TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.53): Khách sạn Continental (TP.Hồ Chí Minh) – Khách sạn lâu đời nhất Việt Nam

07-09-2022

(kyluc-top) – Khách sạn Continental tọa lạc tại 132-134 Đồng Khởi. là khách sạn có tuổi đời lâu đời nhất Việt Nam. Continnental mang trong mình một giá trị lịch sử độc đáo, riêng biệt. Ngoài ra, nó cũng là biểu tượng cho sự thịnh vượng và đẳng cấp của thành phố Sài Gòn.

Dấu ấn thời gian giữa lòng thành phố

 

 

 

 

Khách sạn Continental Sài Gòn được khởi công xây dựng năm 1878 bởi Pierre Cazeau, một nhà sản xuất vật liệu xây dựng người Pháp. Mục đích là để cung cấp chỗ ở sang trọng đúng phong cách châu Âu cho những người Pháp khi vượt hàng ngàn hải lý tới Việt Nam. Đến năm 1880, khách sạn Continental được chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động.

 

 

 

 

Năm 1911, Continental được sang nhượng lại cho Công tước Montpensier. Từ năm 1930 đến 1975, khách sạn được điều hành bởi Mathier Francini. Trong thập kỷ 1960-1970, Continental mang tên ‘Đại Lục Lữ Quán’ theo yêu cầu sử dụng tên Việt của chính quyền đương thời.

 

 

 

 

Năm 1976, sau một năm đóng cửa, khách sạn được công ty Cung ứng Tàu biển quản lý và đặt tên là Hải Âu. Năm 1986, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn nâng cấp khách sạn và cái tên Continental được khôi phục như ngày nay.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, tên tuổi Continental gắn liền với dòng chảy của thành phố. Khách sạn đã vinh hạnh đón tiếp nhiều chính khách, nhiều bậc vĩ nhân trên thế giới ghé qua và lưu trú. Trong đó phải kể đến nhà thơ Ấn Độ Rabindranath Tagore, người đạt Giải thưởng Nobel Văn học năm 1913; nhà văn Andre Malraux, tác giả tiểu thuyết ‘Thân phận con người’… Đặc biệt, nhà văn người Anh Graham Greene, tác giả tiểu thuyết ‘Người Mỹ trầm lặng’ đã giúp quảng bá hình ảnh khách sạn ra toàn thế giới khi tiểu thuyết được chuyển thể thành phim.

 

 

 

Căn phòng 214 giờ đây đã thành một phần quan trọng trong lịch sử của khách sạn Continental Sài Gòn khi từng là nơi ở và làm việc thường xuyên của nhà văn người Anh Graham Greene. Ông đã viết gần như toàn bộ tác phẩm nổi tiếng "Người Mỹ trầm lặng" trong thời gian lưu trú tại đây

 

 

 

Còn đây là phòng số 307 - nơi Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn thường lui tới và lưu trú một thời gian khá lâu. Tác phẩm điêu khắc tướng Phạm Xuân Ẩn do điêu khắc gia Lê Lang Biên thực hiện

 

Continental Sài Gòn từng được gọi là ‘Đài Phát thanh Catinat’ vì đây là điểm hẹn quen thuộc của cánh nhà báo, phóng viên săn tin, các chính trị gia và doanh nhân tụ họp, bàn luận chuyện chính trị, làm ăn và thời cuộc. Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn cùng nhiều bạn bè cũng là khách thường xuyên lui tới Continental. Quả không sai khi Mark PhillipYablonka, một phóng viên chiến trường người Mỹ đã ví: ‘Nếu từng viên gạch của khách sạn Continental biết nói, chúng sẽ kể cho khách rất nhiều câu chuyện hấp dẫn…’

 

 

 

 

Để giảm thiểu oi bức của khí hậu nhiệt đới, các kiến trúc sư của thập niên 1980 sử dụng gạch nung dày cho toàn bộ mái ngói và tường xây của công trình. Các phòng có diện tích rộng, trần cao 4 mét với ban công và hệ cửa sổ thông thoáng đón nhiều gió trời và ánh sáng tự nhiên. Nội thất cũng như cách bài trí bên trong đều theo tiêu chuẩn của một khách sạn hạng sang tại Paris. Khách sạn được sơn màu trắng để giảm thiểu sự hấp thụ nhiệt vào mùa hè, đồng thời làm nổi bật sự vương giả và sang trọng của khách sạn.

Khách sạn Continental Sài Gòn mang phong cách trang nhã, phảng phất đường nét tinh tế của kiến trúc Pháp cổ. Những đặc trưng này tạo nên cảm giác bình yên, độc đáo ngay giữa lòng thành phố năng động, nhộn nhịp.

 

 

 

 

Trải qua hơn 140 năm, diện mạo kiến trúc của khách sạn Continental Sài Gòn được giữ gìn khá nguyên vẹn. Kiến trúc, nội thất cũng như cách bài trí bên trong đều theo tiêu chuẩn của một khách sạn hạng sang tại Paris vào cuối thế kỷ XIX.

 

 

 

 

Khách sạn Continental – TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022:  Khách sạn lâu đời nhất Việt Nam

 

 

 

 

Chính bởi những giá trị đặc biệt đó của khách sạn ContinentalTrung tâm TOP Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings đã quyết định đề cử khách sạn Continental vào TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022: "Khách sạn lâu đời nhất Việt Nam". Đây là hành trình tìm kiếm và đề cử Top 100 Kỷ lục Việt Nam không thể thay thế được, từ đó góp phần quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam nói chung cũng như các giá trị của từng địa phương nói riêng. 

Hành trình sẽ kéo dài đến cuối năm 2022 và kết thúc bằng sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam lần thứ I, tại sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings, Trung tâm TOP Việt Nam sẽ trao chứng nhận Top 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022 đến các địa phương. 

 

Mọi thông tin xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP 100 Kỷ lục bất biến Việt Nam 2022.

Email: 

Ms Diệu Phi (Quản lý hành trình) - 0333108555 

Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings

 

 


Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, nguồn hình Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2