TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.41): Động Thiên Đường (Quảng Bình) – Hang động khô dài nhất Việt Nam

03-08-2022

(kyluc-top) – Nằm trong quần thể Phong Nha – Kẻ Bàng, động Thiên Đường phát hiện từ năm 2005 được đánh giá là hang khô dài nhất Việt Nam cũng như châu Á, trở thành một trong những điểm đến không thể bỏ qua tại vùng đất Quảng Bình.

Động Thiên Đường – hoàng cung dưới lòng đất

 

 

 

 

Động Thiên Đường nằm ở km 16 (cách rìa nhánh tây đường Hồ Chí Minh gần 4 km), nằm trong lòng một quần thể núi đá vôi ở độ cao 191m, bao quanh là cánh rừng nguyên sinh hoang sơ thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. 

 

 

 

 

Hang động này được hình thành trên nền địa chất caxto cổ, có niên đại từ 350 – 400 năm về trước. Với chiều dài hơn 31,4 km và rộng dao động từ 30 – 100 m, có đoạn rộng nhất lên tới 150 m; chiều dài đáy đến trần khoảng 60 – 80 m; nó trở thành hang động khô dài nhất Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung do Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đánh giá.

 

 

 

 

Bên trong động là một làn không khí mát lạnh bao trùm toàn không gian. Ẩn mình sâu trong lòng đất là những khối đá, thạch nhũ khổng lồ muôn hình vạn trạng lấp lánh trong ánh đèn vàng dìu dịu được khéo léo bài trí khắp hang động. Trần động tựa một mái vòm khổng lồ như được ai đó điêu khắc tạo nên hàng trăm nhũ thạch rủ như những chiếc đèn chùm. Mỗi một hình khối mang một dáng vẻ khác nhau, có người nhìn ra là tượng Phật Bà Quan Âm, có người lại thấy giống hình Phúc – Lộc – Thọ. Càng đi vào sâu bên trong, động càng mở rộng với một thế giới sống động được ôm trọn trong lòng đất

 

 

 

 

Động Thiên Đường được chia làm nhiều khoang, khoang rộng nhất có chiều rộng lên đến 150 m, chiều cao 100 m. Hệ hống thạch nhũ trong động vô cùng phong phú về giá trị địa chất cũng như hình hài, được gọi với những cái tên mỹ miều như: Thạch Hoa Viên, tháp Liên Hoa, Thỏ Ngọc, cung Giao Trì, cung Quảng Hàn, Quần Tiên hội tụ,…

 

 

Giếng trời – nơi Động Thiên Đường thông với thế giới bên ngoài qua lỗ thông hơi trên trần động

 

Động Thiên Đường – TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Hang động khô dài nhất Việt Nam

 

 

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của động Thiên Đường, Trung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử động Thiên Đường vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Hang động khô dài nhất Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings


Theo: Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2