Những phong tục và truyền thống kỳ lạ trên thê giới - Số 12: Lễ hội 'Đốt Phù thủy' ở Cộng hòa Séc

05-12-2018

NIENLICH.VN - Burning of Witches, Walpurgis Night hoặc Beltaine là tên được sử dụng cho đêm cuối cùng của tháng Tư tại Cộng hòa Séc, một truyền thống kết nối với việc thực hành 'đốt phù thủy'. Truyền thống lâu đời được tổ chức ở cả Cộng hòa Séc và ở nhiều nước châu Âu khác.

Witches Night được xem là một lễ hội rực lửa ở Cộng hòa Séc.

Truyền thống về hủy diệt các phù thủy (burning witches) là một lời nhắc nhở về nghi thức ngoại giáo. Có rất nhiều truyền thuyết về nguồn gốc của nghi lễ. Theo các nhà dân tộc học, sự khởi đầu của truyền thống có thể được nhìn thấy trong các mục tử tiền đạo Kitô giáo, người được coi là ngày 1 tháng 5 là sự khởi đầu của một nửa năm mới. Đó là thời điểm chuyển từ thời tiết lạnh sang giai đoạn ấm áp của năm. Do đó, mọi người sẽ đặt lửa trong niềm tin rằng nó sẽ giúp họ loại bỏ bất kỳ quyền lực ác đã tụ tập bên trong họ trong thời gian đen tối, mùa đông, kỷ niệm mùa xuân sắp tới và mùa hè sắp tới. Sau đó, thói quen phát triển thành việc đốt các phù thủy.

Đêm 30 tháng 4 được gọi là Đêm Phù thủy hoặc Đêm Walpurgis.  

Người dân hóa thân vào nhân vật phù thủy cùng ngọn lửa.

Nghi lễ này rất phổ biến ở Cộng hòa Séc. Một truyền thuyết cổ đại nói rằng vào đêm ma thuật Walpurgis đêm 30 tháng Tư / 1 tháng Năm, quyền hạn tà ác đang ở đỉnh cao của sức mạnh, và mọi người phải tự bảo vệ mình, gia đình và gia súc của họ. Trong thời cổ đại, mọi người tin rằng đám đông phù thủy bay trên cây chổi đi đến một hội đồng phù thủy vào đêm đó. Khi đó, nhiều người sẽ thắp sáng ngọn lửa trên những ngọn đồi, ném những cây chổi đang cháy lên không trung để làm suy yếu sức mạnh của phù thủy và tiêu diệt họ.

Lễ hội mang ý nghĩa là tiêu diệt những điều tà ác để đón một mùa mới bắt đầu.

Ngày nay, việc đốt các phù thủy thật thú vị. Trong cả nước Séc, hàng ngàn vụ hỏa hoạn xảy ra vào tối tháng Tư bởi việc đốt phù thủy - một hình nộm của phù thủy làm bằng rơm và quần áo cũ. Khi ngọn lửa phừng phực, người ta xiêng xúc xích nướng trên gậy, múa, chơi nhạc và hát.

Những nghi lễ ma thuật ngày xưa không còn được thực hiện.

Duy Khang - nielich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2