Nhà thiết kế thời trang 97 tuổi Pierre Cardin: Vào năm 2069, tất cả chúng ta sẽ đi bộ trên mặt trăng hoặc sao Hỏa mặc trang phục 'Cosmocorps'

22-07-2019

NIENLICH.VN - Chính sự dạy dỗ có từ sớm của Cardin trong nghề may truyền thống đã cho phép ông khéo léo giải mã các quy ước trong các thiết kế tương lai đã trở thành thương hiệu của mình. Vào cuối những năm 1950, ông đã tạo ra bộ sưu tập nam giới đầu tiên của mình, sau đó thiết kế một bộ sưu tập mang tính biểu tượng của những bộ đồ không cổ cho The Beatles.

Pierre Cardin (sinh năm 1922) là một nhà thiết kế thời trang người Pháp.

Cardin được biết đến với phong cách tiên phong và các thiết kế Thời đại Không gian (Space Age). Ông thành lập nhà thời trang của mình vào năm 1950 và giới thiệu 'chiếc váy bong bóng' vào năm 1954.

Ông được chỉ định là Đại sứ thiện chí của UNESCO năm 1991.

Vào ngày 16 tháng 10 năm 2009, Cardin đã được đề cử là Đại sứ thiện chí của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hợp Quốc.

 

Pierre Cardin trình diễn trang phục 'Parabol', 1992. Courtesy of Archives Pierre Cardin.

Nhiều năm trước sứ mệnh Apollo 11, và trước khi phát hành '2001: A Space Odyssey', nhà thiết kế thời trang Pierre Cardin, người sáng lập ra nhãn hiệu cùng tên của mình ở Paris năm 1950, đã tích cực tưởng tượng cuộc sống ở trên biên giới thiên hà. Thời trang mod outré của ông đã đưa ra những đường nét cho chủ nghĩa tư tưởng trực quan và phong cách của Thời đại Không gian (Space Age).

'Trang phục yêu thích của tôi là thứ tôi phát minh ra cho một cuộc sống chưa tồn tại', anh thường trích dẫn câu nói: 'thế giới của ngày mai'.

Cardin đã phát minh lại chiếc váy ngắn với hình dáng sắc như dao cạo, hình trang sức, trang sức cỡ lớn, khóa kéo lớn và cắt bỏ vài đoạn. Ông đã tạo ra các đơn vị dệt kim, mã hóa và áo liền quần cho bất kỳ giới tính nào. Các vật liệu tổng hợp sáng tạo như acrylic, vinyl, sequin, Lurex và kim loại lấp lánh thường có trong các thiết kế của ông. Ông đã làm việc với vật liệu af tên là Dynel, một loại vải có thể được đúc nhiệt thành các nếp gấp có hoa văn phức tạp, tiếp thị một phiên bản của nó dưới tên Cardine.

 

Raquel Welch được chụp bởi Terry O'Neill trong trang phục Pierre Cardin có chiếc váy ngắn và vòng cổ bằng nhựa màu xanh, được đeo với tấm che Plexiglas, 1970.

Cardin được giáo dục ở miền trung nước Pháp. Bắt đầu sự nghiệp từ rất sớm, năm 14 tuổi, ông việc như một người học việc may mặc quần áo, học những điều cơ bản về thiết kế và xây dựng thời trang. Năm 1939, ông rời nhà đi làm thợ may ở Vichy, nơi ông bắt đầu may đồ cho phụ nữ. Trong Thế chiến II, ông làm việc trong Hội Chữ thập đỏ, đưa ra các lợi ích nhân đạo tiếp tục cho đến ngày nay.

Sinh ra ở Ý và là em út trong số 10 anh chị em, Cardin chuyển đến Pháp khi còn nhỏ khi gia đình chạy trốn đến Saint-Étienne để thoát khỏi chủ nghĩa phát xít. Ông đã làm một số công việc bán thời gian khi còn là sinh viên, bao gồm làm việc với một thợ may, trước khi rời Paris vào năm 1945 với ước mơ trở thành một couturier (người sửa soạn cho người khác).

Khi đó, ông làm việc cho Nhà Paquin và Elsa Schiaparelli, và sau đó làm việc dưới thời Christian Dior trong thời đại 'Diện mạo mới' (New Look), trước khi bắt đầu thành lập ngôi nhà thời trang của riêng mình vào năm 1950. Thiết kế thanh lịch của ông đã tìm thấy những người ủng hộ trong xã hội giàu có, giống như đệ nhất phu nhân Mỹ Jacqueline Kennedy. Trên màn hình và trên các tạp chí, Jeanne Moreau, Brigitte Bardot và Mia Farrow đã truyền tải tài năng của mình như trình làng giai điệu nhạc pop chính thống.

Chính sự dạy dỗ có từ sớm của Cardin trong nghề may truyền thống đã cho phép ông khéo léo giải mã các quy ước trong các thiết kế tương lai đã trở thành thương hiệu của mình. Vào cuối những năm 1950, ông đã tạo ra bộ sưu tập nam giới đầu tiên của mình, sau đó thiết kế một bộ sưu tập mang tính biểu tượng của những bộ đồ không cổ cho The Beatles.

 

Pierre Cardin phát triển chiếc áo khoác 'Máy tính' (Computer), 1980.

Sự ra mắt của bộ sưu tập Cosmocorps của Cardin năm 1964 , hoàn chỉnh với áo liền quần và bộ đồ màu sắc rực rỡ, đã tiếp tục truyền cảm hứng cho đồng phục unisex của phi hành đoàn 'Star Trek'. Tính thẩm mỹ đặc biệt của ông thậm chí còn được yêu thích trong chương trình truyền hình hoạt hình 'The Jetsons', khi vị hôn phu của gia đình, Judy, thể hiện một 'bản gốc Pierre Martian' tuyệt vời với cổ áo cao vút và vạt áo sáng - một tính năng thực sự sẽ xuất hiện trong các thiết kế của Cardin đến năm 1968, với 'áo choàng điện tử' chạy bằng pin.

Với hơn 170 tác phẩm, chương trình khai mạc vào cuối tuần này tại Bảo tàng Brooklyn. Nó đã được hẹn giờ trùng với kỷ niệm 50 năm cuộc đổ bộ mặt trăng của Apollo 11 - một sự kiện trực tiếp định hình công việc của Cardin.

'Ông ấy đã đến trụ sở Houston của NASA vào năm 1969, ngay sau khi họ hạ cánh và trở về từ mặt trăng, vì vậy đó không còn là ảo mộng nữa', ông Yokobosky nói. 'Anh ấy đã thử trên không gian của Neil Armstrong, (anh ấy) là một trong số ít thường dân từng làm như vậy.'

 

Pierre Cardin mặc một bộ đồ vũ trụ Apollo 11, 1969.

Ngay cả ở tuổi 97, ánh mắt của Cardin vẫn cố định về tương lai: 'Vào năm 2069, tất cả chúng ta sẽ đi bộ trên mặt trăng hoặc sao Hỏa mặc trang phục 'Cosmocorps',' ông dự đoán. 'Phụ nữ sẽ đội mũ Plexiglas và quần áo ống, đàn ông sẽ mặc quần hình elip và áo chẽn.'

Vào thời điểm đó, tầm nhìn giữa thế kỷ 20 của Cardin đã đưa ra một tương lai lạc quan quyết định được xác định bởi khả năng tiến bộ, thử nghiệm và khám phá. Được trông thấy như ngày hôm nay, tác phẩm của ông cung cấp một bức chân dung kỳ lạ tuyệt vời của những điều chưa biết.


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2