VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): (P.92) - Nấm Lim xanh (Tỉnh Quảng Nam)

17-11-2022

(Top - Bếp vàng) Nấm Lim xanh, đặc biệt là nấm lim xanh ở vùng Tiên Phước, Quảng Nam, có nhiều hoạt chất sinh học mang lại những công dụng vô cùng quý giá. Đây là loại thảo dược đã được sử dụng làm thuốc trong Đông y từ cách đây hơn 2.000 năm.

 

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt NamTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn - đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022).

Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 - 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.

Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.92 - TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022): Nấm Lim xanh (Tỉnh Quảng Nam)

---------------------------------------------

Nấm Lim xanh (Tỉnh Quảng Nam)

Nấm Lim xanh là một loại nấm mọc tự nhiên trên gốc những cây lim đã bị khai thác. Nấm Lim xanh có nguồn gốc từ vùng đất Tiên Phước, Quảng Nam (hay gọi ngắn gọn là nấm Lim xanh Quảng Nam) thu hút được nhiều sự quan tâm hơn. Nguyên nhân là vì khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây không những rất phù hợp cho loại dược liệu này phát triển mà còn cho ra những cây nấm Lim xanh có nhiều dược chất quý hơn các cây nấm cùng loài mọc ở khu vực địa lý khác.

 

Nấm Lim xanh là một loại linh chi đặc hữu phát triển trên thân cây Lim xanh đã chết trong rừng nguyên sinh. Để hái được nấm Lim xanh thì thợ rừng phải đi sâu vào rừng già, tìm đến những cánh rừng ở phía Tây Quảng Nam. (Ảnh: Internet)

 
Nấm Lim xanh chỉ mọc trên cây Lim đã chết, ưa nơi ẩm thấp, ít ánh sáng và được chia làm 2 loại dựa vào vị trí mọc trên cây lim. Loại 1 là nấm lim xanh mọc ra từ thân cây (chân ngắn 5cm, mũ dày từ 2-5cm), loại 2 là nấm mọc ra từ rễ cây (chân dài từ 10-15cm, mũ mỏng 1-2cm).
 

Nấm Lim xanh chỉ mọc nhiều từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch hằng năm. (Ảnh: Internet)

 
Sở dĩ loại dược liệu này được nhiều người ưa chuộng, săn đón cũng xuất phát từ những tác dụng tuyệt vời mà nấm lim xanh đem lại cho sức khỏe của con người, nhất là trong việc chữa một số bệnh lý. Khi nói đến công dụng của nấm lim xanh Quảng Nam, đầu tiên phải nhắc đến khả năng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa rất nhiều bệnh như: Hỗ trợ và điều trị ung thư (các dạng ung thư và u, bướu); Phì đại tuyến tiền liệt; Phục hồi tai biến mạch máu não sau đột quỵ; Phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả cao: Trung hòa được lượng axit uric ở trong máu, giảm những cơn đau nhức trong xương khớp, hơn nữa nấm lim xanh Quảng Nam còn cung cấp nhiều hàm lượng canxi, khoáng chất có lợi khác. 
 

 

 

Nấm Lim xanh rừng có bề mặt xù xì, chân ngắn, mũ dày, chân và mũ thẳng hàng, kích thước không đều, màu nâu pha đen hoặc pha vàng. Sau khi phơi khô nấm có mùi thơm đặc trưng của thảo dược. Đặc biệt, giá trị dược liệu của nấm Lim xanh còn phụ thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ẩm ướt. (Ảnh: Internet)

 

Khi sử dụng nấm Lim xanh, bạn nên sử dụng với lưu lượng vừa phải, tránh lạm dụng dẫn đến tình trạng ngộ độc. Có thể sử dụng loại nấm này dưới nhiều cách thức khác nhau như: nấu nước uống, hãm trà, xay thành bột để dùng dần, ... Vì là loài nấm có giá trị cao nên Quý độc giả hãy chú ý mua đúng sản phẩm chất lượng nhé!

 

------------

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực - đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.

Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân - đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết - quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)

 Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145 

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Nga Võ (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet) - VietKings


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2