VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.87) - Bánh tẻ mật (Tỉnh Phú Thọ)

12-11-2022

(Top - Bếp vàng) Mộc mạc như chính cái tên gọi, bánh tẻ mật được làm từ mật mía và bột gạo tẻ nhưng lại có một hương vị rất đặc biệt, rất riêng của người Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản  Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.87 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Bánh tẻ mật (Tỉnh Phú Thọ)

---------------------------------------------

Bánh tẻ mật (Tỉnh Phú Thọ)

Nhắc tới làng Đào Xá (nay là xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) chắc hẳn ai cũng nghĩ tới lễ hội rước voi truyền thống được tổ chức từ ngày 27 đến ngày 29 tháng Giêng hàng năm. Lễ hội phản ánh những giá trị lịch sử, những sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng nông nghiệp lúa nước, tín ngưỡng thờ thủy thần của cư dân vùng Đất Tổ. Đặc biệt, có một thứ bánh không thể thiếu trong mâm cỗ dâng cúng Thành Hoàng đó là bánh Tẻ mật.

 

Bánh tẻ mật là món ăn cổ truyền, quen thuộc, gần gũi của người dân làng Đào Xá và cũng là thứ bánh đã để lại nhiều ấn tượng mới lạ, sâu sắc nhất cho nhiều du khách về dự hội. (Ảnh: Internet)

 
Về công đoạn, quy trình làm bánh Tẻ mật gồm bốn bước: chuẩn bị nguyên liệu, khuấy bánh, gói bánh và hấp bánh. Để làm nên một chiếc bánh Tẻ mật ngon phải chọn thứ gạo tẻ nguyên chất, không lẫn tạp chất, tốt nhất là gạo khang dân. Mật làm bánh là thứ mật mía đặc thơm, phải chọn loại đặc sánh có màu cánh gián. Lá gói bánh phải là lá chuối khô và dùng lạt giang hoặc các loại lá cây, dây chuối, … phù hợp để chằng bánh.
 

Điều khác biệt với bánh Tẻ của các nơi khác đó là bánh Tẻ mật Đào Xá không gói nhân. (Ảnh: Internet)

 

Bột bánh Tẻ phải đặc, sền sệt nếu bột quá nhão bánh sẽ khó gói và khi ăn sẽ không có độ rắn cần thiết nên rất dễ ngán. Đem mật mía hòa thêm nước gừng tươi cho thơm trộn đều với bột bánh. Tùy theo sở thích ăn ngọt hay nhạt của mỗi người mà có thể cho lượng mật phù hợp với khẩu vị riêng. Tiếp theo, bắc nồi bột lên bếp đun lửa vừa phải, lấy đũa cái to khuấy đều, nhanh tay và liên tục cho tới khi thấy bột bánh trong và quánh lại thì đậy vung kín ủ trên bếp lửa liu riu đến khi bột bánh chín trong thì đem ra gói. Đây chính là công đoạn quan trọng nhất khi làm bánh Tẻ mật, phải đảo lên, đánh xuống, xoay vòng đôi đũa cái đều đặn liên tục dưới bếp lửa liu riu, bởi nếu không khéo bột sẽ không chín đều, lại rất dễ bị bén vào đáy nồi làm khê bột.

 

Gói bánh tẻ mật phải nhanh tay để khi gói tới cái bánh cuối cùng thì bột bánh vẫn còn nóng. Vì nếu bột nguội, khi hấp bánh sẽ không chín đều và bóng đẹp. Gói xong cái nào buộc, chằng cái đó. Bánh gói xong, cho bánh vào chõ hấp tới khi bánh chín. (Ảnh: Internet)

 

Sau khi hấp xong, đợi bánh nguội rồi cắt bánh thành những khoanh nhỏ, bánh Tẻ mật có màu sắc vàng óng như mật ong, tỏa mùi thơm mát, dịu dàng. Khi ăn đưa lát bánh mới chạm vào đầu lưỡi đã có cảm giác vừa mát dịu vừa ngọt ngào thật thú vị. Bánh có độ dẻo mềm vừa phải, có vị bùi của bột gạo tẻ, thêm chút ngọt mát của mật mía và mùi thơm của gừng quyện vào nhau rất lạ miệng, tất cả hương vị đan xen với nhau, nhâm nhi thêm chút trà nóng lại càng khiến người dùng ăn hoài mà không hề thấy ngán. Nếu có dịp về Phú Thọ, Quý độc giả đừng quên thưởng thức món bánh Tẻ mật truyền thống của mảnh Đất Tổ thấm đượm tình người này nhé!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2