Năm 2020: Việt Nam sẽ tổ chức cuộc đua Công thức 1 lần đầu tiên, Vingoup là nhà tài trợ

08-11-2018

NIENLICH.VN - Một mạch đường phố về phía tây thủ đô Hà Nội sẽ được xây dựng cho cuộc đua đầu tiên vào tháng 4 năm 2020. Tổng chi phí cho một địa điểm chủ nhà Grand Prix trong khoảng thời gian 10 năm ước tính gần 1 tỷ USD.

Thủ đô Hà Nội sẽ tổ chức giải Formula One Grand Prix lần đầu tiên vào năm 2020.

'Đây là một trong những mục tiêu chính của chúng tôi,' Giám đốc điều hành thương mại Formula One (F1) Sean Bratches nói riêng với CNBC.

"Chúng tôi rất chủ động tham gia vào các thị trường trên toàn thế giới mà chúng tôi nghĩ phù hợp với giá trị thương hiệu của chúng tôi và cơ hội thu hút người hâm mộ theo những cách thức mới và một vòng đua đường phố là một trong số ít cách thực hiện điều đó."

Giám đốc giải đua F1 Charlie Whiting nói với các phóng viên tháng trước ông đã đến thăm một địa điểm được đề xuất về phía tây của thành phố Hà Nội và nói rằng: 'Nó nằm ở những đoạn đường tiên tiến trong thiết kế'.

Whiting cũng cho biết cách bố trí đề xuất chủ yếu sử dụng các đường phố hiện có, với một phần chưa được xây dựng. 'Một phần của đường đua sẽ được xây dựng ở đó không tồn tại vào lúc này. Nhưng nó sẽ trở thành một con đường".

Quản lý F1 đã thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đối với một cuộc đua ở Việt Nam, với Hà Nội được xem là loại 'thành phố đích' mà môn thể thao đang tìm kiếm.

Fernando Alonso của Tây Ban Nha lái xe (14) McLaren Honda Formula 1 Đội McLaren MCL32 trên đường đua trong thời gian thực hành cuối cùng cho Formula One Grand Prix của Nga vào ngày 29 tháng 4 năm 2017 tại Sochi, Nga.| Getty Images 

Việt Nam là một thị trường đang phát triển cho các nhà tài trợ như nhà sản xuất bia Heineken và sẽ là cuộc đua châu Á thứ năm trong lịch trình, bù đắp cho Malaysia.

'Chúng tôi đang cố gắng xoay vòng Formula One từ một công ty xe thể thao thành một thương hiệu truyền thông và giải trí. Chúng tôi đang xây dựng không chỉ sự tham gia của vòng đua, mà chúng tôi đang sử dụng nó như một trung tâm để tạo ra các tài sản khác mở rộng thương hiệu.' Bratches cũng nói

Mùa giải hiện đang dừng ở 21 cuộc đua và sẽ thêm nhiều hơn nữa trong giải vô địch F1 toàn cầu hàng năm. Tuy nhiên, tương lai của một số địa điểm cuộc đua lâu dài, chẳng hạn như Grand Prix của Anh và Đức, trước đây đã bày tỏ lo ngại về chi phí lưu trữ và hoạt động lớn. Chúng được ước tính là gần 1 tỷ đô la cho mỗi địa điểm trong khoảng thời gian 10 năm.

Phối cảnh đường đua F1 tại Mỹ Đình.

Chúng tôi muốn bảo tồn các cuộc đua di sản, chúng rất quan trọng đối với Formula One, chúng rất quan trọng đối với người hâm mộ. Silverstone's, Spa's, Monza của thế giới', Bratches nói. 'Tôi nghĩ rằng các đợt đua tiếp theo mà chúng tôi đang cố gắng xác định là các vòng đua đường phố và tôi nghĩ đây là một bước nữa trong tầm nhìn và thực hiện của chúng tôi về điều đó'.

Về phía Việt Nam, các quan chức Hà Nội cũng tuyên bố rằng cuộc đua này sẽ được tài trợ tư nhân, thay vì dựa vào sự hỗ trợ của chính phủ. Vingroup đã thành lập công ty Việt Nam Grand Prix vốn 1.000 tỷ đồng để tổ chức giải đua F1. 

Công ty Việt Nam Grand Prix được thành lập ngày 21/8/2018 với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, do VinFast - thành viên của  Vingroup sở hữu 100%. Vingroup cũng tuyên bố không đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu.

Công thức 1 ( tiếng Anh : Formula One), còn gọi là Thể thức 1 hay F1, là một môn thể thao tốc độ chuyên về đua ô tô bánh hở cao nhất theo định nghĩa của Liên đoàn Đua xe thể thao thế giới (FIA) - cơ quan quản lý thế giới về thể thao mô tô.

Cuộc đua Công thức một - F1 luôn được xem là vua của mọi giải đua xe, luôn chứa đựng nhiều điều cuốn hút. Đây còn là giải đấu quy tụ những công nghệ tân tiến nhất của nền công nghiệp ôtô toàn cầu với các mẫu động cơ hiện đại, hệ thống điều khiển thông minh cùng những mẫu xe mới nhất. Bên cạnh cuộc cạnh tranh công nghệ giữa các hãng xe là sự đấu trí về chiến thuật giữa các tay đua qua từng khúc cua, từng vòng đua hay mỗi lần thay lốp.

Loạt cuộc đua Công thức 1 có nguồn gốc từ Giải Grand Prix Đua Mô tô vào những năm 1920 và 1930. Cuộc đua vô địch thế giới đầu tiên được tổ chức tại Silverstone , Liên hiệp Anh vào năm 1950. Đến nay, Giải đua xe Công thức 1 hằng năm đã được tổ chức thành 21 chặng đua mang tên Grands Prix tại 21 nước. (Trí thức Trẻ)

 


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2