Những truyền thống và phong tục kỳ lạ trên thế giới - Số 6: Lễ hội 'luyện hỏa" ở Bàn An, Trung Quốc

07-10-2018

NIENLICH.VN - Việc đi chân trần trên than nóng sẽ mang đến hy vọng giúp đem lại may mắn cho người tham dự.

Lễ hội 'luyện hỏa' (炼火, lianhuo)  là một hoạt động dân gian cổ đại, chủ yếu phân bố trong khu vực Song Phong, Bàn Phong, Nhân Xuyên ở huyện Bàn An, thành phố Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang và các khu vực lân cận. Trong xã hội truyền thống, nơi tồn tại thiên tai, bệnh dịch, hoặc dân làng bị bệnh, họ thường yêu cầu mọi người chủ trì lễ nghi lễ, còn được gọi là 'đi bộ trên lửa'. Số lượng người tham gia chỉ là vài chục người, và có hàng trăm người khác, các hoạt động có quy tắc, nghi lễ và thủ tục nhất định được tổ chức tại quảng trường vào ban đêm. Vào thời điểm đó, một lượng lớn than củi và gỗ khô cần thiết, và cọc sẽ được chất đống trong quảng trường để đốt thành một đám cháy lớn. Những người "luyện hỏa" cởi trần, la hét và nhảy múa, hét lớn tiếng, lao vào đống than củi nóng đỏ, thực hiện những hành động mạnh mẽ.

Những người đàn ông ở tỉnh Chiết Giang sẽ thử nghiệm dũng khí của mình tại lễ hội 'luyện hỏa' truyền thống, bao gồm việc đi bộ trên than đ���t để tránh những linh hồn ma quỷ. Mọi người cũng cầu nguyện cho may mắn, nghi lễ này là duy nhất cho tỉnh ở huyện Bàn An.

'Đi bộ trên lửa' là một hoạt động truyền thống trong làng, đã được liệt kê trong Di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh. Người biểu diễn chân trần trên lửa than và khuấy động ngọn lửa trong buổi biểu diễn. Lễ hội được tổ chức hằng năm nhân ngày tưởng nhớ tổ tiên mùng 9 tháng 9 âm lịch.

Ngoài ra, trong xã hội truyền thống Trung Quốc vẫn còn giữ tập tục Người chồng sẽ cõng vợ mang thai đi chân trần trên than nóng. Người ta tin rằng nếu làm như thế người vợ sẽ có công việc dễ dàng và thành công.


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2