Những sự kiện phóng tàu vũ trụ đáng chú ý nhất năm 2018

09-01-2018

Năm 2018 đánh dấu nhiều sự kiện phóng tên lửa và tàu vũ trụ quan trọng của các công ty hàng đầu thế giới trong du hành không gian.

Falcon Heavy - SpaceX

Tên lửa Falcon Heavy trên bệ phóng. 

 

Elon Musk, chủ tịch công ty hàng không vũ trụ SpaceX, tuyên bố Falcon Heavy là tên lửa mạnh nhất thế giới và mạnh gấp đôi những tên lửa hiện nay, theo International Business Times. Tên lửa Falcon Heavy đang được dựng thẳng đứng ở bệ phóng từng dùng cho tàu vũ trụ Apollo 11 ở Cape Canaveral, Florida. Các nhà nghiên cứu nhận định đây là một trong những vụ phóng tên lửa tham vọng nhất trong lịch sử. Falcon Heavy có thể chở hơn 16.800 kg hàng hóa lên sao Hỏa. SpaceX cũng sẽ đưa một chiếc xe điện Tesla Roadster màu đỏ lên quỹ đạo sao Hỏa trong lần phóng này.

Các vụ phóng của Rocket Lab

Công ty hàng không tư nhân Rocket Lab bắt đầu thử nghiệm tên lửa chở hàng từ năm ngoái. Lần thử gần đây nhất của công ty thất bại do không thể bay tới quỹ đạo. Nếu các thử nghiệm phóng trong năm nay thành công, Rocket Lab sẽ triển khai hoạt động thương mại. Công ty New Zealand không đưa ra ngày phóng thử chính xác ngoại trừ tiết lộ mốc thời gian là đầu năm 2018. Rocket Lab vận hành trung tâm phóng trên đỉnh một vách núi, theo Verge.

Cuộc thi Lunar X - Google

Một thiết kế robot thăm dò Mặt Trăng trong cuộc thi của Google. Ảnh: Facebook.

Một thiết kế robot thăm dò Mặt Trăng trong cuộc thi của Google. Ảnh: Facebook.

Cuộc thi do Google tổ chức yêu cầu đội tham gia phải phóng tên lửa lên Mặt Trăng, đổ bộ và khám phá bề mặt thiên thể. Cuộc thi sẽ kết thúc hôm 31/3/2018. Tuy nhiên, Google chưa công bố lịch phóng của bất kỳ đội chơi nào. Bốn trong tổng số năm đội lọt vào vòng chung kết vẫn chưa hoàn thành thiết kế của thiết bị đổ bộ.

Chương trình Commercial Crew - NASA và các đối tác tư nhân

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã khởi động chương trình Commercial Crew, một sáng kiến nhằm đưa phi hành gia NASA vào không gian bằng tàu vũ trụ tư nhân. Những công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng không vũ trụ là SpaceX và Boeing. Các phương tiện do hai công ty này chế tạo sẽ được thử nghiệm trong năm nay. Vào tháng 4, tàu Dragon của SpaceX sẽ phóng thử không người lái. Trong tháng 8, SpaceX sẽ thực hiện vụ phóng có người lái đầu tiên. Trong khi đó, tàu vũ trụ Starliner của Boeing sẽ bay thử không người lái vào tháng 8 và phóng có người lái vào tháng 11.

Blue Origin và Virgin Galactic

Cuối năm 2017, Blue Origin đã phóng và hạ cánh thành công phương tiện vũ trụ New Shepard. Mục tiêu của New Shepard không phải là thuộc địa hóa sao Hỏa hay du hành liên lục địa. Công ty muốn triển khai hoạt động chở khách, cho phép họ trải nghiệm môi trường không trọng lực trong không gian.

Thiết kế tàu vũ trụ của Virgin Galactic. Ảnh: Virgin Galactic.

Thiết kế tàu vũ trụ của Virgin Galactic. Ảnh: Virgin Galactic.

Tàu VSS Unity của công ty Virgin Galactic cũng sẽ bắt đầu thử nghiệm có người lái trong năm nay. Sau thất bại của Enterprise, phiên bản tiền nhiệm của Unity, công ty tỏ ra thận trọng hơn trong các bước. Virgin Orbit, công ty cùng chủ sở hữu với Virgin Galactic, đang lên kế hoạch thử nghiệm phương tiện phóng từ máy bay, cho phép kích hoạt và đưa vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo.

BepiColombo - Arianespace

Tàu quay quanh quỹ đạo sao Thủy của ESA. Ảnh: ESA.

Tàu quay quanh quỹ đạo sao Thủy của ESA. Ảnh: ESA.

BepiColombo là một dự án tham vọng do Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và Cơ quan Khám phá Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) hợp tác tiến hành. Kế hoạch của họ là đưa tàu thăm dò vũ trụ lên quỹ đạo sao Thủy. Hai tàu thăm dò của ESA và JAXA sẽ được phóng bằng tên lửa Ariane 5 của công ty Arianespace. Nếu khởi hành trong năm 2018, bộ đôi tàu vũ trụ sẽ tới sao Thủy 


Theo Phương Hoa - Vnexpress.net


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2