Trong khuôn khổ hoạt động của Liên hoan Lân Sư Rồng TP.HCM lần 2 năm 2018, với mục đích quảng bá, giới thiệu nghệ thuật múa Lân Sư Rồng đến đông đảo quần chúng nhân dân, một sản phẩm du lịch của Quận 5 cũng như phát huy những giá trị nghệ thuật tinh túy nhất của loại hình Lân Sư Rồng và các môn võ thuật gắn liền với sự phát triến của các Đoàn Lân - Sư - Rồng và những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp giữa các dân tộc, Trung tâm Thể dục thể thao Quận 5 đã chủ trì tổ chức chương trình xác lập Kỷ lục Việt Nam với tiết mục đồng diễn 108 con Lân với chủ đề Quận 5 - Tinh hoa Hội tụ.
Múa Lân - Sư - Rồng được biết là một môn nghệ thuật dân gian có nguồn gốc từ Trung Hoa là một môn nghệ thuật có từ lâu đời, nó gắn liền với phong tục, tập quán và các ngày lễ hội lớn của người Trung Hoa. Trong giai đoạn sơ khai hoạt động này tập trung nhất là tại khu người Hoa ở Q.5, Chợ Lớn, TP.HCM và được tổ chức hoạt động duy trì thường xuyên và trở thành một môn nghệ thuật, một món ăn tinh thần không thể thiếu của nhân dân vào các dịp Lễ hội đặc biệt là Tất Nguyên đán, Tết Nguyên tiêu và tết Trung Thu hàng năm.
Sự kiện xác lập Kỷ lục đặc biệt này không chỉ giới thiệu và quảng bá các giá trị đặc sắc của loại hình nghệ thuật Lân Sư Rồng mà con góp phần nâng cao vị thế của Nghệ thuật Lân-Sư-Rồng Quận 5 nói riêng, Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước nói chung.


Liên Hoan Lân - Sư - Rồng thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 lần thứ II kéo dài đến hết ngày 30/2/2018.
Trung tâm Thể dục Thể thao Quận 5 được thành lập vào năm 1995 theo Quyết định số 6149 ngày 21/8/1995 của ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm thể dục thể thao Quận 5 gồm 04 câu lạc bộ trực thuộc: Lam Sơn, Tinh Võ, Lệ Chí, Lê Hồng Phong với 34 môn đang hoạt động trong đó có bộ môn Thể thao Lân Sư Rồng được thành lập chính thức từ tháng 01/2018. Trong năm 2018, Bộ môn Thế thao Lân Sư rồng quận 5 đã cử các Đoàn tham gia thi đấu các Giải Quốc tế đạt nhiều thành tích vượt bậc như: tại Liên hoan thi đấu Lân Sư Rồng quốc tế lần thứ 11 tại Singapore, đoàn Lân - Sư - Rồng Tinh Anh Đường tham gia tranh tài đã bảo vệ thành công chức vô địch. Sau đó, tại giải Vô địch thế giới Lân - Sư - Rồng năm 2018 diễn ra tại Malaysia Đoàn Lân - Sư — Rồng Tinh Anh Đường Quận 5 đại diện cho Việt Nam tham gia tranh tài đã đạt Cúp vô địch toàn đoàn Thế giới, cúp Vô địch toàn đoàn Châu á và Đông Nam Á với các nội dung Vô địch Lân lên mai hoa thung, Huy chương Bạc Lân địa bửu. Vào tháng 7, 02 đoàn Lân - Sư - Rồng Hải Nam Liên Hữu và Tinh Anh Quận 5 tiếp tục lên đường tham dự giải Lân - Sư - Rồng Quốc tế Malaysia mở rộng lần thứ XIII năm 2018, đây là giải Lân Sư Rồng uy tín nhất hiện nay trên thế giới. Hai đội đã lọt vào top 10 để tranh chung kết, kết quả đoàn Lân - Sư - Rồng Tinh Anh Đường đạt thành tích hạng 5/36 đội, đoàn Lân - Sư - Rồng Hải Nam Liên Hữu đường đạt thành tích hạng 9/36 đội cùng phần thưởng là Cúp và 1.500 USD. Đây là thành tích tốt nhất từ trước đến nay của bộ môn thế thao Lân Sư Rồng Việt Nam tham gia giải quốc tế tại Malaysia. |