Sơn Đoòng: Hang động lớn nhất thế giới còn lớn hơn như bạn đã biết

20-05-2019

NIENLICH.VN - Nhờ những khám phá được thực hiện trong chuyến thám hiểm gần đây tại Việt Nam, hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng đã được phát hiện, thậm chí nó còn lớn hơn so với suy nghĩ trước đây.

Vườn quốc gia Việt Phong Nha-Kẻ Bàng là nơi có hang động lớn nhất thế giới, Sơn Đoòng - một nơi ít người ghé thăm.

Tháng trước, một bộ ba thợ lặn người Anh, cùng những thợ lắn khác đã hỗ trợ giải cứu đội bóng đá bị mắc kẹt ở Thái Lan năm 2018, đã mạo hiểm đến Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, tại tỉnh Quảng Bình đầy rừng rậm của miền trung Việt Nam, để khám phá đường thủy của hang động.

Trong chuyến lặn đột phá, họ đã phát hiện ra một đường hầm dưới nước mới kết nối Sơn Đoòng (có nghĩa là 'Hang núi trên sông') với một hang động khổng lồ khác có tên Hang Thung.

Sơn Đoòng hiện có tổng cộng 38,5 triệu mét khối (khoảng 1,35 tỷ feet khối). Khi được kết nối chính thức với Hang Thung, nó sẽ tăng thêm 1,6 triệu mét khối. 
'Nó giống như ai đó tìm thấy một tảng đá trên đỉnh Everest, làm cho nó cao hơn 1.000 mét', Howard Limbert, cố vấn kỹ thuật của công ty du lịch mạo hiểm Oxalis có trụ sở tại Quảng Bình và một trong những chuyên gia hang động giúp tổ chức lặn. 

Anh ấy nói với CNN Travel, 'Bất kỳ hang động nào trên thế giới cũng có thể nằm gọn trong Sơn Đoòng khi nó được kết nối - nó có kích thước quá cỡ.'

Các thợ lặn người Anh Jason Mallinson, Rick Stanton và Chris Jewell,  những người đã giúp giải cứu đội bóng đá bị mắc kẹt ở Thái Lan vào năm 2018, gần đây đã lặn trong hang động Sơn Đoòng của Việt Nam. Ảnh: Oxalis Adventure

Oxalis, công ty duy nhất được phép đưa du khách vào hang Sơn Đoòng, đã mời các thợ lặn người Anh Jason Mallinson, Rick Stanton và Chris Jewell đến thăm hang động sau chuyến thám hiểm Thái Lan.

'Các thợ lặn đã làm một công việc tuyệt vời để giải cứu những đứa trẻ ở Thái Lan. Chúng tôi đã mời họ trong chuyến đi đến Sơn Đoòng để cảm ơn họ vì những nỗ lực tuyệt vời của họ', Limbert nói.

Các thợ lặn có kế hoạch trở lại vào tháng Tư một lần nữa vào năm tới. Đây là thời gian tốt nhất trong năm để lặn, vì mực nước tương đối thấp và tầm nhìn tốt hơn bình thường - mặc dù vẫn chỉ khoảng một đến hai mét.

Một trong những kỳ quan thiên nhiên quý giá nhất thế giới, Sơn Đoòng đã được ông Hồ Khanh phát hiện vào năm 1990.

Sau khi BCRA khám phá và đo hang động, họ tuyên bố nó là lớn nhất thế giới vào năm 2010 - lớn đến mức bạn có thể lắp một khối thành phố New York với những tòa nhà chọc trời 40 tầng bên trong nó, theo ước tính của Oxalis.


Theo Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2