Những truyền thống và phong tục kỳ lạ trên thế giới - Số 11: Không dùng mực đỏ để viết tên người tại Trung Quốc, Hàn Quốc

06-11-2018

NIENLICH.VN - Trong tất cả các màu có sẵn, có một màu mà bạn hoàn toàn nên tránh khi viết tên của ai đó ở Hàn Quốc, màu đỏ. Điều này đặc biệt có ý nghĩa ở những người thế hệ cũ và có nhiều câu chuyện huyễn hoặc xung quanh vấn đề này.

Bạn có biết rằng ở Hàn Quốc viết tên của ai đó bằng mực đỏ là một điều cấm kị?

Trước hết, màu đỏ có liên quan đến cái chết vì cũng là màu của máu.

Thứ 2, bắt nguồn từ lịch sử Hàn Quốc, Hoàng tử Suyang, con trai thứ hai của vua Sejong triều đại Joseon (1392-1897), đang âm mưu đảo chính, ông dùng mực đỏ để tạo ra một danh sách mục tiêu kẻ thù ở phe đối lập.

Thứ 3, mực đỏ đã được sử dụng trong quá khứ để viết tên của người đã qua đời trên sổ đăng ký gia đình. Viết tên của một người nào đó bằng mực đỏ có nghĩa là họ đã chết và nếu người đó vẫn còn sống, có nghĩa là bạn có ý muốn ám hại hoặc giết họ. 

Mặc dù đây là một mê tín dị đoan thuộc liên quan đến một thói quen trong quá khứ, người Hàn Quốc vẫn coi nó rất thô lỗ khi viết tên của ai đó bằng mực đỏ, vì vậy tốt hơn hết là tránh sử dụng bút màu đỏ.

Thói quen dùng mực đỏ viết trên bia mộ. Ảnh minh họa

Cũng có những mối liên quan giữa mực đỏ và sự chết, xã hội Trung Quốc cũng kỵ việc viết tên người còn sống bằng mực đỏ.

Trong thời cổ đại, tên tội phạm tử hình được viết bằng máu gà, và sau này điều này phát triển viết bằng mực đỏ. Vì vậy, trong tất cả các hồ sơ chính thức, tên của các tù nhân tử hình được viết bằng mực đỏ. 

Người ta nói rằng Yán Wáng Yé, tức Diêm Vương, cũng đánh dấu mọi người sắp xuống địa ngục bằng mực đỏ. 

Cũng như tên của những tên tội phạm tử vong hoặc chết, trên bia mộ tên của họ được viết bằng mực đỏ.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2