VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.117) - Thịt trâu gác bếp Tuyên Quang (Tỉnh Tuyên Quang)

12-12-2022

(Top - Bếp vàng) Thịt trâu gác bếp là đặc sản thường thấy trong các bữa ăn của người dân tộc Tày, tỉnh Tuyên Quang. Thịt trâu khô không chỉ là món ngon mang đậm hương vị vùng cao, nét văn hóa miền sơn cước mà còn là món ăn quen thuộc của người dân nơi đây, là món quà của du khách khi có dịp ghé thăm Tuyên Quang.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.117 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Thịt trâu gác bếp Tuyên Quang (Tỉnh Tuyên Quang)

---------------------------------------------

Thịt trâu gác bếp Tuyên Quang (Tỉnh Tuyên Quang)

Để làm nên món đặc sản này, đồng bào vùng cao rất kỳ công. Thịt trâu tươi lấy nguyên phần nạc rồi dùng chày dần cho mềm, ướp với tỏi, gừng, sả, ớt, hạt mắc khén, hạt dổi và các loại gia vị khác.

 

Sau khi thịt trâu ngấm gia vị, đem sấy thịt trên than củi hoặc hun khói trên bếp. (Ảnh: Internet)

 

Thịt trâu được xâu thành từng xiên, treo trên thanh tre gác qua bếp củi. Qua thời gian, khói ngấm vào thịt trâu khiến miếng thịt se lại, sậm màu khói, dần dần làm chín miếng thịt nên được người dân gọi là thịt trâu gác bếp.

 

Thịt trâu gác bếp không cần chất bảo quản nhưng có thể để được vài tháng mà không bị hỏng. (Ảnh: Internet)

 

Khi ăn chỉ cần nướng lại trên than hồng rồi xé nhỏ, chấm với chẳm chéo, ăn kèm rau cải rất ngon. Thịt trâu mềm chứ không dai. Vị khói thơm nhưng không nồng, hắc quyện với vị cay, thơm của hạt mắc khén, hạt dổi tạo nên một thứ đặc sản riêng có ở Tuyên Quang khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi. 

 

Hương vị đặc biệt của thịt trâu gác bếp, hương vị giản dị của bữa cơm đồng bào dân tộc, đậm đà vị núi rừng. (Ảnh: Internet)

 

Chính vì vậy, thịt trâu gác bếp đã trở thành thứ quà quê mà rất nhiều du khách đến Tuyên Quang lựa chọn mang về làm quà.

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độcc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 

Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2