TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.28): Tràng Tiền Plaza (Hà Nội) – Trung tâm thương mại đầu tiên tại Việt Nam

26-07-2022

(kyluc-top) – Nằm ngay sát Hồ Gươm, với ba mặt tiền hướng ra ba con phố trung tâm của thủ đô: Tràng Tiền, Hàng Bài và Hai Bà Trưng, có thể nói Tràng Tiền Plaza đã chọn cho mình một góc nhìn tuyệt đời để ngắm nhìn Hà Nội cũ. Đây là trung tâm thương mại lâu đời nhất ở Việt Nam, mang giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời, được xem như một viên ngọc quý giữa lòng Thủ đô Hà Nội.

Thương xá đầu tiên của xứ Đông Dương

Sự phân chia của nhiều tầng lớp xã hội và cuộc Cách Mạng Công Nghiệp đã dẫn đến đa dạng hàng hóa được sản xuất vào cuối thế kỷ XIX trên thế giới. Phong trào trung tâm thương mại bách hóa từ đó rộ lên khắp châu Âu, đặc biệt là ở Pháp và Anh. Các cửa hàng bách hóa (grands magasins) xuất hiện ngày càng nhiều hơn ở Paris, sau sự thành công của Le Bon Marché (1852), Dufayel (thành lập năm 1856, đóng cửa năm 1930), Printemps (1865) và Galeries Lafayette (1912).

 

 

 

 

Phong trào Grands Magasins lan rộng đến Viễn Đông và đặt những viên gạch đầu tiên cho lịch sử kinh doanh trung tâm thương mại ở Việt Nam. Đầu thế kỷ XX, thương xá đầu tiên của xứ Đông Dương, Maison Godard có mặt trên phố Paul Bert tại Hà Nội. 

Maison Godard được xây dựng vào năm 1901 bởi Liên Hiệp Thương Mại Đông Dương và Châu Phi (LUCIA), trên nền đất cũ của xưởng đúc tiền Gia Long Thông Bảo tại thôn Tràng Tiền, Bắc Thành (Hà Nội). Khu vực này nằm trong chính sách quy hoạch thành phố Hà Nội, đặc biệt là khu vực quanh Hồ Gươm, uỷ thác bởi Công sứ Bonnal. Năm 1960, Maison Godard được đổi tên thành Grands Magasins Réunis. Trong suốt khoảng thời gian đó, tòa nhà thường xuyên được tân trang từ diện mạo bên ngoài cho đến cấu trúc tổng thể, chủ sở hữu cũng có sự thay đổi.

 

 

 

 

Khi lịch sử sang trang, tháng 9/1959, Grands Magasins Réunis đổi tên thành Bách Hóa Tổng Hợp, thường gọi là Bách Hóa Tràng Tiền. Chính thức khai trương vào tháng 9/1960, Bách Hóa Tràng Tiền trở thành pháo đài thương nghiệp quốc doanh, nơi cung cấp đủ các loại nhu yếu phẩm cho Hà Nội và toàn miền Bắc trong suốt thời bao cấp, cùng với chợ Đồng Xuân, là một trong những biểu tượng lịch sử thương mại của Hà Nội trong suốt thế kỷ XX. Sau đó, tòa nhà được xây dựng lại và đổi tên thành Tràng Tiền Plaza vào năm 2002 và bắt đầu kinh doanh các mặt hàng được coi là xa xỉ đối với thời kỳ đổi mới trong 10 năm.

 

 

 

 

Ngày nay, Tràng Tiền Plaza mang dấu ấn của phong cách kiến trúc kiểu Pháp, trang nhã, sang trọng nhưng cũng không kém phần tinh tế. Đây là trung tâm mua sắm sang trọng cao cấp đầu tiên ở Hà Nội, quy tụ hơn 200 thương hiệu đẳng cấp trong nước & quốc tế.

 

 

 

 

Tràng Tiền Plaza - TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Trung tâm thương mại đầu tiên tại Việt Nam"

 

 

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của Tràng Tiền Plaza, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử Tràng Tiền Plaza vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Trung tâm thương mại đầu tiên Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email:

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings


Theo: Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2