảng Cộng hòa lâu năm, Iacocca đã vận động cho Tổng thống George W. Bush vào năm 2000 và Reagan vào những năm 1980.

Iacocca và Snoop Dogg chơi trò 'bạn gôn' trong quảng cáo năm 2005 cho Chrysler. Trong đó, Snoop đã nháy câu nói hấp dẫn của Iacocca 'Nếu bạn có thể tìm thấy một chiếc xe tốt hơn, hãy mua nó', để nói: 'Nếu chuyến đi xe nhiều hơn đi máy bay, thì bạn phải mua nó.'

Bốn mươi lăm năm sau khi giới thiệu thế giới với Ford Mustang, nhà sản xuất ô tô đã vinh danh cựu thủ lĩnh của mình với chiếc Mustang kỷ niệm 45 năm của Lee Iacocca Silver.

Sau sự qua đời của Lee Iacocca, Bob Lutz, một giám đốc điều hành lâu năm, người đã làm việc thân thiết với Lee Iacocca quá cố, đã gọi người cố vấn và đồng nghiệp của mình là "một người bán hàng bậc thầy, một người giao tiếp tuyệt vời và cực kỳ thuyết phục."


Theo Khang Nguyễn - CEOBANK.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2