Những truyền thống và phong tục kỳ lạ trên thế giới - Số 8: Tục cắt ngón tay của người Dani, New Guinea

09-10-2018

NIELICH.VN - Đối với tộc người Dani, việc cắt bỏ các đầu ngón tay của họ là một phần của quá trình đau buồn. Tập tục dường như dành riêng cho phụ nữ của bộ lạc, họ sẽ cắt cụt phần đầu ngón tay khi một người thân qua đời.

Cái chết của một người thân yêu có thể là một trải nghiệm đau thương và gây ra cảm xúc đau khổ và đau khổ. Tuy nhiên, trong một số nền văn hóa, sự mất mát có thể dẫn đến đau đớn về thể chất. Một số nền văn hóa tin rằng biểu hiện vật lý của nỗi đau tình cảm này là điều cần thiết cho quá trình đau buồn. Điều này có thể được nhìn thấy trong bộ tộc Dani ở Papua, New Guinea. Một số thành viên bộ lạc đã cắt đứt đầu ngón tay của họ khi tham dự một đám tang. Nghi lễ này dành riêng cho người nữ của bộ lạc Dani. Một phụ nữ sẽ cắt đầu ngón tay của mình nếu cô ấy mất một thành viên trong gia đình hoặc trẻ em. Thực hành đã được thực hiện để cả hai hài lòng và tiển đưa các linh hồn, đó cũng là cách để sử dụng đau đớn thể chất như một biểu hiện của nỗi buồn và đau khổ. Các thành viên bộ lạc Dani có niềm tin tôn giáo rằng nếu người quá cố là một người mạnh mẽ trong khi sống, bản chất của họ sẽ vẫn còn trong làng trong tình trạng rối loạn tinh thần kéo dài.

Tục cắt tay của người Dani, Papua New Guinea

Buổi lễ này được thực hiện bởi các bộ tộc Dani (hoặc Ndani) ở thung lũng Baliem thuộc West Papua, New Guinea. Người của bộ lạc này cắt đứt ngón tay của họ như một cách thể hiện sự đau buồn cho người đã chết tại đám tang. Ví dụ, nếu một người trong bộ tộc của Dani qua đời, những người gần gũi nhất với người quá cố như vợ hoặc chồng sẽ cắt đứt ngón tay của mình và nó sẽ được chôn cùng với xác chết.

Đối với tộc người Dani, việc cắt bỏ các đầu ngón tay của họ là một phần của quá trình đau buồn. Tập tục dường như dành riêng cho phụ nữ của bộ lạc, họ sẽ cắt cụt phần đầu ngón tay khi một người thân qua đời.

Sau đó vết thương hở sẽ được hàn bằng thanh sắt nung đỏ để ngăn chảy máu và nhiễm trùng, và để tạo ra một 'ngón tay' mới. 

Việc cắt cụt được cho là tượng trưng cho trải nghiệm đau khổ khi một người thân yêu qua đời, và bắt nguồn từ niềm tin tôn giáo.

Có nhiều cách để thể hiện nỗi buồn và nỗi buồn đã để lại đằng sau những thành viên trong gia đình đã chết.

Trước khi cắt cụt một dây chỉ sẽ được quấn chặt xung quanh nửa trên của ngón tay trong 30 phút. Điều này hoạt động như một thuốc gây mê tạm thời, làm tê liệt ngón tay và giảm đau. 

Người có nhiệm vụ thực hiện cắt cụt thường sẽ là một thành viên gia đình, cha mẹ hoặc anh chị em trong hầu hết các trường hợp.

Vì tính nhân văn, một số dự án được triển khai nhằm xóa bỏ hủ tục gây tổn thương thân thể này.

Ước tính, một phần tư triệu người Dani sống ở vùng cao nguyên xa xôi hẻo lánh của tỉnh Papua, ở phần phía tây của đảo New Guinea thuộc về Indonesia. Khu vực này trước đây được gọi là Irian Jaya. Dani là một trong những bộ lạc lớn nhất ở Papua và bắt đầu tương tác với thế giới bên ngoài tương đối gần đây. Tiếp xúc đầu tiên với họ được thực hiện vào năm 1938.

 

 


Duy Khang - NIENLICH.VN/ Ảnh: Internet


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2