TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.2): Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) – Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam

09-07-2022

(kyluc–top) – Cách thủ đô Hà Nội 120 km về phía nam, nằm lọt sâu trong lòng dãy núi Tam Điệp, có một mảnh đất đã trở lên vô cùng quen thuộc, thân thương, gợi lên tính hiếu kỳ cho biết bao du khách trong và ngoài nước, đó là Vườn quốc gia Cúc Phương - Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam.

Được thành lập ngày 07 tháng 07 năm 1962 theo Quyết định số 72-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Vườn quốc gia Cúc Phương thuộc địa phận ba tỉnh Ninh Bình, Hoà Bình và Thanh Hoá với tổng diện tích là 22.408 ha, trở thành Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam 

 

 

 

 

Vườn quốc gia Cúc Phương có một quần thể hệ động, thực vật phong phú, đa dạng và hết sức độc đáo. Với đặc trưng là rừng mưa nhiệt đới, xanh quanh năm, theo số liệu điều tra gần đây Cúc Phương có 2234 loài thực vật bậc cao và Rêu, trong đó có 433 loài cây làm thuốc, 229 loài cây ăn được, nhiều loài được ghi trong sách đỏ của Việt Nam. Về động vật, Cúc Phương có 122 loài bò sát và lưỡng cư, 66 loài cá, gần 2000 loài côn trùng, 135 loài thú (trong đó có loài voọc đen mông trắng là loài thú linh trưởng rất đẹp và quý hiếm được chọn làm biểu tượng của VQG Cúc Phương). Với 336 loài chim cư trú, đặc biệt có nhiều loài đặc hữu của Việt Nam và Đông Dương.

 

 

 Vườn quốc gia Cúc Phương được thiên nhiên ban tặng những giá trị cảnh quan cũng như sự đa dạng về hệ sinh thái

 

 

Bên cạnh hệ sinh vật thì phong cảnh thiên nhiên là điểm nhấn không thể bỏ lỡ khi đến vườn quốc gia Cúc Phương. Ngắm trọn khung cảnh Cúc Phương, Tràng An, Bái Đính, tận hưởng khung cảnh yên bình trên hồ Yên Quang, khám phá những hang động tiền sử đầy bí ẩn sẽ là trải nghiệm thú vị dành cho du khách. Đặc biệt, bản người Mường là nơi chúng ta có dịp tìm hiểu về văn hóa, nếp sống của người Mường tại Cúc Phương. 

 

 

Hồ Yên Quang đẹp tựa một bức tranh

 

 

Động Người Xưa – dấu ấn của người tiền sử tại Ninh Bình

 

 

Là điểm cao nhất với độ cao 648m so với mực nước biển, Đỉnh Mây Bạc sừng sững vút lên kiêu hãnh giữa đại ngàn Cúc Phương, quanh năm mây trắng vờn quanh.


 

Cùng với việc phát triển du lịch, tại Vườn quốc gia Cúc Phương có nhiều tổ chức chăm sóc, bảo tồn, cứu hộ các loài động vật hoang dã. Năm 1993, Hiệp hội động vật học Frankfurt cùng Bộ Lâm nghiệp Việt Nam đã thành lập Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng nguy cấp (EPRC) ở Cúc Phương nhằm nuôi nhốt, gây giống và nghiên cứu đối với các loài vượn, cu li và voọc của Việt Nam. Cúc Phương cũng là nơi triển khai Chương trình Bảo tồn thú ăn thịt và Tê tê (CPCP) và Chương trình bảo tồn rùa. Đặc biệt, Vườn quốc gia Cúc Phương là đơn vị đi đầu trong công tác bảo tồn tổ chức tái thả động vật với sự tham gia, đồng hành của du khách với mong muốn chính du khách sẽ tận mắt chứng kiến khoảnh khắc các cá thể hoang dã may mắn được trở về nhà, ngôi nhà bình yên và tự do, khơi dậy sự đồng cảm, tình yêu thương, ý thức bảo vệ động vật hoang dã và lan tỏa tình yêu thiên nhiên.

 

 

Vườn quốc gia Cúc Phương rất chú trọng trong công tác cứu hộ, bảo tồn và tái thả các loài động vật

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của Vườn quốc gia Cúc Phương, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử Vườn quốc gia Cúc Phương vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings


Theo: Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2