TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.32): Vườn quốc gia Yok Đôn (Đắk Lắk) – Vườn quốc gia duy nhất bảo tồn hệ sinh thái rừng khộp tại Việt Nam

28-07-2022

(kyluc-top) – Vườn Quốc Gia Yok Đôn là một trong những khu rừng đặc dụng lớn nhất Việt Nam, thuộc 2 tỉnh Đăk Nông và Đăk Lắk. Đây là nơi duy nhất của Việt Nam bảo tồn được loại rừng khộp đặc trưng. Vườn Quốc gia Yok Đôn còn được xếp vào loại A trong các khu bảo vệ có tầm quan trọng quốc tế về đa dạng sinh học.

Về Vườn quốc gia Yok Đôn:

 

 

 

Vườn quốc gia Yok Đôn​ nằm trên địa bàn 7 xã thuộc 3 huyện: Xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, xã Ea Bung, Chư M'Lanh huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk) và xã Ea Pô huyện Cư Jút (tỉnh Đăk Nông); vườn cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 40 km về phía tây bắc. 

Vườn nằm trên một vùng tương đối bằng phẳng, với hai ngọn núi nhỏ ở phía nam của sông Serepôk. Được thành lập năm 1992 với diện tích 1.155km2, Yok Đôn được coi là vườn quốc gia có diện tích lớn nhất Việt Nam, cũng là khu vực duy nhất tại Việt Nam bảo tồn được hệ sinh thái rừng khộp. Rừng khộp là loại rừng khô, thưa, chủ yếu là cây họ dầu, có đặc trưng rụng lá vào mùa khô. Còn vào mùa mưa, thảm cỏ và lớp thực bì phát triển mạnh, trở thành nguồn thức ăn dồi dào cho các loài động vật. 

 

 

 

Vườn quốc gia Yok Đôn​ - Khu rừng khộp duy nhất ở nước ta

 

Hệ thống thực vật nơi đây đa dạng phong phú với 858 loài, trong đó có tới 116 loài cho gỗ giá trị cao như: trắc, cà te, cẩm lai, giáng hương… Đặc biệt với hệ sinh thái rừng khộp điển hình của khu vực Đông Dương với những loài cây dầu như: dầu trà beng, dầu lông, dầu đồng... và rất nhiều loài cây làm thuốc: địa liền, thiên niên kiện, sâm bổ chính, mã tiền… cùng hàng chục loài cây làm cảnh và cung cấp nguyên liệu thủ công mỹ nghệ, thực phẩm

 

 

 

 

Theo khảo sát của các nhà khoa học, thì hiện nay Yok Đôn có 63 loài động vật có vú, 196 loài chim, 40 loài bò sát, 30 loài lưỡng cư và có 464 loài thực vật, đặc biệt nơi đây còn có sự tồn tại của các loại động vật quý hiếm như voi rừng, trâu rừng, bò tót khổng lồ. Được biết, ở Đông Dương hiện có 56 loài động vật quý hiếm thì riêng ở Yok Đôn đã có 38 loài và 17 loài được ghi trong sách đỏ thế giới như voi rừng, trâu rừng, bò sừng xoắn, hương sao, sơn dương, phượng hoàng,… 

 

 

 

 

Đặc biệt, từ năm 2014,  Vườn quốc gia Yok Don tự hào là tổ chức đầu tiên thay đổi mô hình du lịch thân thiện với voi tại Việt Nam.

 

 

 

 

Không những lưu giữ một hệ sinh thái phong phú và đa dạng mà vườn Quốc gia Yok Đôn còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Tại đây, hiện có khoảng hơn 6000 nhân khẩu đang sinh sống, đến từ các dân tộc khác nhau như Ê – đê, Lào và M’nong. Hiện nay, Buôn Đôn là nơi vẫn còn giữ gìn và bảo tồn nhiều kiến trúc nhà sàn truyền thống xưa – nhà rông Tây Nguyên dưới sự sáng tạo của người dân nơi đây.

 

Vườn quốc gia Yok Đôn – TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Vườn quốc gia duy nhất bảo tồn hệ sinh thái rừng khộp tại Việt Nam

 

 

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của vườn quốc gia Yok Đôn, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử vườn quốc gia Yok Đôn vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Vườn quốc gia duy nhất bảo tồn hệ sinh thái rừng khộp tại Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương.

 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings


Theo: Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2