[BESTVIETNAM - VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.89) Khóm sấy Đồng Din (Tỉnh Phú Yên) - TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

01-03-2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Để xây dựng thành công chuỗi giá trị cho sản phẩm nông sản, phát huy thế mạnh nông nghiệp của vùng, 4 năm qua, với định hướng phát triển đúng đắn, HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Đồng Din (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) đã tạo ra nhiều sản phẩm mới có trị từ trái khóm. Từ trái khóm, HTX Đồng Din đã tạo ra các sản phẩm tiêu dùng được đánh giá đạt tiêu chuẩn OCCOP hạng 3-4 sao. Nổi bật là Khóm sấy Đồng Din.

 

Những ngày đầu thành lập, nguồn vốn rất hạn chế nhưng Hội đồng quản trị HTX Đồng Dinđã thống nhất quyết định huy động mọi nguồn lực để đầu tư nhà xưởng, máy móc thiết bị chế biến các sản phẩm sau cây khóm. Đó là việc đầu tư từng bước các loại máy làm bột, làm nhân bánh khóm; máy làm giấm, làm rượu khóm; máy làm nước lau sàn, nước rửa chén sinh học từ trái khóm; máy chiết rót, đóng chai; máy băm nguyên liệu, ép lọc… cùng hàng loạt thiết bị phụ trợ như lò sấy, lò nướng, tủ cấp đông… Qua 5 năm sản xuất kinh doanh, HTX Đồng Din đã thực hiện thành công sản xuất sản phẩm từ khóm theo chuỗi giá trị từ cung cấp cây giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến, đến tiêu thụ sản phẩm.  Qua một quá trình sản xuất "5 bước, 6 sản phẩm", những phế phẩm sau cùng như xác và vỏ khóm được chuyển đến các khu vực dân cư để ủ phân kèm theo chất thải từ nhà bếp, chất thải dân sinh để quay vòng về lại vườn bón cây khóm. 

 

Nhờ sản xuất theo dây chuyền hữu cơ, 8 sản phẩm (6 sản phẩm từ trái khóm, 2 sản phẩm phụ) của HTX Đồng Din đều được công nhận sản phẩm OCOP từ 3-4 sao. Những sản phẩm này đang được tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài nước, mang lại doanh thu hàng tỉ đồng mỗi năm. (Ảnh: Internet)


Với HTX Đồng Din, việc đầu tư trang thiết bị luôn song hành với ứng dụng tiến bộ khoa học để sản xuất theo quy trình, công nghệ hiện đại, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến ISO, HACCP. Các sản phẩm của HTX đều có nhãn hiệu, chỉ dẫn truy xuất nguồn gốc, đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của nhiều thị trường. Sản phẩm đầu tiên của HTX Đồng Din là chế biến bánh khóm theo công thức thủ công, không chất bảo quản, giữ được vị ngọt tự nhiên từ trái khóm và được thị trường đón nhận. 

 

Từ thành công này, HTX tiến tới nghiên cứu, chế biến các sản phẩm nước ép khóm nguyên chất, mứt khóm sấy. Ngoài ra, HTX còn tận dụng phụ phẩm khóm từ quá trình sản xuất để tạo ra giấm khóm, nước lau sàn, nước rửa chén sinh học từ khóm… và thu mua thêm măng tre, lá giang ở các vườn khóm của người dân để tạo ra hai dòng sản phẩm khác là măng tre Đồng Dinlá giang sấy Đồng Din(Ảnh: Internet)

 

Sản phẩm khóm (dứa) sấy có độ dẻo vừa phải vị ngon lạ và hấp dẫn được sấy khô hoàn toàn từ những quả khóm chín cây tự nhiên. Khóm sấy dẻo được xem là món đặc sản làm quà nổi tiếng của vùng đất Phú Yên nổi tiếng về nghề trồng khóm Đồng Din. Bạn có thể sử dụng sản phẩm Khóm sấy Đồng Din trực tiếp như một món ăn vặt hoặc kết hợp chúng với các nguyên liệu khác nhau để tạo ra một thực phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng, đặc biệt là ở những người đang thực hiện chế độ chế độ ăn kiêng, giảm cân.

 

Đến nay, HTX Đồng Din đã thành công với công thức của riêng mình và các sản phẩm đều có vị tươi, ngon ban đầu của trái khóm Đồng Din, đặc biệt là không có chất bảo quản. (Ảnh: Website đơn vị)Các sản phẩm của HTX Đồng Din hiện đã bán rộng rãi ở các thị trường trong nước, nhất là khu vực Nam Trung bộ thông qua các gian hàng tạp hóa, siêu thị, chợ đầu mối… và đặc biệt được giới thiệu, bày bán ở các nước như Nhật Bản, Trung Quốc. Vừa qua, HTX đã hoàn tất thủ tục để chuẩn bị xuất khẩu các sản phẩm qua đường chính ngạch sang Trung Quốc. 

 

Thông tin về đơn vị sản xuất và kinh doanh sản phẩm Khóm sấy Đồng Din, Quý độc giả có thể liên hệ:

Khóm sấy Đồng Din - Sản phẩm thuộc: HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Đồng Din

HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Đồng Din

Địa chỉ: Quốc lộ 25, Xã Hòa An, Huyện Phú Hòa, Tỉnh Phú Yên

Điện thoại: 0826 611 247 

Email: 

Website: khomdongdin.com

Fanpage: Khóm Đồng Din

 

---------------

Để có cơ sở cho việc ghi nhận, xác lập TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023, chúng tôi mong muốn Quý đơn vị cử chuyên viên hỗ trợ kết nối doanh nghiệp và cung cấp thông tin đề cử sản phẩm đạt chứng nhận OCOP và bán chạy trên thị trường nội địa trong hệ thống kinh doanh của các doanh nghiệp tại địa phương đến ban quản lý hành trình.

Mục đích của hành trình này này nhằm giúp địa phương cũng như doanh nghiệp khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền. Từ đó giúp các đơn vị thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương. Hành trình sẽ góp phần khai thác hiệu quả hơn các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, tiếp thị sản phẩm, kích cầu tiêu thụ, ... của người tiêu dùng nội địa và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm chủ lực của đơn vị ra thị trường nước ngoài. Hành trình không chỉ giúp người Việt thêm hiểu và tự hào về những sản phẩm chất lượng của đất nước mà còn góp phần kích cầu tiêu dùng, góp phần nâng cao năng suất kinh tế nước nhà. Bên cạnh đó, Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP-BEST các sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam của 63 tỉnh thành cũng sẽ giúp du khách có nhiều lựa chọn về các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương khi có dịp đến khám phá đất nước và con người Việt Nam.

Các thông tin đề cử xin gửi về địa chỉ email:  và bản cứng gửi về Văn phòng Viện Kỷ lục Việt Nam. Thời gian nhận từ ngày 30/12/2022 đến hết ngày 28/02/2023 để Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam có thể tổng hợp thông tin, thẩm định và xem xét. Kết quả hành trình dự kiến sẽ được công bố vào tháng 3/2023 và thông báo đến các địa phương. Các đơn vị có sản phẩm phù hợp với tiêu chí sẽ được cấp bằng chứng nhận TOP-BEST cùng huy hiệu trong sự kiện Hội ngộ TOP Việt Nam dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh. 

Mỗi tuần, các bài đề cử sẽ được công bố rộng rãi trên tất cả các trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings như: kyluc.vntopplus.vn; bestplus.vn; ... Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các sản phẩm tiêu biểu của Việt Nam.

 

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM BEST VIỆT NAM (BESTVIETNAM)

 Địa chỉ: 148 đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.bestplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2