[BESTVIETNAM - VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.87) Mì gạo Hùng Lô (Tỉnh Phú Thọ) - TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

28-02-2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Xã Hùng Lô (TP. Việt Trì, Phú Thọ) là mảnh đất phù sa màu mỡ được sông Lô bồi đắp. Vì vậy, từ xa xưa, làng Hùng Lô đã nổi tiếng với những sản phẩm từ lúa gạo như bánh chưng, bánh dày, miến, phở, mì gạo… Các sản phẩm đều bảo đảm tươi ngon, chất lượng, được nhiều thực khách ưa chuộng. Không chỉ có vậy, đây còn là làng nghề cung cấp thực phẩm phục vụ cho lễ Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra hàng năm. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến sản phẩm mì gạo Hùng Lô.

Nghề làm mì gạo đã xuất hiện ở Hùng Lô từ rất lâu, là nghề "cha truyền con nối". Đến nay các nghề truyền thống đó vẫn đang được người dân duy trì và phát triển. Mỗi nghề có một bí quyết riêng do các cụ truyền lại, xong với nghề làm mì gạo đã và đang rất ổn định, phát triển, mang lại thương hiệu đồng nhất và đứng vững trên thị trường. Năm 2004, nghề làm mì đã được công nhận là làng nghề truyền thống. Để chủ động trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của làng nghề, tháng 7/2016, Hợp tác xã mỳ gạo Hùng Lô được thành lập, quyền thương hiệu cho sản phẩm mì, bún sạch của làng cũng được đăng ký.

 

Hơn thế, làng nghề truyền thống Hùng Lô còn là địa danh thu hút lượng khách tham quan ngày càng nhiều, khẳng định tiềm năng trong việc phát triển du lịch của địa phương. (Ảnh: Internet)

 

Mì gạo Hùng Lô có quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt và tốn nhiều công sức. Có lẽ vì vậy mà sản phẩm mì gạo ở đây có nhiều điểm đặc biệt hơn so với các loại mì gạo khác trên thị trường. Sợi mì được làm ở làng Hùng Lô dẻo dai, trong, để từ sáng đến trưa mà vẫn ít bị trương và giữ nguyên độ tươi ngon. Để làm ra sợi mì tươi ngon, cần đến nhiều công đoạn, từ ngâm gạo, xay gạo, tráng bánh, cắt sợi, phơi khô… Khi xưa người dân còn làm thủ công, nghề làm mì vô cùng vất vả và chỉ cho ra 20 - 30 kg thành phẩm mỗi ngày. Ngày nay, với sự hỗ trợ của máy móc và các thiết bị hiện đại, mỗi ngày, HTX có thể cho ra đến 1,5 tấn thành phẩm.

 

Với sự trợ giúp của máy móc mà nghề làm mì đã bớt vất vả hơn rất nhiều. Hiện nay, HTX Mì gạo Hùng Lô có 30 nhân công, chủ yếu là người trong làng. (Ảnh: Internet)

 

Các công đoạn sản xuất mỳ của HTX đều đảm bảo nghiêm ngặt theo quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm mỳ gạo Hùng Lô của Hợp tác xã bán ra thị trường được đóng gói, có logo, nhãn mác riêng làm tăng độ tin cậy cũng như thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng. Để phát triển hơn nữa sản phẩm mì gạo Hùng Lô, HTX còn nghiên cứu thêm các loại mì mới lạ để thu hút khách hàng. HTX đã cho ra mắt sản phẩm mì dưa hấu và trong tương lai dự định sẽ nghiên cứu và cho ra mắt mì bí đỏ, mì rau ngót, mì khoai lang…

Mì gạo Hùng Lô là sản phẩm được cấp giấy chứng nhận sản phẩm 4 sao theo tiêu chuẩn OCOP của tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: Facebook đơn vị) 

 

Sản phẩm mì gạo Hùng Lô hiện nay đã có mặt trên các hệ thống siêu thị lớn như: GO!, WinMart, Co.opMart… và một số đại lý bán lẻ và cửa hàng tạp hóa trên toàn quốc. Ngoài ra, sản phẩm cũng được bán online trên các sàn thương mại điện tử để người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua. Không chỉ dừng lại ở đó, mì gạo Hùng Lô còn được xuất khẩu sang nước ngoài, chinh phục các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản…

 

Thông tin về đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm Mì gạo Hùng Lô, Quý độc giả có thể liên hệ:

Mì gạo Hùng Lô - Sản phẩm thuộc: HTX mì gạo Hùng Lô

HTX mì gạo Hùng Lô

Địa chỉ: Khu 4, Xã Hùng Lô, Thành phố Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ

Điện thoại: 0984 057 684

Email: 

Website: migaohunglo.com

Fanpage: Mì gạo Hùng Lô

 

---------------

Để có cơ sở cho việc ghi nhận, xác lập TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023, chúng tôi mong muốn Quý đơn vị cử chuyên viên hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và cung cấp thông tin đề cử sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và bán chạy trên thị trường nội địa trong hệ thống kinh doanh của các doanh nghiệp tại địa phương đến ban quản lý hành trình.

Mục đích của hành trình này này nhằm giúp địa phương cũng như doanh nghiệp khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền. Từ đó giúp các đơn vị thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương. Hành trình sẽ góp phần khai thác hiệu quả hơn các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm, kích cầu tiêu thụ, ... của người tiêu dùng nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chủ lực của đơn vị ra thị trường nước ngoài. Hành trình không chỉ giúp người Việt thêm hiểu và tự hào về những sản phẩm chất lượng của đất nước mà còn góp phần kích cầu tiêu dùng, góp phần nâng cao năng suất kinh tế nước nhà. Bên cạnh đó, Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam của 63 tỉnh thành cũng sẽ giúp du khách có nhiều lựa chọn về các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương khi có dịp đến khám phá đất nước và con người Việt Nam.

Các thông tin đề cử xin gửi về địa chỉ email:  và bản cứng gửi về Văn phòng Viện Kỷ lục Việt Nam. Thời gian nhận từ ngày 30/12/2022 đến hết ngày 28/02/2023 để Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam có thể tổng hợp thông tin, thẩm định và xem xét. Kết quả hành trình dự kiến sẽ được công bố vào tháng 3/2023 và thông báo đến các địa phương. Các đơn vị có sản phẩm phù hợp với tiêu chí sẽ được cấp bằng chứng nhận TOP-BEST cùng huy hiệu trong sự kiện Hội ngộ TOP Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Mỗi tuần, các bài đề cử sẽ được công bố rộng rãi trên tất cả các trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings như: kyluc.vntopplus.vn; bestplus.vn; ... Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam.

 

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTVIETNAM)

 Địa chỉ: 148 đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2